Thứ Sáu, 06 Tháng Bảy, 2018 10:55

Khi anh em sinh đôi trở thành linh mục (P1)

Bài 1: Hai linh mục song sinh mừng 60 năm được thụ phong

 

Nhìn lại 60 năm đã qua, hai linh mục sinh đôi Patrick và John O’Neill của dòng Chúa Cứu Thế (tỉnh dòng Úc) vẫn luôn cảm tạ hồng ân Thiên Chúa về con đường Ngài đã soi sáng cho họ từ khi còn thơ trẻ.

Cha Patrick và cha John chào đời trước khi Cầu Cảng Sydney, một trong những biểu tượng của nước Úc, được khai trương vào năm 1932. Thế nhưng, họ chẳng hề có ký ức gì về sự kiện đó, vì lúc ấy cả hai chỉ mới được 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, hai người, hiện đã 86 tuổi, lại nhớ như in thời khắc được thụ phong linh mục tại tu viện dòng Chúa Cứu Thế ở thành phố lớn nhất bang Victoria là Ballarat cách đây 6 thập niên, cụ thể là vào ngày 16.3.1958, theo Catholic Weekly.

Sự diệu kỳ của ơn gọi

Dù cả hai đều mong muốn trở thành linh mục kể từ khi còn nhỏ, họ lại chẳng bao giờ thảo luận về vấn đề này với nhau. Cha Patrick và cha John “chỉ biết rằng” mình sinh ra để khoác chiếc áo dòng và trọn đời phụng sự Chúa. “Đó là sự diệu kỳ của ơn gọi. Tại sao muốn làm linh mục ư? Tôi chẳng rõ nữa, nhưng tôi biết rằng mình sẽ vô cùng hạnh phúc trên con đường này”, cha Patrick kể lại. Về phần mình, cha John nói đơn giản: “Tôi luôn muốn trở thành linh mục. Luôn luôn thế”.

Lớn lên tại thị trấn Goulburn (bang New South Wales) với 6 anh chị em khác, hai vị chia sẻ đã nhận được sự giáo dục tuyệt vời từ trường của dòng Nữ tu Lòng Thương xót trong những năm tháng tiểu học, và sau đó theo học trường trung học của dòng Các huynh đệ Kitô. Đến năm 15 tuổi, hai anh em cùng tham gia lớp đệ tử của dòng Chúa Cứu Thế ở Galong, trước khi vào nhà tập ở Pennant Hills và kế đến là học viện tại Ballarat và Mayfield. Trong những năm tháng ở nhà tập, các cha giáo cho rằng chỉ có một trong hai anh em sẽ nhận được ơn gọi và cố gắng xác định người nào sẽ được ơn đó.

Cha John nói: “Chúng tôi giống nhau như hai hạt đậu. Chúng tôi không thể cùng nhau tiếp nhận ơn gọi, nên các cha nói rằng ‘chúng ta phải tách hai anh em để xem ai sẽ nhận được vinh dự đó’. Tôi được đưa lên lớp cao hơn còn Patrick bị đẩy xuống lớp dưới”. Thế nhưng, cuối cùng cả hai người đều hoàn thành được tâm nguyện của mình. “Chúng tôi lại được về chung một lớp”, và họ cùng được thụ phong, cha Patrick nhớ lại.

Ngã rẽ

Không lâu sau lễ truyền chức, cuộc đời của hai anh em bắt đầu chuyển hướng sang những con đường khác nhau. Sau khi học chung tại Rome (Ý), cha John quay về Úc giảng dạy tại học viện, trong khi cha Patrick ở lại tiếp tục học về thần học luân lý. “Ta sẽ gặp lại nhau khi Chúa muốn thế”, và họ chia tay nhau tại Venice. Trong những thập niên sau đó, cha John phục vụ tại nhiều giáo xứ trên khắp nước Úc. Theo thời gian, vị linh mục cảm thấy sự thôi thúc phải lên đường truyền giáo ở châu Phi, và ngài dấn thân theo các sứ mệnh của dòng Chúa Cứu Thế tại Burkina Faso trong gần 22 năm. Cha chỉ quay về nhà sau khi lên cơn đột quỵ vào năm 2007.

Trong khi đó, cha Patrick đảm trách nhiều vai trò trên cương vị của một linh mục dòng Chúa Cứu Thế, bao gồm giảng dạy, tính toán sổ sách và làm nông ở đệ tử viện Galong. Tuy nhiên, 3 năm truyền giáo tại Townsville, đông bắc Úc thật sự là những “năm tháng nhiều kỷ niệm” trong toàn bộ cuộc đời của ngài. “Đó là lý do mà chúng tôi trở thành linh mục”, cha Patrick nhớ lại. Khi cha John bị đột quỵ ở châu Phi, cha Patrick đưa người anh em song sinh về Úc. Kể từ đó, họ sống cùng với nhau trong cộng đoàn dòng Chúa Cứu Thế ở Kogarah (bang New South Wales).

Vào ngày kỷ niệm 60 năm thụ phong linh mục hôm 16.3 vừa qua, hai vị linh mục song sinh cho hay họ luôn cảm nhận được bàn tay dẫn dắt của Thiên Chúa trong suốt cuộc hành trình thiêng liêng. Cha Patrick không biết diễn tả như thế nào trước câu hỏi tại sao lại quyết định trở thành linh mục dòng Chúa Cứu Thế, một dòng tu mà hai cha chỉ biết đến khoảng 6 tháng trước khi gia nhập. “Làm sao bạn có thể giải thích điều này? Một lần nữa, đó là sự huyền diệu của ơn gọi”, cha Patrick lặp lại. Còn theo cha John, Chúa nắm giữ mọi thứ. Cứ theo bước chân Người.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm