Thứ Sáu, 30 Tháng Ba, 2018 14:55

Khi Ðức Giáo Hoàng Phanxicô lắng nghe giới trẻ

Trong tuần lễ tiền Thượng Hội đồng tại Vatican, Đức Giáo Hoàng đã lắng nghe những quan điểm, tâm tư, tình cảm và nỗi lo lắng của giới trẻ đang lớn lên trong một thế giới quá nhiều biến động.

 

“Mọi người thường xuyên nói về giới trẻ mà không màng đến chuyện phải hỏi các con đang nghĩ gì”, Đức Thánh Cha mở đầu tuần lễ gặp gỡ và trò chuyện với các đại diện thanh niên đến từ khắp nơi trên thế giới. Vì thế, để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 sắp tới với chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”, không gì thích hợp hơn là ngài nghe ý kiến trực tiếp từ những người trẻ tuổi. Đó là lý do Vatican đã chào đón khoảng 300 bạn trẻ nói hơn 20 ngôn ngữ khác nhau tham gia tuần lễ sự kiện tại Rome kéo dài từ ngày 19 đến 24.3, để đấng kế vị thánh Phêrô có thể nghe được những ý kiến, trải nghiệm cũng như những hoài bão và khát vọng của thế hệ tương lai của thế giới, từ đó đóng góp cho Thượng Hội đồng về giới trẻ, theo trang tin National Catholic Reporter.

Trưng cầu ý kiến của người trẻ

“Điều quan trọng là các con hãy nói một cách thẳng thắn. Ta cam đoan ý kiến của các con sẽ được xem xét một cách nghiêm túc”, Đức Phanxicô nói trước đám đông các thanh thiếu niên ở quanh ngài. Ngài khẳng định sự đóng góp của họ trong quá trình chuẩn bị Thượng Hội đồng là “không thể thiếu được”. Trong bài phát biểu khai mạc tiền Thượng Hội đồng, Đức Thánh Cha chia sẻ một vài quan điểm trong số ý kiến của 100.500 người dưới 30 tuổi tham gia trả lời những câu hỏi trước khi được chọn tham dự sự kiện tại Rome. “Theo quan sát của một cô gái, người trẻ thời nay chẳng có ai để hỏi ý kiến và không một người có thể khuyến khích họ khơi dậy nguồn lực của bản thân”, Đức Phanxicô nói. Thế là cô gái đề nghị Đức Giáo Hoàng “hãy chìa tay giúp đỡ thế giới đang dần vỡ vụn của những người trẻ tuổi như con”.

Đức Phanxicô lắng nghe lời giãi bày của những người trẻ tuổi, không chỉ bởi vì muốn biết được vấn đề mà giới thanh niên đang phải đối mặt, mà còn vì muốn khuyến khích họ đưa ra giải pháp mới cho những vấn đề này. Ngài tin rằng giới trẻ nên đóng vai trò chính cho tương lai của bản thân, trong khi Giáo hội phải “đủ can đảm guồng chân trên những con đường mới mẻ, dù phải đối diện với thách thức và nguy cơ”. Ngài giảng giải: “Chúng ta phải biết mạo hiểm, vì lòng yêu thương biết được cần phải mạo hiểm như thế nào. Nếu không dám đương đầu với rủi ro, thế thì người trẻ tuổi cứ già đi, Giáo hội cũng trở nên già cỗi. Đó là lý do chúng ta cần những người trẻ như các con, khơi dậy sức sống cho nền tảng của Giáo hội bằng những khuôn mặt trẻ trung”. Ngài cho rằng một người, dù đàn ông hay đàn bà, nếu không đánh liều hoặc chẳng bao giờ muốn mạo hiểm sẽ khó có thể trưởng thành.

Ðiểm sáng từ thanh niên Công giáo

Đức Phanxicô cũng lắng nghe lời chia sẻ của 10 thanh niên, trong đó có Nick Lopez đến từ Đại học Dallas (Mỹ). Trình bày bằng tiếng Tây Ban Nha, anh mô tả cuộc sống của người trẻ tuổi giống như một giai đoạn chuyển tiếp bao gồm “dao động, chọn lựa, trải nghiệm, thất bại, thành công, lo sợ và hy vọng rằng những bước đi kế tiếp mà chúng ta thực hiện sẽ thuận theo ý của Thiên Chúa”. Anh cho rằng cuộc sống của người trẻ tuổi luôn đầy rẫy những chực chờ thay đổi, và người trẻ tuổi luôn cảm thấy bị sức ép nặng nề khi phải đối mặt với những sự lựa chọn đó. Lopez cũng trình bày với Đức Thánh Cha về tình hình tại Mỹ, khi không đến 15% số Kitô hữu trẻ tuổi dự thánh lễ mỗi tuần, và 1/3 số thanh niên nước này không quan tâm đến bất kỳ tôn giáo nào. Anh tỏ ra lo lắng về quan điểm hôn nhân của thế hệ trẻ ngày nay, khi sự ràng buộc về mặt pháp lý trong đời sống vợ chồng không còn là điều phổ biến hay được tôn trọng.

Tuy nhiên, anh Lopez vui mừng khi thấy được niềm hy vọng từ sự hào hứng tham gia các sự kiện liên quan đến Đại hội Giới trẻ Thế giới, dịp để nhiều tín hữu trẻ Công giáo trên toàn cầu gặp gỡ nhau và trao đổi về lý tưởng cũng như mục đích sống. Lần này cũng vậy. Tuần lễ tiền Thượng Hội đồng cho phép đại diện thanh niên Công giáo thảo luận về nhu cầu của họ đối với Giáo hội trong thời buổi hiện nay. Và họ biết mình muốn gì. Trong tài liệu cuối cùng được đệ trình lên Đức Thánh Cha vào ngày 24.3, khoảng 300 thanh niên đại diện giới trẻ toàn thế giới đã nhấn mạnh: “Chúng con muốn nói, đặc biệt cho giới chức sắc của Giáo hội, rằng nên hướng đến một cộng đồng hành xử minh bạch, đón chào, trung thực, tạo điều kiện cho đối thoại và tiếp cận gần gũi, vui vẻ và có tính tương tác”. Giới trẻ thúc giục Giáo hội hãy thay đổi để trở nên đáng tin cậy hơn, hiện đại và sáng tạo trong cách thức tương tác với những người trẻ tuổi và trong việc đề cập những vấn đề đương thời gây tranh cãi.

 

Trước câu hỏi của một bạn trẻ Ukraine về những vấn đề cấm kỵ lâu nay trong đạo Kitô về hình xăm, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô trấn an: “Ðừng sợ những hình xăm. Người Eritrea (Ðông Phi) luôn xăm hình Thánh giá ở đây (ngài chỉ tay lên trán), và đến giờ vẫn giữ thói quen đó”. Ngài thêm rằng hình xăm thường biểu hiện một người là thành viên của cộng đồng nào đó. “Ðiều quan trọng là đừng bao giờ tỏ ra sợ hãi…Vì thậm chí đằng sau những thứ mà trông chẳng mấy tốt đẹp, luôn giúp chúng ta đến gần một sự thật nào đó”.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm