Thứ Sáu, 30 Tháng Mười Một, 2018 14:08

Khám bệnh lưu động ở Ý

Liên hội Từ Bi Ý đã dành 3 xe khám bệnh lưu động cho các bệnh nhân nghèo ở các tỉnh tại nước này trong sáng kiến Sứ mạng sức khỏe. Ba xe đã được Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng làm phép hôm 16.11.2018 tại quảng trường Thánh Phêrô. Mỗi chiếc được trang bị để chẩn bệnh, phân tích lâm sàng và phòng bệnh. Dự án này được thực hiện theo mong muốn của Đức Thánh Cha và được một phần tài trợ của Bộ Lao động Ý, Liên hiệp Từ Bi Ý (quy tụ 700 chi hội bác ái với 670.000 hội viên).

 

Linh mục ẩn sĩ ở Ấn Ðộ bị hành hung

Ngày 15.11, cha Vineet Vincent Pereira (bang Uttar Pradesh) đã bị các thanh niên thuộc lực lượng Ấn giáo cực đoan Yuva Vahini hành hung tại nơi ẩn cư ở Gohana thuộc huyện Mau. Sau đó, cha đã bị vu khống là nổi loạn và phá rối an ninh công cộng. Tòa án cho ngài tại ngoại hậu tra. Cha Pereira sống như một ẩn sĩ và đều đặn cử hành các buổi cầu nguyện với khoảng 1.500 người tại “am” của ngài. Không có người nào trong số này trở thành Kitô hữu, nhưng họ sống theo các giá trị của Kitô giáo.

 

Kenya trả lại trường cho tôn giáo

Ngày13.11.2018, trong lễ an táng Đức cha John Njenga, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Mombasa, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã đề nghị Bộ Giáo dục nước này bàn giao lại một số trường cho các tôn giáo trong vòng một tuần lễ. Ông Kenyatta ra lệnh trên đây trong bối cảnh có nhiều lời kêu gọi Giáo hội tham gia nhiều hơn trong lãnh vực giáo dục. Giáo hội Công giáo hiện đảm trách gần 1/3 số trường học tại Kenya.

 

Khánh thành thánh đường Chính Thống giáo tại Bucharest

Thánh đường Đấng Cứu Độ Muôn Dân của Chính Thống giáo Romania tại thủ đô Bucharest được khánh thành hôm 25.11.2018, do Đức Thượng phụ Bartholomeos I, Giáo chủ Chính Thống Constaninople và cũng là vị đứng đầu trong các Thượng phụ Chính Thống giáo chủ sự.

Nhà thờ này được hoàn thành sau 8 năm kiến thiết với kinh phí cho đến nay là 110 triệu euro, trong đó 3/4 do nhà nước tài trợ. Thánh đường dài 120m, rộng 70m, cao 120m, có 5.000 chỗ ngồi cho các tín hữu. Tại Romania, chính quyền trả lương cho các linh mục và đảm nhận việc bảo trì các thánh đường.

 

Cây thông Giáng Sinh đã đến Vatican

Cây thông Giáng Sinh 2018 đã được đưa từ miền đông bắc Ý đến quảng trường Thánh Phêrô vào sáng 21.11. Cây cao 21m, đường kính 50cm, nặng 4,5 tấn. Các nhân viên kiểm lâm đã giúp đốn cây này ở rừng Cansiglio, tỉnh Pordenone, thuộc miền Friuli Venezia Giulia. Sau khi tới quảng trường Thánh Phêrô, cây thông đã được Sở Kỹ thuật Vatican dựng lên và bắt đầu trang trí. Việc làm hang đá bằng cát nén cũng đã bắt đầu dưới sự cộng tác của các chuyên viên kỹ thuật trước khi bốn nhà điêu khắc sáng tác. Buổi khánh thành hang đá và thắp sáng cây thông Giáng Sinh sẽ được cử hành vào chiều 8.12.2018, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

 
Do Thái giáo và Công giáo bảo vệ nhân phẩm

Ủy ban song phương Công giáo và Do Thái giáo đang soạn một văn kiện liên tôn về giai đoạn cuối đời và những mối nguy từ việc ủng hộ trợ tử. Dự thảo này đã được Ủy ban trình bày với Đức Thánh Cha Phanxicô. Dự thảo đặc biệt nói đến những nguy cơ do các đạo luật cho phép trợ tử thay vì ủng hộ biện pháp chăm sóc giảm nhẹ và tôn trọng sự sống là hồng ân của Thiên Chúa.

Ủy ban song phương đã nhóm tại Rome từ ngày 18 đến 20.11.2018 dưới quyền chủ tọa của hai vị trưởng đoàn là Rabbi Rasson Arousi (Do Thái giáo) và Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện. Trong khóa họp, các vị cũng bàn về phẩm giá trẻ em và nghĩa vụ đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương.

 

Giáo hội Bỉ công bố phúc trình hằng năm

Từ nay, Hội đồng Giám mục Bỉ sẽ công bố phúc trình hằng năm về tình trạng của Giáo hội Công giáo tại nước này. Theo phúc trình đầu tiên được công bố ngày 18.11.2018, trong số 11,4 triệu dân Bỉ, hiện nay có 52,76% là tín hữu Công giáo. Số tín hữu Công giáo thực hành đạo là 9,42%. Tại 3.846 giáo xứ toàn nước Bỉ, có 163.360 người thiện nguyện tích cực hoạt động trong các công tác đón tiếp, dạy giáo lý, linh hoạt phụng vụ, quản trị hành chánh. Giáo hội Bỉ có 8 giáo phận họp thành một giáo tỉnh. Trong năm 2016, tổng cộng nước này có 600 phó tế vĩnh viễn và gần 5.000 linh mục, trong đó, 2.774 vị là linh mục giáo phận. Về phương diện tài chánh, chính phủ Bỉ trả lương cho linh mục phục vụ tại các giáo xứ.

 

Nhật Bản chuẩn bị đón tiếp Ðức Phanxicô

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono xác nhận đang làm việc với Tòa Thánh để tổ chức chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại nước này trong năm 2019. Ngày 23.11.2018, ông Kono đã gặp Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, tại Vatican. Theo Ngoại trưởng Nhật, Tokyo và Vatican đang cộng tác với nhau và từ bây giờ sẽ trao đổi để xác định thời điểm cụ thể cho chuyến thăm.

Kể từ chuyến tông du của Đức Gioan Phaolô II vào tháng 2.1981, đây sẽ là lần thứ hai, Nhật Bản đón tiếp một vị giáo hoàng. Chuyến viếng thăm đầu tiên Đức Phanxicô thực hiện trong năm 2019 là tại Panama, từ ngày 23 đến 27.1.2019 nhân dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 34; sau đó ngài sẽ đến Marốc trong hai ngày 30 và 31.3.2019.

Đức Gioan Phaolo II thăm Nhật năm 1981

 

Dời Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn

Theo thỉnh cầu của nhiều Hội đồng Giám mục, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định dời Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn vào Chúa nhật cuối cùng của tháng 9 mỗi năm. Ngày Thế giới Di dân lần thứ 105 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 29.9.2019. Theo thông lệ, sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày này sẽ được công bố vài tháng trước đó.

Ngày Thế giới Di dân đầu tiên được cử hành ngày 21.2.1915, dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV, với mục đích gây ý thức trong cộng đồng Công giáo thế giới về thân phận khó khăn của những người phải sống cảnh tha hương để tìm các phương thức giúp đỡ, kể cả về mặt tài chính. Sau đó, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã ấn định Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn được cử hành vào Chúa nhật đầu tiên sau lễ Hiển Linh.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm