Thứ Năm, 19 Tháng Bảy, 2018 15:27

Khi các nhà thờ Pháp “tưng bừng” với Les Bleus

Ðổ chuông, treo quốc kỳ, đăng thông điệp chúc mừng, đổi hình nền trên mạng xã hội… Giáo hội Pháp đã thật sự sống cùng niềm vui tột đỉnh của cả xứ Gaulois trong dịp đội tuyển quốc gia giành được ngôi sao thứ hai trên ngực áo.

 

Chúa nhật 15.7, thánh lễ tại nhà thờ Thánh Phaolô ở thành phố Saint-Pol-sur-Ternoise, miền bắc Pháp diễn ra trong không khí rộn ràng. Hòa cùng niềm hân hoan của những tín hữu được tụ họp ở Nhà Chúa là sự háo hức trước trận chung kết mà người hâm mộ nước này đã chờ đợi đúng 20 năm. Tối hôm ấy, Les Bleus tranh cúp với Croatia. Do lời mời gọi từ trước của cha sở Pierre-Marie Leroy, bà con giáo dân vẽ cờ lên mặt, mặc áo thi đấu của đội nhà đến dự lễ. Vị linh mục cũng mặc áo alba trắng và đeo dây stola màu xanh đỏ, thành đúng thứ tự xanh - trắng - đỏ, màu của quốc kỳ Pháp.

Cha Leroy vui vẻ trả lời phỏng vấn tờ Le Parisien: “Trong thánh lễ, chúng tôi không cầu nguyện cho đội Pháp thắng mà xin Chúa giúp cho tình huynh đệ được sinh hoa kết trái qua giải đấu tuyệt vời ở Nga. Loan báo Tin Mừng cũng là làm lan tỏa niềm vui. Mong rằng niềm vui luôn được sẻ chia như trong kỳ hội của bóng đá để thế giới trở nên tốt đẹp hơn”. Kết thúc thánh lễ, cha sở của giáo xứ Thánh Phaolô đã cùng với các giáo dân của mình thực hiện một màn clapping (vỗ tay tập thể) bên ngoài nhà thờ để cổ vũ đoàn quân của HLV Didier Deschamps.

Hai lá quốc kỳ Pháp được treo ở tháp chuông của nhà thờ Đức Bà Saint-Melaine

Không dâng lễ đặc biệt nhưng vào tối 10.7, cha Guillaume Le Floc’h, chánh xứ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô ở thành phố Carquefou, miền tây Pháp đã cho kéo chuông để mừng Les Bleus vượt qua đội tuyển Bỉ ở bán kết World Cup, theo tờ Ouest France. Từ vòng 1/8, văn phòng giáo xứ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô đã mở rộng cửa để người dân trong khu vực cùng đến xem bóng đá. Cha Le Floc’h chia sẻ: “Nhà thờ là nơi dành cho các tín hữu nhưng cũng là một địa điểm thuộc về cộng đồng nên cần mang hơi thở và nhịp sống của cộng đồng. Tương tự, chuông nhà thờ không phải chỉ để trang hoàng mà còn có thể giúp giáo xứ góp phần vào niềm vui chung”. Theo ngài, Giáo hội “không ở ngoài niềm đam mê dành cho quả bóng tròn” mà ngược lại, có rất nhiều linh mục thích bóng đá. “Nhiều câu lạc bộ bóng đá tại Pháp do các linh mục thành lập. Ở Carquefou có một câu lạc bộ như thế”, cha Le Floc’h nói thêm.

Giáo hội Pháp không năm ngoài niềm vui của cả xứ Gaulois

Vài ngày trước trận chung kết World Cup, linh mục Pierre Amar, chánh xứ Limay-Vexin ở Yvelines, ngoại ô Paris đã đăng trên tài khoản cá nhân của mạng xã hội Twitter: “Cần 17 tình nguyện viên để kéo chuông của 17 nhà thờ mà tôi coi sóc vào tối Chúa nhật 15.7.2018”. Lời kêu gọi của cha được dân địa phương hưởng ứng lập tức, trong đó rất nhiều người không phải Công giáo cũng “xung phong” để giúp chiến thắng của Les Bleus “vang xa hơn”. Cha Amar giải thích: “Sau khi Pháp thắng Bỉ, cả Paris ‘rần rần’. Mọi người đổ ra đường, các bác tài bóp còi không ngừng để ăn mừng. Chứng kiến cảnh này, tôi chợt nghĩ rằng mình cũng có thể ăn mừng theo cách rất Công giáo. Từ 1.500 năm kể từ khi bắt đầu ngân trên tháp nhà thờ, chuông luôn được dành để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của cộng đoàn. Chuông ngân vào lễ cưới, vào lễ rửa tội, vậy tại sao không thể được kéo trong Cúp Bóng đá Thế giới?”.

Không chỉ chia vui bằng âm thanh, nhà thờ Chánh tòa Lille đã treo quốc kỳ ngay từ đầu vòng chung kết World Cup để dõi theo chặng đường của đội tuyển quốc gia trên đất Nga. Còn tại thành phố Rennes, từ sáng 13.7, cha sở Nicolas Guillou đã đồng ý cho các bạn sinh viên trong giáo xứ treo hai lá cờ xanh - trắng - đỏ thật lớn ở tháp chuông của nhà thờ Đức Bà Saint-Melaine, cùng với lời hứa “sẽ kéo chuông thật dài” nếu Pháp giành chiến thắng. Tương tự, tài khoản chính thức trên Facebook của giáo xứ Chánh tòa Đức Bà Paris đã cổ vũ nhiệt tình “Allez Les Bleus” (Cố lên Les Bleus) vào ngày diễn ra trận đấu quyết định với Croatia. Ngay khi trọng tài nổi hồi còi kết thúc, trang này đã thay hình nền là nhà thờ Đức Bà Paris khoác lên màu xanh - trắng - đỏ trong một chương trình biểu diễn chiếu sáng nghệ thuật cách đây không lâu.

Có thể nói, tinh thần của Giáo hội Pháp những ngày vừa qua chính là tinh thần của hiến chế mục vụ Gaudium Et Spes (Vui mừng và Hy vọng). Tất cả niềm vui, mọi niềm hy vọng cũng như những mối ưu tư, bận tâm và lo lắng của thế giới, của con người hôm nay cũng là của người  môn đệ Chúa Kitô, tức là của Giáo hội.

 

LAN CHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm