Thứ Ba, 01 Tháng Mười Một, 2016 12:25

Khám phá Dinh thự mùa hè của các vị giáo hoàng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang mở rộng cửa Dinh thự mùa hè của các Đức Thánh Cha ở Castel Gandolfo cho các tín hữu hoặc du khách luôn tò mò về lịch sử hơn 400 năm của nơi này.

Dinh thự của giáo hoàng tọa lạc tại thị trấn nhỏ cách Rome khoảng 25 km về phía nam. Đức Phanxicô một lần nữa đã phá vỡ truyền thống bằng cách mở cửa dinh thự chỉ dành riêng cho ngài để đón du khách từ khắp nơi trên thế giới về đây thưởng lãm. Trong tòa nhà nằm bên bờ hồ Albano, 20 căn phòng chưa từng lộ diện trước công chúng đã bắt đầu đón khách từ ngày 22.10, bao gồm phòng vương vị, phòng hội đồng giáo hoàng, thư viện riêng, phòng nghiên cứu của giáo hoàng, nhà nguyện và một chiếc giường đơn khiêm tốn.

Trong nhiều thế kỷ, cung điện trên là nơi nghỉ ngơi vào mùa hè của các vị giáo hoàng, nhưng đến đời Đức Phanxicô, ngài quyết định không sử dụng nó mà thay vào đó chọn nhà trọ Domus Santa Marta, liền kề Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Vatican, làm nơi định cư dài hạn. Do vậy, năm 2014, Đức Thánh Cha mở cửa khu vườn của lâu đài cho công chúng, và đến năm ngoái biến một phần của Dinh thự Castel Gandolfo làm phòng triển lãm tranh. Với việc tiếp tục mở thêm 20 căn phòng trước đây luôn là bí mật với người ngoài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô “muốn nơi chứa đầy những dấu tích lịch sử và vô cùng đặc biệt, trở thành món quà cho tất cả mọi người”, theo ông Antonio Paolucci, Giám đốc các viện bảo tàng Vatican, phát biểu vào ngày 20.10 tại sự kiện khai trương đón khách.

Ông Paolucci khẳng định: “Bất kỳ ai bước qua cánh cổng Dinh thự mùa hè của giáo hoàng tại Castel Gandolfo sẽ tìm được cái đẹp thuần túy”. Giờ đây, du khách có thể lang thang trong ngôi nhà của các đời giáo hoàng, tận mắt nhìn thấy phẩm phục của vị đứng đầu Giáo hội (hầu hết các bộ phẩm phục đều có vài trăm năm tuổi), xem tượng sáp của những người thân cận giáo hoàng các đời, trầm trồ trước những đồ nội thất cổ kính, và trên hết là tầm nhìn tuyệt đẹp từ ban công của tòa lâu đài. Giám đốc Paolucci nhận định: “Khi bạn bước ra hàng hiên, bạn sẽ không chỉ choáng ngợp trước cảnh hồ xanh ngắt bên dưới, mà còn bị thu hút bởi những ngọn đồi ở phía bên kia, được bao phủ bằng những thảm rừng chưa từng bị khai phá… Đi xuyên qua các căn phòng của dinh thự, bạn có thể nghe được lời thì thầm của lịch sử. Hãy cứ thong thả, đừng vội vàng”. Ông Paolucci nói không sai, những căn phòng ở đây đã chứng kiến nhiều giai đoạn của lịch sử Giáo hội. Thông qua những bức ảnh trắng đen được trưng bày, người xem có thể thấy được cuộc sống tại nơi này vào thời Đệ nhị thế chiến, khi 1.600 người vô gia cư được Đức Giáo Hoàng Piô XII che chở trong vòng tay của ngài.

Những hình ảnh cho thấy các dòng người chạy nạn đến cung điện trên những chiếc xe nhỏ do lừa kéo, chất đầy đồ đạc. Họ dựng lều xung quanh khu vườn và trong lâu đài. Thậm chí Đức Piô XII đã thường xuyên nhường chiếc giường đơn của ngài cho những thai phụ Do Thái đến thời khắc lâm bồn. Vào thời đó, khi giường đặc biệt hiếm, phòng ngủ của Đức Thánh Cha đảm nhiệm thêm chức năng phòng hộ sinh, chào đón các sinh linh mới chào đời. Cũng trong căn phòng này, hai Đức Giáo Hoàng Piô XII và Phaolô VI đã lìa thế. Và Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã dưỡng bệnh trên chiếc giường đơn tại đây sau khi bị trúng đạn ám sát vào năm 1981. Trong khi đó, Đức Phanxicô chỉ đến nơi này vài lần kể từ khi được bầu vào năm 2013, và ngài chưa bao giờ ngủ đêm tại đây.

Không giống như những người tiền nhiệm, Đức Thánh Cha Phanxicô thường trải qua các mùa hè ở Rome. Tuy nhiên, ông Sandro Barbagallo, người quản lý các bộ sưu tập lịch sử tại hệ thống viện bảo tàng Vatican, cho hay trong số 33 giáo hoàng kể từ thế kỷ 17, thời điểm cung điện được xây dựng và hoàn công, chỉ có 15 vị sống trong dinh thự ở thị trấn Castel Gandolfo. Du khách có thể mua vé thăm Dinh thự mùa hè của giáo hoàng trên website của các viện bảo tàng Vatican (www.museivaticani.va). Vé vào cửa là 10 euro (khoảng 250.000 đ)/người lớn. Lâu đài mở cửa từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ sáu, và từ 9 giờ sáng đến 4 giờ rưỡi chiều vào các ngày thứ bảy.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm