Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, 2020 15:03

Khám phá câu chuyện về nữ thánh Corona

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành khắp toàn cầu, một vị thánh đến từ Ðức đang thu hút sự chú ý của dư luận, mang đến niềm hy vọng trong thời điểm đại dịch lan tràn.

Chỉ mất vài tháng để dịch Covid-19 do siêu vi Corona chủng mới gây ra gieo rắc bệnh tật cho gần 5 triệu người trên toàn thế giới, với số người chết đã vượt 320.000. Trong khi các biện pháp phong tỏa do chính phủ nhiều nước áp dụng đã phần nào kiểm soát được đà lây lan của dịch bệnh, một cuộc triển lãm tại nhà thờ Chánh tòa của giáo phận Aachen (Ðức) đang gợi lên sự quan tâm của người đời nay với một vị thánh ít được biết đến, thánh Corona.

 

Triển lãm tại nhà thờ

Sự quan tâm của dư luận đối với thánh Corona thật sự đã mang lại nhiều thuận lợi cho nhà thờ Chánh tòa Aachen để thực hiện các dự án. Trước khi dịch bệnh bùng phát, giáo phận này đã lên kế hoạch tổ chức triển lãm các tác phẩm tinh xảo xuất phát từ bàn tay của giới thợ thủ công người Ðức, trong đó có cổ vật liên quan đến thánh Corona. Ðược làm từ vàng, đồng và ngà voi, đây là hòm chứa thánh tích của vị nữ thánh, bao gồm hài cốt, và chưa từng xuất hiện trước công chúng suốt 25 năm qua.

Vào thời điểm nhiều viện bảo tàng và trung tâm triển lãm được phép mở cửa lại tại Ðức, nhà thờ Chánh tòa Aachen quyết định tổ chức cuộc triển lãm sớm hơn dự kiến. “Giống như nhiều vị thánh khác, thánh Corona là nguồn hy vọng trong những giai đoạn khó khăn của xã hội”, theo hãng thông tấn DPA dẫn lời đại điện văn phòng quản lý bộ sưu tập thánh tích của nhà thờ. Thậm chí gần đây, giáo phận Raleigh ở Mỹ cũng tổ chức cầu nguyện với thánh Corona, xin thánh nhân bảo vệ trong thời khắc nguy khốn.

 

Nhiều tín hữu có lẽ chưa từng nghe về thánh Corona trước đó. Câu chuyện của bà ngắn ngủi và đầy đau thương, và ít được lưu ý trong vô vàn câu chuyện khác của những vị thánh nổi tiếng trong lịch sử Giáo hội.

Câu chuyện tử đạo

Cuộc đời của thánh Corona, hay đôi khi được biết đến là thánh Stephanie (stephanoi theo tiếng Hy Lạp cũng là vương miện), thật sự ngắn ngủi và kết thúc trong thảm kịch, đồng thời có liên quan đến một vị thánh cũng ít được nhắc đến là Victor. Câu chuyện bắt đầu với Victor, một người lính La Mã bị khổ hình vì cải đạo sang Kitô giáo vào thế kỷ thứ hai. Trong một thời gian dài, đế quốc La Mã liên tục bức hại những người theo Công giáo đời đầu, và lịch sử ghi nhận vô vàn tín hữu bị giết hại và tử đạo để bảo vệ đức tin.

 

Chứng kiến cảnh hành hình người lính Victor, một thiếu nữ mới 16 tuổi, tức thánh nữ Corona sau này, đã công khai thừa nhận đức tin và tiến đến an ủi người tín hữu đang bị bức hại. Sau đó đến lượt cô bị bắt và hành hình. Hiện thánh Corona vẫn được mô tả với hình tượng cầm hai cây cọ, nhằm mô tả về thời khắc tử đạo của nữ thánh. Tương truyền lính La Mã đã cột cô vào đỉnh của hai cây cọ được kéo xuống đất, và cơ thể nữ thánh bị xé toạc khi hai thân cây bật về chỗ cũ. Ða số tài liệu cho thấy hai vị thánh bị giết chết tại khu vực ngày nay thuộc Syria, dưới triều đại của hoàng đế Marcus Aurelius (trị vì từ năm 161-180 sau Công nguyên). Tài liệu chính thức của Giáo hội đã ghi chép thánh Victor và thánh Corona sống vào thế kỷ thứ hai: “Thánh Victor và thánh Corona, các vị tử đạo đã chọn hy sinh mạng sống cho Chúa Giêsu. Trước đây không ai biết đến tên của họ, vì thế họ nhận được phần thưởng là được tuyên phong Hiển thánh”.

 

Hơn 800 năm sau, cụ thể vào năm 997, hoàng đế Otto III của đế quốc La Mã phát hiện thánh tích của thánh Corona ở Rome và mang về Aachen, chôn dưới hầm mộ của nhà thờ. Ðược xây dựng vào thế kỷ thứ 9, nhà thờ Chánh tòa Aachen là nơi chôn cất thi hài của Ðại đế Charlemagne, vua của người Frank, qua đời vào năm 814. Ngôi thánh đường này cũng là nơi nhiều đời vua Phổ lên ngôi. Hài cốt của nữ thánh một lần nữa được phát hiện vào năm 1910, tức gần 1.000 năm sau, khi nhà thờ trải qua quá trình trùng tu. Thánh tích của thánh Corona được chuyển vào chiếc hòm vàng kể trên.

Kể từ đầu thế kỷ 20, hòm thánh tích thiêng liêng của thánh Corona được rất nhiều tín hữu địa phương thăm viếng, cầu nguyện. Tuy nhiên, tên Corona của nữ thánh chỉ “vương miện”, đại diện cho việc được tuyên phong hiển thánh, tình cờ trùng với tên của siêu vi Corona - tức phân họ Coronaviridae, chỉ các loại siêu vi mà bên ngoài có một rìa lớn nhìn như vương miện.

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm