Thứ Hai, 07 Tháng Tám, 2017 07:24

Khi các giám mục kết nối bằng Twitter

Nhiều vị giám mục nhanh chóng thay đổi và làm quen với những phương tiện thông tin liên lạc của thế kỷ 21, đặc biệt là mạng xã hội.

Nếu muốn truyền bá Phúc Âm một cách hiệu quả trong thế giới hiện đại, không ít giám mục cho rằng giới các vị chức sắc của giáo hội cần phải tích cực hoạt động trên thế giới ảo, và tất nhiên theo cách đúng đắn và hợp lý. Hãng tin Catholic News Agency dẫn lời khuyên của Đức giám mục Daniel Flores, giáo phận Brownsville, bang Texas (Mỹ) nhận định điều quan trọng nhất khi các tu sĩ tham gia mạng xã hội, đặc biệt đối với linh mục và giám mục, là phải đảm bảo có Chúa đồng hành. Ngài trình bày tại hội nghị ở Orlando, bang Florida, nhằm đưa ra hướng tiếp cận đúng đắn trong thời buổi công nghệ cao: “Nếu chúng ta không mang theo Lời Chúa và tinh thần Phúc Âm lên mạng, mọi điều mà chúng ta đề cập sẽ bị xem là những tranh luận suông về mặt tôn giáo, và giới trẻ luôn phát chán với những thứ như vậy”.

Nhu cầu tiếp xúc trên mạng

Tham gia cuộc thảo luận hồi đầu tháng 7 còn có tiến sĩ Hosffman Ospino, trợ lý giáo sư về thần học và giáo dục tôn giáo của Đại học Boston; Đức Tổng giám mục Wilton Daniel Gregory của Atlanta và Đức Hồng y Donald Wuerl, Tổng giám mục TGP thủ đô Washington. Đức Giám mục Flores nói giới thanh niên vẫn luôn tò mò về cách nhìn của Chúa Giêsu trước những vấn đề khác nhau trong cuộc sống, và họ cũng thích thú với việc tham gia thảo luận trên mạng. Vì vậy, những vị mục tử muốn chia sẻ Lời Chúa phải có bổn phận gia nhập mạng xã hội. Cố vấn kiêm thành viên của Bộ Truyền thông Vatican Kim Daniels cũng nhân cơ hội này để bày tỏ quan điểm cho rằng, xét về nhiều khía cạnh, truyền thông xã hội là một diễn đàn bên lề vào thời hiện đại, nơi nhiều người với nhu cầu bị bỏ sót đã tập hợp với nhau.

Bà Daniels đánh giá: “Rõ ràng là chúng ta cần phải đến tận nơi để tiếp xúc với mọi người, và nơi mà họ đang xuất hiện thường xuyên chính là mạng xã hội, trên các thiết bị di động của mỗi người”. Đây là cơ hội lớn lao để những người rao giảng Lời Chúa có thể tiếp cận giới trẻ thời hiện đại. Bà Daniels cũng chỉ ra Giáo hội đã có nhiều thiên niên kỷ kinh nghiệm trong việc trao đổi, liên lạc và mang mọi người đến gần nhau, và kinh nghiệm này sẽ phát huy tác dụng trong thế giới ảo: “Chúng ta biết cái gì là mạng liên kết toàn cầu. Chúng ta biết được những dạng cộng đồng mạng cần đến sự ổn định, và họ cần sự chính xác, lòng thương xót, tạo dựng mối quan hệ. Giáo hội có thể mang đến những món quà mà họ đang mong cầu”. Trường hợp điển hình chính là Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người mà bà Daniels nhận xét là “một nhà truyền đạt xuất sắc”. Sự nhiệt thành của ngài, tính chân thật, thói quen trao đổi một cách thẳng thắn… đã giúp Đức Thánh Cha mang được tinh thần của Phúc Âm đến những nơi bị bỏ quên, thậm chí cả trên mạng.

Âm vang Lời Chúa

Đức Giám mục Flores đồng ý với nhận định cần phải mang Lời Chúa lên thế giới ảo. Ngài kể về thói quen sử dụng mạng xã hội: “Có một điều tôi vẫn đang làm mỗi ngày, đó là đăng trên Twitter những chia sẻ về Phúc Âm”. Đức cha Flores thừa nhận có thể khó thu hút được nhiều người theo dõi trang của mình nếu cứ mãi bàn luận về nội dung trong Kinh Thánh, nhưng trên thực tế vẫn tạo được ảnh hưởng. Bên cạnh đó, các tu sĩ và tín hữu vẫn có thể tìm thấy niềm vui trong khi sử dụng mạng xã hội hơn là họ vẫn tưởng. Như trường hợp của Đức Giám mục Flores, ngài vẫn chụp ảnh các thánh lễ có nghi thức rửa tội cho tân tòng và đăng lên Twitter. Nhiều tân tòng cũng thường chia sẻ hình ảnh của mình lên mạng và thảo luận về buổi lễ đó. Đức cha Flores cho biết: “Họ được trao cơ hội để nói rằng mình hạnh phúc khi trở thành một Kitô hữu”.

Giáo phận Brownsvill cũng hỗ trợ học sinh trung học sử dụng và thao tác trên mạng xã hội nhằm mục tiêu hình thành các kỹ năng về báo chí, thông qua Dự án truyền thông di động của giáo phận này. “Chúng tôi trợ giúp một số thiết bị di động cho học sinh nào muốn học hỏi về nghề làm báo”, theo Đức Giám mục Flores. Sau khi các em chụp ảnh hoặc viết tin bài, văn phòng truyền thông của giáo phận sẽ chia sẻ tác phẩm và chuyển lời phản hồi cho các “phóng viên tập sự”. Đức Giám mục Flores nói về mức độ ảnh hưởng của chương trình đến từng học sinh đang tập tễnh làm báo: “Cách này giúp các em học sinh cảm thấy rằng mình có thể làm được điều mong muốn từ lâu”.

Đức Hồng y Wuerl cũng nhận định, các giám mục cần phải đóng vai trò tích cực hơn nữa trên mạng xã hội. Ngài thừa nhận những thách thức mà các ngài - những người không sinh ra vào thời đại kỹ thuật số - đang phải đối mặt. Đức Hồng y nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải trở thành một phần của câu chuyện. Nếu Giáo hội không làm được như vậy, chúng ta không thực sự trò chuyện được với con người thời nay”. Trong khi đó, tiến sĩ Ospino đã đề cập “khoảng cách quá lớn” giữa những người đang giữ các vị trí đứng đầu của Giáo hội và công dân mạng, vốn thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Không cần thiết phải lên mạng cả ngày lẫn đêm như giới trẻ, mà thay vào đó, ông khuyến khích các vị chức sắc của Tòa Thánh học hỏi cách thức thanh niên tương tác với mạng xã hội và những đề tài mà họ đang trao đổi. Với biện pháp này, các vị chủ chăn sẽ vẫn tiếp xúc được với con chiên thời nay và rao giảng Phúc Âm một cách hiệu quả hơn.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm