Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 14:53

Khi các vị giáo hoàng kết nối mạng xã hội

Ngày 12.12.2017 là đúng 5 năm kể từ khi Đức Bênêđictô XVI đăng dòng thông điệp đầu tiên trên tài khoản Twitter @Pontifex. Với sự tiếp nối của Đức Phanxicô, đến nay, đây là một trong những tài khoản có nhiều người theo dõi nhất thế giới.

 

Ngày đầu “làm quen” với mạng xã hội, Ðức Bênêđictô XVI viết: “Các con thân mến, cha rất vui mừng được kết nối với mọi người thông qua Twitter. Cám ơn vì sự phản hồi tích cực từ các con. Cha chúc lành cho tất cả các con với cả tấm lòng của cha”. Sau khi kế vị vào năm 2013, Ðức Phanxicô tiếp tục sứ mệnh truyền bá Phúc Âm thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, và hiện nay, tài khoản Twitter @Pontifex được thể hiện bằng 9 ngôn ngữ, với hơn 40 triệu người theo dõi.

Niềm vui lan truyền Lời Chúa

Ðức Tổng Giám mục Giovanni Angelo Becciu, Phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh nhận định về tầm quan trọng của việc Ðức Thánh Cha xuất hiện trên mạng xã hội: “Tôi nhớ lại hình ảnh của Ðức Bênêđictô XVI khi mới bắt đầu tiếp xúc với Twitter: ngài thoáng chút bối rối khi sử dụng máy tính bảng, nhưng tôi nhìn thấy niềm vui trên khuôn mặt khi ngài có thể tương tác trực tiếp với các tín hữu và trở thành một phần của làn sóng truyền thông mới. Ðây là cách tốt nhất để tiếp cận nhiều người và lan truyền Lời Chúa”.

Instagram

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã mở rộng hơn việc tiếp cận với thời đại kỹ thuật số khi ngài sử dụng thêm tài khoản Instagram (@Franciscus) vào ngày 19.3.2016, và hiện nay số người theo dõi tài khoản này của Ðức Thánh Cha đã lên hơn 5 triệu người. Ðức Tổng Giám mục Becciu cho biết Ðức Phanxicô quan tâm đến mọi thứ, và yêu cầu được cập nhật thường xuyên: “Ðức Thánh Cha luôn nhiệt thành rao giảng Phúc Âm. Vì vậy, ngài sử dụng mọi phương thức có thể để thực hiện việc đó. Và phương tiện kỹ thuật số là một trong những công cụ giúp ngài lan truyền rộng rãi Tin Mừng đến mọi người. Ðức Phanxicô sử dụng mạng xã hội với cả niềm vui và lòng nhiệt tình của ngài”.

Lời khuyên của Ðức Giáo Hoàng

Ðức Phanxicô đã đưa ra một số lời khuyên trong việc sử dụng một cách có trách nhiệm phương tiện truyền thông xã hội: “Ðiều quan trọng nhất là đừng lạm dụng chúng: đừng truy cập trong thánh lễ”. Ngài cũng nhắc nhở cụ thể các giám mục và linh mục đừng quá lạm dụng các phương tiện này. Nhưng đồng thời, chúng ta cũng cần phải can đảm và khôn ngoan để sử dụng các phương tiện này đúng mục đích. Can đảm là cần thiết vì đây là một lĩnh vực mới, mỗi người cần hòa nhập với những điều mới mẻ của thế giới, đòi hỏi chúng ta phải khôn ngoan để sử dụng một cách chừng mực.

Và lời khuyên cuối cùng của Ðức Thánh Cha là các tín hữu cần tránh những bài viết xúc phạm, công kích người khác trên mạng xã hội: “Chúng ta cần sử dụng những phương tiện này như một công cụ để giao tiếp với người khác trong tinh thần hòa ái. Giao tiếp sẽ giúp chúng ta phát triển về mặt tinh thần, văn hóa và cả thái độ của chúng ta đối với tha nhân”.

THIỆN TÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm