Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Một, 2019 16:49

Khi các tín hữu thành “bạn qua thư” với tù nhân

 

Một linh mục tại Mỹ đã có sáng kiến mời gọi các giáo dân viết thư cho 2.500 tù nhân đang thụ án tại trại giam an ninh cao nhất trong vùng, và được cộng đoàn Dân Chúa đón nhận nồng nhiệt.

 

Cha Paul Mast, một linh mục đã về hưu ở giáo phận Wilmington, bang Delaware, đang triển khai chiến dịch làm cầu nối để các tín hữu của giáo xứ Thánh Polycarp ở thị trấn Smyrna mang ánh sáng của Thiên Chúa đến những ngóc ngách u buồn bên trong các xà lim thuộc nhà giam James T. Vaughn.

Cha Mast đã có 3 năm làm tuyên úy ở trại giam nên rất hiểu sự cô đơn của các phạm nhân 

 

Tạo mối dây liên kết

Cách xứ đạo Thánh Polycarp gần 5 km, nhà giam đang giam giữ hơn 2.500 tù nhân này luôn được đặt trong tình trạng an ninh ở mức cao nhất. Nhiều phạm nhân đã không còn giữ được quan hệ với gia đình và bạn bè, có nghĩa là bị cắt đứt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Các tín hữu tham gia chương trình này sẽ được kết nối với những người đang thụ án và bắt đầu trao đổi thư từ, tuân thủ đầy đủ yêu cầu, quy định và dưới sự giám sát của các quản giáo tại đây. Theo hình dung của cha Mast, chương trình cho phép tạo ra những cặp bạn bè trao đổi qua thư từ, với các Kitô hữu ở bên ngoài “mang đến sự công nhận, cảm giác được tôn trọng và sống có phẩm giá” cho những con người đang phải trả giá cho lỗi lầm của mình. Mục tiêu của sáng kiến này là mang đến hy vọng cho các phạm nhân trong cảnh tù tội, tạo cho họ động lực làm lại cuộc đời khi mãn hạn. Vì chán nản, mất phương hướng, không ít phạm nhân sau khi ra tù đã rơi vào cảnh túng quẫn, sống lang thang vất vưởng, hoặc tệ hơn, lại sa vào con đường nghiện ngập và phạm tội.

Giáo xứ Thánh Polycarp

 

Cha Mast đã được truyền chức linh mục cách đây 47 năm. Kể từ đó, ngài lần lượt đi dạy đại học, làm cha tuyên úy và được giao điều phối chương trình đào tạo phó tế của giáo phận. Vị linh mục cũng viết 4 cuốn sách, và chuẩn bị hoàn thành quyển thứ năm. Sáng kiến kết nối các tín hữu nhiệt thành với tù nhân thông qua chương trình trao đổi thư từ đã được thai nghén trong thời gian cha Mast làm tuyên úy ở trại giam nói trên suốt 3 năm. Cũng nhờ vào cơ hội trên, cha Mast đã nghĩ ra đề tài cho cuốn sách mới. Ðó là Not Dead Yet? Write Your Own Obit: Reframing the Practice of Having the Last Word in Your Life (tạm dịch: Vẫn chưa nhắm mắt xuôi tay? Hãy tập thói quen viết: Nắn nót để có thể viết tốt từ cuối cùng mà bạn có thể thốt ra trong đời).

Nhiều phạm nhân sau khi mãn hạn tù đã rơi vào cảnh túng quẫn, trở thành người vô gia cư

 

Lời trăn trối

Ý tưởng về lời trăn trối cuối cùng luôn ám ảnh cha Mast sau khi ngài chứng kiến trực tiếp một tai nạn giao thông vào năm 2017, trong đó một thanh niên 29 tuổi đã đâm vào xe tải 18 bánh. Cha đã cung cấp thông tin cho cảnh sát tại hiện trường, và nạn nhân đã yêu cầu cha an ủi, cầu nguyện Chúa cho mình sau khi thấy được cổ áo và biết đây là một vị mục tử. Tuần kế tiếp, cha Mast đọc được tin cáo phó của nạn nhân trẻ tuổi này, anh tên David Robinson, Jr.. Tổng cộng bản tin chỉ có vỏn vẹn 183 chữ, nhưng gói gọn cả một đời người. Cha cắt đoạn cáo phó và mang theo bên mình, như là lời nhắc nhở hãy luôn cầu nguyện cho người vắn số.

Kể từ đó, cha Mast luôn bị thôi thúc bởi ước muốn phải viết nên những lời cuối cùng của cuộc đời, chứ không để người khác làm điều đó, những người hoàn toàn không trải qua cuộc sống của mình, hay được giáo dục và xây dựng những giá trị của bản thân trong suốt quá trình sống.

Quyển sách 11 chương, vẫn chưa được xuất bản, bao gồm cáo phó do một phạm nhân tên Jason tự viết trong lúc thụ án tại trại James T. Vaughn. Cha Mast cho hay Jason đã trải qua quá trình lột xác triệt để trong thời gian dài ở đây. Khi biết về kế hoạch viết lách của vị linh mục, ông Jason đã đề nghị kèm cáo phó và câu chuyện của đời mình vào quyển sách. Cả hai đã đôi lần gặp nhau để ghi lại phần của Jason, và trong thời gian này Jason đề cập đến những phạm nhân khác, những con người đã bị cô lập hoàn toàn trước thế giới bên ngoài và mong ước có người viết thư cho họ để giảm bớt sự cô độc. Cha Mast đã chia sẻ ý tưởng cho linh mục Jim Hreha, cha sở của nhà thờ Thánh Polycarp ở Smyrna và nhận được sự đồng ý của vị mục tử.

Trại giam James T. Vaughn

 

Hiện các sinh hoạt tôn giáo tại trại giam bao gồm thánh lễ thứ bảy, và thu hút đến 75 phạm nhân tham gia, đồng thời giáo xứ Thánh Polycarp cũng tổ chức các lớp giảng dạy giáo lý và chia nhóm cầu nguyện. Vì thế, chương trình viết thư sẽ mang đến một nét mới cho cuộc sống của các tù nhân, cho phép họ gầy dựng lại mối liên kết với thế giới bên ngoài.

 

Ðịnh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm