Thứ Hai, 23 Tháng Bảy, 2018 11:05

Khi anh em sinh đôi trở thành linh mục (P2)

Bài 2: Thoát nạn phá thai, anh em sinh đôi được ơn gọi

 

Nhờ vào người mẹ cương quyết không theo lời khuyên của bác sĩ bỏ bào thai “có dấu hiệu bất thường”, hai anh em người Chile chào đời bằng an và trở thành những người thợ gặt nhiệt tâm trên cánh đồng truyền giáo.

Khi kể lại việc này, cha Paulo Lizama thốt lên: “Làm sao tôi không bảo vệ sự sống của Chúa cho được? Quá khứ đó làm ơn gọi của tôi càng thêm mạnh mẽ và trao cho tôi sức mạnh tinh thần bền bỉ. Cũng bởi vì thế, tôi có thể dâng hiến sự tồn tại của bản thân cho Đấng mà tôi luôn tin tưởng. Tôi tin những điều mình làm, những gì mình nói rõ ràng nhờ vào tình yêu thương vô bờ của Thiên Chúa”.

Sự cương quyết của người mẹ

Cha Paulo và anh song sinh, cha Felipe Lizama, chào đời vào năm 1984 ở thị trấn Lagunillas de Casablanca của Chile. Trước khi phát hiện mình mang thai, bà cố Rosa Silva - vốn là nhân viên cấp cứu ngoại viện - bị phơi nhiễm X quang trong lúc làm việc. Vì vậy, sau khi thông tin được xác nhận, bác sĩ tiến hành siêu âm và báo cho bà Rosa rằng ông phát hiện “điều bất thường”. “Đứa bé có 3 cánh tay, còn chân thì dường như xoắn vào nhau. Thai nhi cũng có hai đầu”, theo lời bác sĩ.

Dù vào thời điểm đó, Chile cho phép phá thai vì mục đích “bệnh tật” và các thầy thuốc cảnh báo người mẹ hãy nhanh chóng bỏ thai nếu không muốn tính mạng bị nguy hiểm, bà Rosa từ chối và cho biết sẽ chấp nhận bất cứ điều gì Chúa ban cho mình. Cha Felipe cho biết: “Thiên Chúa đã thương xót và bào thai ‘có điều bất thường’ hóa thành song thai. Tôi không rõ các bác sĩ có nhầm lẫn gì không trong những lần siêu âm đầu hay thật sự có điều gì đó xảy ra”. “Tôi luôn nghĩ về lòng yêu thương và sự dịu dàng của mẹ tôi, người đã trao cho chúng tôi sinh mạng của mình”, cha Paolo tiếp lời.

Hai anh em chào đời vào ngày 10.8.1984. Felipe ra đời trước, và khi nhau thai không tách ra, các bác sĩ đề nghị nạo tử cung. Tuy nhiên, bà Rosa từ chối vì cảm thấy rằng sắp có thêm một đứa bé chuẩn bị ra đời. Thật vậy, Paulo ra đời 17 phút sau. “Chi tiết cuối cùng vô cùng quan trọng đối với tôi”, theo cha Paulo. “Các bác sĩ đã đưa dụng cụ lấy nhau vì nó không ra. Mẹ tôi biết rằng tôi vẫn còn ở đó. Tôi ra trễ, nhưng tôi vẫn chào đời”, ngài nhấn mạnh. Nếu các bác sĩ thực sự tiến hành bước nạo tử cung, đứa con sau ắt hẳn sẽ “bị chấn thương nghiêm trọng”.

Vào năm thứ 6 tại chủng viện, cặp song sinh mới biết về tình cảnh khó khăn vào lúc họ chào đời. “Thật sự nhờ vào sự sáng suốt và tấm lòng của người mẹ đã cho chúng tôi biết về sự kiện tuyệt vời đó vào đúng thời điểm”, cha Paulo nhớ lại. Vị linh mục cho biết dù luôn suy ngẫm về ơn gọi trong suốt những năm tháng trưởng thành, từ thời khắc ấy, ngài mới nhận ra rằng Chúa luôn quan phòng vào cuộc đời mình ngay từ khi bắt đầu, thông qua tình mẫu tử cao đẹp.

Niềm tin trở lại đúng lúc

Dù lớn lên và được nuôi dạy trong gia đình Công giáo, anh em nhà Lizama từng có lúc nguội lạnh và từ bỏ thói quen đi lễ nhà thờ. Tuy nhiên, một số biến cố của gia đình đã mang họ quay về với Nhà Chúa và lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Vào thời điểm đó, cha Paulo thừa nhận bản thân vẫn còn hoài nghi về đức tin của mình, nhưng lại bị thu hút bởi sự nhiệm mầu của Thánh Thể, những bài thánh ca Gregory và sự tôn kính thầm lặng của lời cầu nguyện. Còn cha Felipe cho hay đã quay về với Chúa nhờ một linh mục là cha Reinaldo Osorio, người sau đó trở thành cha linh hướng tại chủng viện. “Chúa đã mời gọi tôi. Tôi nhận ra chỉ có ở Thiên Chúa và những gì liên quan đến Ngài, tôi mới được hạnh phúc. Tôi muốn trở thành một linh mục”, cha nhớ lại. Bất chấp mối liên hệ thân thiết giữa họ, hai anh em không hề hé lộ cho nhau về ơn gọi. Cha Paulo thừa nhận: “Tôi không biết người nào cảm thấy được ơn gọi trước. Tôi nghĩ rằng Thiên Chúa đã làm điều đúng để cho chúng tôi có thể tự do chọn lựa con đường cho chính mình”.

Vào tháng 3.2003, anh em nhà Lizama đều gia nhập Đại Chủng viện. Người mẹ nói với các con trong năm đầu tiên theo học rằng bà thật sự an bình vì nhận ra con của mình hạnh phúc. Cặp song sinh được thụ phong linh mục vào ngày 28.4.2012 và dâng thánh lễ mở tay tại nhà thờ Đức Bà Nhân Từ ở Lagunillas. Một năm sau đó, cha Felipe nhận bài sai về giáo xứ Thánh Martin thành Tours ở Quillota, còn cha Paulo về giáo xứ Đức Mẹ Lên Trời ở Achupallas. “Thiên Chúa muốn chúng tôi sống đời vui vẻ, và đời sống linh mục quả là một ơn gọi tuyệt vời, giúp chúng tôi hoàn toàn toại nguyện”, cha Felipe nói.

“Theo chân Chúa Giêsu không phải là chuyện dễ dàng nhưng luôn là điều tốt đẹp”, cha Paulo bổ sung. Ngài kết luận: “Chúa Giêsu, Giáo hội và thế giới mở rộng vòng tay với chúng tôi. Về phần mình, chúng tôi mong mỏi được góp sức để bảo vệ sự sống, gìn giữ nụ cười, mang đến hy vọng, truyền trao đức tin và tình thương yêu của Thiên Chúa”.

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm