Thứ Sáu, 30 Tháng Mười, 2020 15:36

Khám phá tu việnTrung cổ bên dưới khu đậu xe ở Anh

 

Các nhà khảo cổ Anh vừa tìm thấy dấu vết của một tu viện cổ bên dưới một bãi đỗ xe ở TP Gloucester, mà họ cho là công trình cuối cùng bị mất tích lâu nay của nhóm 5 tu viện lớn nhất tại khu vực.

 

Trong lúc triển khai dự án tái thiết một khu thương mại ở TP Gloucester với chi phí 95 triệu bảng Anh, công trình buộc phải ngưng lại sau khi những người thợ xây dựng phát hiện một cấu trúc cổ bên dưới bãi đỗ xe nhiều tầng của nơi này, Ðài BBC đưa tin.

Một tu viện của dòng Biển Đức bị phá hủy vì sắc lệnh của hoàng đế Anh

Từ thế kỷ 13

Công cuộc khai quật lập tức được xúc tiến, và dựa trên những dấu vết tại hiện trường, nhiều khả năng kiến trúc cổ này là một tu viện của một cộng đoàn Áo Trắng (tu phục Trắng - whitefriar) Cát Minh tại Anh vào thế kỷ 13. Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất lịch sử có liên quan đến cộng đoàn này là tu sĩ Nicholas Cantilupe, sử gia và nhà thần học xuất thân từ một gia đình quý tộc Anh.

Dòng tu Cát Minh đã được phát triển tại Trung Ðông vào khoảng thế kỷ 13, cụ thể bắt nguồn từ núi Carmel, một dãy núi ven bờ biển ở miền bắc Israel, trải dài từ Ðịa Trung Hải về phía đông nam. Năm 1242, dòng này đã được truyền đến Anh theo bước chân của đoàn quân Thập Tự Chinh. Thay vì chỉ tập trung vào việc cầu nguyện và học tập, nghiên cứu, dòng cũng đặt trọng tâm phục vụ các cộng đồng và xã hội. Dựa trên màu sắc của tu phục, dòng tu Cát Minh ở Anh vào thời đó được chia thành từng cộng đoàn khác nhau, như Áo Trắng, Áo Ðen, Áo Xám…

Nơi diễn ra dự án tái xây dựng và địa điểm tìm thấy công trình cổ

Vào thời cực thịnh, có hơn 1.000 tu sĩ dòng Cát Minh tu tập tại khoảng 40 tu viện trên đất Anh, cho đến khi đa số đều bị tan rã theo sắc lệnh Giải tán Tu viện của Hoàng đế Anh Henry VIII vào năm 1530. Triều đình cũng ra lệnh phá hủy đa số các tòa nhà tu viện hoặc phân phát cho chủ sở hữu mới.

Tu viện mất tích

Ðược thiết lập vào khoảng năm 1270, các tu viện của cộng đoàn Cát Minh Trắng đã bị phá hủy hoàn toàn trong giai đoạn thế kỷ 16. Giới sử gia từ lâu vẫn biết rằng cơ sở chính của cộng đoàn này phải nằm đâu đó ở Gloucester, nhưng họ không biết chính xác vị trí của nó. Nhân dịp dự án xây mới khu vực King’s Quarter của thành phố, các nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng TP Gloucester và tổ chức Khảo cổ Cotswold đã lưu ý quan sát diễn biến, và cuối cùng họ cũng tìm được manh mối của kiến trúc cách đây nhiều thế kỷ.

Từ năm ngoái, các hoạt động đào bới tại bãi đậu xe đã giúp các chuyên gia tìm được một nền đất sét của tu viện bị mất tích, theo trang Gloucester Live. Kể từ đó đến thời điểm này, đội ngũ nghiên cứu đã khai quật được ít nhất 4 tòa nhà lớn được xây theo kiến trúc thời Trung cổ, bao gồm các bức tường đá với bề ngang gần 1m. Những phát hiện khác bao gồm các sàn lát gạch và hệ thống thoát nước thời xưa, và một số bức tường lớn hơn được xây thẳng hàng từ đông sang tây, đặc điểm thường thấy của kiến trúc Kitô giáo thời Trung cổ.

Ða số các tòa nhà của cộng đoàn dòng Cát Minh Trắng ở Gloucester đã bị đập phá vào năm 1567, theo website về Lịch sử Anh Trực tuyến. Sau đó, người dân địa phương biến tòa nhà còn sót lại thành kho thóc, trước khi nó bị phá hủy vào khoảng năm 1700. “Trong khoảng 300 năm, cộng đoàn Áo Trắng đóng vai trò tích cực tại Gloucester”, nhà khảo cổ học của thành phố Andrew Armstrong nhận định. “Việc quan sát và ghi nhận tại khu vực đặt tu viện sẽ được triển khai, nhằm một lần nữa trả lại cho dòng Cát Minh vị trí vốn có trong lịch sử”, chuyên gia này cho biết.

Ông Esther Croft, giám đốc phát triển của công ty chuyên về dự án đang được triển khai ở King’s Quarter, đang hợp tác với hội đồng thành phố để bảo vệ các công trình khảo cổ tại khu vực. Cát Minh Trắng là một trong các cộng đoàn dòng tu Kitô giáo tại thành phố. Theo trang Gloucestershire Live, vào năm 2019, các nhà khảo cổ học đã xác định được vị trí của những tàn tích của 4 tu viện lớn thời Trung cổ: gồm Áo Ðen, Áo Xám, dòng Llanthony và dòng Thánh Oswald. Vì thế, việc tìm thấy tu viện của cộng đoàn Áo Trắng có nghĩa là các nhà khảo cổ cuối cùng đã tìm được toàn bộ 5 tu viện lớn nhất khu vực này vào thời Trung cổ.

 

LING LANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm