Thứ Năm, 01 Tháng Mười Một, 2018 15:12

Khám phá mộ phần Ðức Mẹ

Nhiều tài liệu và kết quả khảo cổ cho thấy, đây là nơi an táng Ðức Maria sau khi qua đời và trước khi Mẹ hồn xác lên trời.

 

Ngày nay, rất khó tìm được những đồ vật từng thuộc về Đức Mẹ, nhưng vẫn còn một số nơi chốn đã từng liên quan mật thiết đến Đức Maria Đồng Trinh. Một ngôi mộ nằm ở chân núi Cây Dầu thuộc thung lũng Kidron của Giêrusalem là địa điểm chôn cất Mẹ. Ngoài Kinh Thánh, còn có một tài liệu quan trọng khác nói về ngôi mộ này là quyển sách cổ Toledot Yeshu của người Do Thái.

 

Những ngày cuối cùng

Tương truyền, Mẹ Maria qua đời một cách tự nhiên, êm đềm sau một giấc ngủ. Chính Thống giáo Đông phương vẫn cử hành lễ Đức Mẹ an giấc. Chưa rõ tuổi thọ của Mẹ, nhưng theo một số ghi chép, ngày thứ ba sau khi qua đời, Đức Trinh Nữ hồn xác lên trời. Và ngôi mộ thiêng liêng nói trên được phát hiện trong tình trạng trống không sau tang lễ.

Sách Bách khoa toàn thư Công giáo đã ghi lại những tài liệu lâu đời nhất đề cập về cuộc đời của Đức Mẹ: “Theo sách Tông đồ công vụ của thánh Gioan, do Lencius ghi lại trong giai đoạn từ 160 - 170, thánh sử đã đến Ephesus cùng với môn đệ Prochurus trong lúc tuổi tác đã cao, sau khi Đức Mẹ qua đời. Trong hai lá thư B. Inatii missa S. Joanni, viết vào khoảng năm 370, cho thấy Đức Mẹ Đồng Trinh đã trải qua những ngày cuối cùng tại Giêrusalem. Những lá thư này đã được triết gia Dionysius the Areopagite viết cho Đức Giám mục Titus (vào năm 363), cũng như tài liệu mang tên Joannis liber de Dormitione Mariae (thế kỷ thứ ba đến thứ tư), và luận án De transitu B.M. Virginis (thế kỷ thứ tư) đều ghi nhận ngôi mộ của Mẹ ở Gethsemane (chân núi Cây Dầu)”.

Đến thế kỷ thứ 5, tu sĩ Cyril xứ Scythopolis viết trong Euthymiaca Historia rằng, hoàng đế Đông La Mã Marcian (trị vì 450-457) và hoàng hậu Pulcheria đã hỏi xin thánh tích của Đức Mẹ. Thượng phụ xứ Giêrusalem, Juvenal, trả lời không có bất kỳ thánh tích nào vì Mẹ đã về trời.

 

Ngôi mộ của Mẹ Ðức Giêsu

Kể từ những năm đầu của Kitô giáo, ngôi mộ của Đức Maria luôn được xem là một trong những nơi linh thiêng nhất. Ngôi mộ đã được nhà khảo cổ học Bellarmino Bagatti, cũng là linh mục dòng Phanxicô, nghiên cứu vào năm 1972. Ngài cho rằng, nơi này từng là một nghĩa trang thời xưa, có niên đại vào thế kỷ thứ nhất và nhiều khả năng cũng là nơi yên nghỉ của một số nhân vật từng xuất hiện trong Kinh Thánh. Nhóm các chuyên gia đã khảo sát 3 khu vực chôn cất, và nhà khảo cổ học Bagatti kết luận, nơi này là ngôi mộ nổi tiếng từng được đề cập trong nhiều tài liệu. Vào thế kỷ thứ 5, một nhà thờ nhỏ được xây lên gần mộ phần của đấng đã sinh ra Chúa Giêsu, nhưng đến năm 614 thì bị phá hủy dưới bàn tay của người Ba Tư.

Địa điểm trên vẫn được xem là nơi linh thiêng suốt thời kỳ người Hồi giáo thống trị sau đó, vì họ tin rằng đây từng là nơi chôn cất Đức Mẹ. Đến năm 1130, khi quân đội Thập tự chinh tràn đến Giêrusalem, họ xây dựng lại nhà thờ và giao quyền cai quản cho các tu sĩ dòng Biển Đức. Nhà thờ được làm theo kiến trúc Gothic đời đầu, và có lẽ là một trong những công trình Công giáo đẹp nhất tại Giêrusalem nếu không bị vua Hồi Saladin phá hủy vào năm 1187. Thế nhưng, phần hầm mộ vẫn không bị ảnh hưởng gì. Một nhà thờ khác một lần nữa được xây dựng vào nửa sau thế kỷ 14, và trở thành tu viện của dòng Phanxicô. Nhà thờ vẫn nguyên vẹn trong quá trình diễn ra các trận chiến Ottoman tại Giêrusalem.

Ngày nay, nơi này bao gồm nhà nguyện thánh Gioakim và thánh Anna (cha mẹ của Maria), thánh Giuse và mộ của nữ hoàng Melisende, trị vì Giêrusalem từ năm 1131 đến 1153 trước khi nhiếp chính cho con trai từ năm 1153 đến 1161. Vì vậy, không ngạc nhiên khi ngôi mộ của Đức Maria thu hút sự quan tâm đông đảo của người hành hương và du khách khi đến Giêrusalem.

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm