Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, 2018 06:00

Khi anh em sinh đôi trở thành linh mục (P4)

Bài 4: Lễ truyền chức linh mục khác thường ở New York

Mặt trời chậm rãi mọc lên ở Manhattan, tỏa những ánh sáng đầu tiên xua tan bóng tối bao phủ những khoảng trống nằm giữa các tòa nhà chọc trời. Một cảnh tượng quen thuộc xuất hiện trước cánh cổng khổng lồ của Vương Cung Thánh Đường Thánh Patrick trên đại lộ số 5 nổi tiếng của thành phố New York : Nhiều người trong bộ cánh đẹp đẽ nhất của mình sải bước trên vỉa hè, ý cười tràn ánh mắt. Họ trao cho nhau những cái ôm và những lời chúc lành đầy ấm áp khi cùng bước vào nơi được mệnh danh là “nhà thờ của nước Mỹ”, theo trang tin Aleteia.org.

Vào ngày đặc biệt này - 26.5.2018 - trước sự chứng kiến của ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè thân hữu, 9 thầy phó tế đã được truyền chức linh mục, nguyện dâng trọn đời mình cho Thiên Chúa. “Tôi chỉ muốn có một tấm hình chụp ngày trọng đại của hai anh em…”, cha Innocent Montgomery, dòng Phanxicô Cải Cách (C.F.R.) thổ lộ trước khi buổi lễ được cử hành. Cha Innocent đang nói về người em song sinh Angelus Immaculata Montgomery, cũng cùng dòng và thuộc nhóm 9 phó tế chuẩn bị được truyền chức. Hai anh em song sinh trong vài phút nữa sẽ trở thành hai linh mục song sinh.

Các hàng ghế dài chật kín người. Chiếc đàn organ trên cao ngân lên những âm thanh đầu tiên. Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận New York, tiến lên cung thánh. Cha Gabriel Emmanuel Monahan, C.F.R. đọc tên từng tiến chức chuẩn bị được thụ phong. Từng người nghe tên, xuất hiện. Vị hồng y đặt bàn tay của ngài lên đầu mỗi người: “Con mãi mãi là linh mục của Chúa”. Khi thánh lễ kết thúc, cả cộng đoàn nổ tung tiếng vỗ tay, cảm xúc dường như không thể kiềm chế được. Các tiến chức giờ đây không chỉ là con cái, là anh em trong gia đình hay là bạn bè thân thiết của bằng hữu, mà họ đã là những người được trao sứ vụ thiêng liêng lan truyền lòng thương xót của Chúa Giêsu. Họ, giờ đây, đã trở thành linh mục.

Nhiệm vụ truyền giáo của các tân linh mục đã bắt đầu. Vậy thì điều gì khiến lễ truyền chức linh mục này trở nên khác biệt? Có lẽ vì lễ diễn ra tại New York, hoặc có lẽ nơi đây là Vương Cung Thánh Đường Thánh Patrick. Cũng có thể vì trong số những tân linh mục là hai anh em song sinh, cùng được trao chén thánh.

Cho dù là vì lý do gì, trong thế giới có quá nhiều tổn thương ngày nay và tại thành phố đại diện bậc nhất cho sự phồn hoa, Thiên Chúa lên tiếng kêu mời và con dân của Ngài vẫn đáp lời. Bất chấp mọi cám dỗ trên thế giới, có những con người vẫn được hồng ân của Chúa, hạ mình khiêm tốn và phụng sự cho tha nhân như Chúa Kitô đã từng làm cách đây 2.000 năm.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm