Thứ Bảy, 04 Tháng Năm, 2019 09:57

Khám phá bí mật của căn phòng Tiệc Ly

 

Những bí ẩn cổ xưa được cất giấu bên trong căn phòng Tiệc Ly dần lộ diện nhờ vào công nghệ quét laser 3D ấn tượng.

 

Thực hiện mô hình 3D...

 

Các nhà khảo cổ đã vận dụng thiết bị vẽ bản đồ 3D phức tạp để khám phá những bí mật của Cenacle, theo tiếng Latinh là “phòng ăn”, tọa lạc ở tầng cao của lăng mộ vua David trên Núi Sion thuộc Giêrusalem. Căn phòng được xây dựng ở nơi nhiều khả năng từng diễn ra Tiệc Ly của Chúa Giêsu với các môn đệ. Nhờ vào công nghệ hiện đại, các nhà khoa học có thể khám phá nhiều yếu tố để làm rõ hơn điều này. “Tôi cảm giác như thể lạc vào thế giới trong truyện của tác giả Dan Brown, cụ thể là quyển Mật mã Da Vinci”, Ðài Fox News dẫn lời nhà khảo cổ học Amit Re’em đang công tác tại Cơ quan Cổ vật (IAI). “Chúng tôi được giao nhiệm vụ giải mã các biểu tượng cổ tại đây”, chuyên gia Re’em giải thích về nỗ lực vẽ bản đồ 3D của Cenacle và lăng mộ Vua David. Ðây là một phần của dự án khởi động từ năm 2016 và được Israel đặc biệt coi trọng.

“Nơi này vô cùng linh thiêng đối với Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo. Chúng tôi không thể thực hiện các thao tác khảo cổ truyền thống tại khu vực hết sức nhạy cảm như thế”, theo chuyên gia Israel. May mắn là công nghệ hiện đại đã mang đến công cụ cần thiết giúp họ có thể vẫn nghiên cứu nhưng không chạm vào. Họ bắt tay với các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Khảo cổ học Hiện đại và Ðương đại của Áo (INZ) cùng Viện Khảo cổ học đảo Síp để tiến hành quét laser 3D toàn bộ căn phòng. “Chúng tôi vẽ bản đồ mỗi góc ngách của căn phòng cổ xưa. Chúng tôi có thể chụp xuyên thấu tảng đá và tạo nên mô hình chính xác của từng nơi”, chuyên gia Re’em nói.

... từ công trình thật

 

Trong quá trình làm việc, đội ngũ các nhà khảo cổ học đã phát hiện rất nhiều chi tiết. Chẳng hạn, ở phần đỉnh của một trong các vòm của căn phòng, ảnh chụp cho thấy biểu tượng “Agnus Dei” hay “con chiên của Chúa”. Trên một viên đá đỉnh vòm, họ có thể thấy được hình ảnh một con sư tử được khắc họa. “Sư tử là biểu tượng của vua David”, chuyên gia Re’em giải thích. Cuộc nghiên cứu đã cung cấp nhiều lời giải đáp cho những câu hỏi bao quanh Cenacle suốt nhiều thế kỷ, chẳng hạn liệu nó được xây dựng vào thế kỷ 12, 13 hoặc 14?. “Chúng tôi nghĩ niên đại của tòa nhà là vào nửa sau thế kỷ 12, trong giai đoạn Thập tự chinh. Ðây là giai đoạn xây dựng thứ hai của một nhà thờ nguy nga và tráng lệ trên núi Sion”, ông cho biết.

Khảo sát công trình để thu thập dữ liệu

 

Các nhà khảo cổ học cho rằng, những người tham gia Thập tự chinh đã dựng nên nhà thờ mới bên trên tàn tích của một nhà thờ Byzantine vào thế kỷ thứ 4. Trong khi phần nội thất của Cenacle hiện nay hầu như trong tình trạng trống rỗng, không được trang trí gì cả, dự án bản đồ 3D cho thấy một hiện thực hoàn toàn khác trước đây nhiều thế kỷ. “Khu này của nhà thờ thời Thập tự chinh từng được tạo tác nghệ thuật độc nhất vô nhị. Ban đầu, toàn bộ căn phòng được tô điểm bằng những biểu tượng kiến trúc. Nếu bạn là một tín hữu Công giáo trên đường hành hương, bạn không cần phải biết nói tiếng Latinh, mà chỉ cần ‘đọc’ các biểu tượng là hiểu được nội dung của nơi đó”, theo chuyên gia Re’em.

Biểu tượng "Agnus Del" hay "con chiên của Chúa"

 

Cùng sát cánh với học giả Ilya Berkovich của INZ cho dự án, Re’em phân tích kiến trúc Gothic tỉ mỉ và phức tạp của nơi này phản ánh tầm quan trọng của Giêrusalem và mối liên hệ mỹ thuật gần gũi với phương Tây. “Giêrusalem từng ở vị trí hàng đầu vào thời Trung Cổ, thời điểm diễn ra các cuộc Thập tự chinh”, ông nói thêm.

Công nghệ quét laser 3D đang trở thành đề tài nóng hổi sau khi trận hỏa hoạn phá hủy phần mái của Nhà thờ Ðức Bà Paris và tháp Mũi Tên. Các dự án nghiên cứu, như lập bản đồ 3D của nhà thờ, được xem là công cụ hữu hiệu phục vụ cho nỗ lực xây dựng lại công trình này. “Công việc của chúng tôi trở nên được quan tâm hơn trước sau sự cố không may xảy ra đối với nhà thờ Ðức Bà Paris”, Re’em nhận định.

 

Những năm gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện được nhiều công trình ấn tượng từ thời Thập tự chinh ở Israel. Ví dụ vào năm ngoái, các nhà khảo cổ học tìm được một sảnh lớn ở pháo đài Trung Cổ tại miền bắc nước này. Khu sảnh ở lâu đài Montfort cung cấp một góc nhìn thú vị về thời kỳ Thập tự chinh đầy hỗn loạn trên Ðất Thánh, bắt đầu từ thế kỷ 11 và kéo dài cho đến thế kỷ 13. Trước đó, năm 2017, một đồ trang sức từ thời Trung Cổ đã được tìm thấy trong quá trình khai quật lâu đài ở thị trấn Modi’in-Maccabim-Re’ut.

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm