Thứ Ba, 22 Tháng Năm, 2018 14:15

Khi các mục tử chạy marathon

Với nhiều vị giám mục, linh mục, thể thao không chỉ mang lại sức khỏe mà đôi khi còn là công cụ hữu ích cho các ngài trên bước đường truyền giáo.

 

Lịch làm việc của các mục tử thường rất dày đặc nên quỹ thời gian dành riêng cho cá nhân còn rất ít. Vì thế, nhiều vị phải hy sinh những sở thích riêng và cũng chẳng còn giờ để nghĩ đến thể thao. Tuy nhiên, một số linh mục đã cố gắng thu xếp, vun vén từng giờ, từng phút rảnh rỗi để rèn luyện sức khỏe. Họ không những thường xuyên chạy bộ mà còn tham gia thi đấu marathon, thậm chí là cuộc đua “siêu marathon” (có quãng đường dài hơn 42km). Môn thể thao này không những giúp có được sức khỏe bền bỉ để tận tâm phục vụ Chúa và cộng đoàn mà trong nhiều trường hợp, còn là hình thức gây quỹ bác ái.

 

Sải bước trên các nẻo đường

Cha Gregory Plow, dòng Ba Phanxicô tại viện (TOR), là linh mục linh hướng ở Đại học Franciscan ở Steubenville, bang Ohio, Mỹ. Cha bắt đầu tập chạy bộ từ năm 2003, tức năm đầu tiên ở chủng viện để tăng cường sức khỏe. Đến nay, cha đã tham gia 15 cuộc thi marathon và 3 cuộc thi siêu marathon. Cha cũng là tuyên úy cho các đội điền kinh nam nữ của Steubenville và đội Life Runners, một câu lạc bộ marathon chuyên nghiệp.

Mặc dù chạy bộ ban đầu đối với cha không phải là một sở thích, nhưng kể từ khi vào chủng viện, môn này dần trở thành thói quen hữu ích của ngài. Cha chia sẻ: “Trọng tâm của tôi là học tập và cầu nguyện, đọc kinh..., nhưng tôi nhận thấy nên có thêm một hoạt động để giúp mình kết nối tốt hơn với xã hội. Vì theo dòng Ba Phanxicô tại viện, tôi cần một điều gì đó đơn giản và đã chọn xỏ giày vào để sải bước trên các nẻo đường”.

Cha đã tập luyện marathon trong khoảng 2 năm. Cuộc đua siêu marathon Wild Idaho là một trong những cuộc thi cam go nhất đối với vị linh mục. Cha Plow đã chạy hơn 85km, vượt qua ba ngọn núi, ở độ cao 4.800m so với mặt nước biển. Thời gian gần đây, cha tập luyện cự ly ngắn hơn 5km, nhằm tập trung vào việc cải thiện tốc độ và sức bền.

Cha Gregory Plow bắt đầu tập chạy bộ vào năm đầu tiên ở chủng viện

Tương tự cha Plow, cha Chris Ryan, dòng Tên, là chánh xứ của giáo xứ Tổng Lãnh Thiên Thần Raphael ở Raleigh, bang North Carolina cũng tham gia chạy bộ thường xuyên. Cha đã có mặt ở 13 cuộc đua marathon, và đang chuẩn bị cho cuộc đua Boston Marathon vào năm 2019. Cha cho biết, việc thường xuyên tập luyện đã giúp cha cải thiện rõ rệt sức khỏe của mình, ngủ tốt hơn, ăn ngon miệng hơn. Cha bắt đầu chạy việt dã khi còn đang theo học trung học tại trường dòng Tên ở Philadelphia, và tham gia một câu lạc bộ điền kinh.

 

Hiểu hơn về “mái nhà chung Chúa ban”

Hiện nay, cha Ryan chạy khoảng 40km mỗi tuần, có thể còn dài hơn nếu cha đang trong giai đoạn chuẩn bị cho một cuộc thi marathon. Hằng ngày, cha chạy trên những con đường trong thành phố, nhưng vào cuối tuần sẽ ra những vùng thôn dã để hòa mình cùng thiên nhiên trong khi tập luyện. Cha kể: “Ở North Carolina, có rất nhiều động vật hoang dã, tôi đã thấy những nai, cáo và những con diệc xanh”. Qua mỗi buổi tập, ngài lại thêm hiểu và thêm yêu mến “mái nhà chung Chúa ban”.

Cha Plow cũng rất thích chạy bộ cùng thiên nhiên, đặc biệt là các công viên rộng lớn ở tiểu bang. Hòa mình với cỏ cây, hoa lá… có nhiều trải nghiệm rất thú vị, như trong lần chạy trên đường ở vùng hoang dã tại Idaho, cha gặp một con gấu đen to lớn. Cha nhớ lại: “Tôi đã rất sợ và bỏ chạy nhanh nhất có thể. Từ marathon, tôi buộc phải chuyển thành… chạy nước rút”.

Cha Chris Ryan sẽ tham gia cuộc đua Boston Marathon vào năm 2019

Lần khác, khi vị linh mục chạy vào rất sớm, trên một đường núi hẹp tên Grand Canyon. Trời vẫn còn tối, ngài phải sử dụng đèn dã ngoại đeo trên đầu, đang chạy thì đột ngột dừng lại khi thấy một cặp mắt nhìn thẳng vào mình. Đó là một con nai, nhưng những chú nai to lớn đôi khi cũng có thể gây nguy hiểm. Và thế là cả hai đứng im nhìn nhau một hồi lâu. Cuối cùng, cha Plow phải lùi lại, nhường đường cho con nai đi qua.

 

Gây quỹ bác ái

Ngoài các lợi ích về mặt thể chất, các vị mục tử tham gia chạy bộ cũng thường kết hợp quyên góp trong những cuộc thi mà các ngài tham gia. Đức cha James Conley, Giám mục GP Lincoln (bang Nebraska) là một ví dụ. Đức cha đã tham gia cuộc thi Lincoln Marathon để gây quỹ cho ơn thiên triệu. Đức Giám mục Thomas Paprocki của GP Springfield (bang Illinois) cũng từng tham gia 22 cuộc đua marathon. Trong cuộc đua Philadelphia Marathon 2016, Đức cha Thomas đã quyên được đến 12.000 USD để hỗ trợ các hoạt động Công giáo ở Springfield. Còn cha Plow từng nhiều lần chạy để gây quỹ hỗ trợ các sinh viên nghèo ở Steubenville. Cha cho biết, hai tu sĩ khác của dòng Ba Phanxicô tại viện cũng đã bắt đầu tham gia chạy marathon, và giờ đây, cha là nguồn cảm hứng cho các sinh viên yêu thích môn thể thao này.

Đối với các ngài, rèn luyện thể chất luôn song hành cùng việc rèn luyện tinh thần. Cha Plow chia sẻ: “Cầu nguyện là điều tôi thường xuyên làm trong quá trình chạy bộ. Tôi cầu nguyện khi bắt đầu chạy, cầu nguyện cho sự an toàn và được gìn giữ trong suốt chặng đường, và cũng để tôn vinh Thiên Chúa. Ở những buổi chạy dài, tôi đọc kinh Mân Côi và lần chuỗi. Khi sắp về đích, tôi đọc kinh Sáng Danh”.

Cha Ryan khám phá ra những buổi chạy đã giúp cha “chú ý hơn đến các ơn lành mà Thiên Chúa ban cho chúng ta qua công trình sáng tạo của Ngài là thiên nhiên tươi đẹp”. Chạy bộ cự ly dài cũng là lúc suy ngẫm về các việc đã diễn ra trong tuần, hoặc nghĩ về bài giảng Chúa nhật.

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm