Thứ Năm, 14 Tháng Năm, 2020 15:06

Khi thánh Gioan Phaolô II trở thành người hùng truyện tranh

Ðức Gioan Phaolô II là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20, và Marvel đã xuất bản truyện tranh về ngài từ thập niên 1980.

Chào đời 100 năm trước vào ngày 18.5.1920 tại TP Wadowice (Ba Lan), thuở nhỏ, cậu bé Karol Wojtyla - vị giáo hoàng tương lai - đã phải trải qua nỗi mất mát là mất đi hầu hết người thân, học tập ở Chủng viện trong cảnh bí mật vì Ðức Quốc xã xâm chiếm Ba Lan. Ngài tham gia Công đồng Vatican II, và kể từ khi được mật nghị bầu chọn làm đấng kế vị thánh Phêrô, Ðức Gioan Phaolô II được nhiều sử gia cho rằng có lẽ cũng là một trong những người xuất hiện nhiều nhất trước công chúng trong lịch sử thế giới.

Ngài có học vấn uyên thâm, được công nhận là một thiên tài, nhưng đồng thời là con người của sự đơn giản và khiêm cung. Sau khi bị bắn trọng thương trong một vụ ám sát vào năm 1981, Ðức thánh Giáo Hoàng cảm tạ sự che chở của Ðức Mẹ Maria và tha thứ cho hung thủ. Câu chuyện về cuộc đời của ngài trở thành đề tài của nhiều quyển sách, phim tài liệu, và cả trên màn ảnh lớn. Thậm chí, công ty sản xuất truyện tranh Marvel chuyên về người hùng của Hollywood đã chọn Ðức Gioan Phaolô II là nhân vật chính cho một ấn phẩm của mình. Ðược in màu, cuốn truyện được xuất bản vào năm 1982 đã phản ánh cuộc đời của ngài, từ thời thơ ấu ở Ba Lan đến vụ ám sát tại quảng trường Thánh Phêrô vào đầu thập niên 1980.

Marvel, được hãng Disney mua lại trong thương vụ nhiều tỷ USD vào năm 2009, là một trong những công ty giải trí lớn nhất thế giới, cho ra lò nhiều nhân vật biểu tượng như Người Sắt, Người Nhện, Ðại úy Mỹ. Vì thế, lý do gì đã thuyết phục giới lãnh đạo Marvel quyết định in ấn một cuốn truyện tranh về vị giáo hoàng mới bắt đầu nhiệm kỳ được vài năm?

Truyện tranh về thánh Phanxicô

Tất cả đều bắt đầu với Gene Pelc, một tín hữu Công giáo từ TP New York và là đại diện Marvel tại Nhật Bản. Ông Pelc lấy vợ người Nhật, đã chuyển đến quốc gia Ðông Á từ thập niên 1970 với nhiệm vụ nghiên cứu thị trường Nhật Bản và gởi về trụ sở ở TP New York. Thời điểm ấy, Pelc được giao nhiệm vụ xin giấy phép để Người Nhện được chiếu trên đài truyền hình Nhật Bản và hoàn thành khá tốt nhiệm vụ của mình, giành được biệt danh “Người Marvel ở Nhật Bản”.

Ông Pelc và gia đình có thói quen tham dự thánh lễ tại nhà thờ Thánh Phanxicô, nơi có các linh mục nói tiếng Anh, ở Tokyo. Một ngày nọ, khi ông đang dự lễ ở nhà thờ, một linh mục tên Campion Lally tiếp cận và đưa ra đề nghị đầy bất ngờ. Theo vị linh mục này, lễ kỷ niệm 800 năm ngày sinh của thánh Phanxicô đang đến gần (năm 1982), và liệu Marvel có thể xuất bản một quyển truyện tranh về cuộc đời của vị thánh nổi tiếng của Công giáo hay không? Ông Pelc thích ý tưởng đó, cũng như nguyện vọng của cha Lally muốn hình ảnh của thánh nhân được lan tỏa khắp nơi và không chỉ dừng ở đối tượng bạn đọc là các tín hữu Công giáo.

Tuy nhiên, khi ông gởi đề xuất về tổng hành dinh của Marvel ở TP New York, ý kiến này bị bác với lý do vị thánh sống khó nghèo không giống với các “siêu anh hùng” của hãng. Mọi chuyện thay đổi khi nhà xuất bản Công giáo Paulist Press ở Mỹ cho hay sẵn sàng mua khoảng 250.000 cuốn truyện về thánh Phanxicô nếu được xuất bản. Cha Roy Gasnick, một tu sĩ dòng Phanxicô ở New York, đã hỗ trợ nhà văn Mary Jo Duffy của Marvel viết lại câu chuyện về cuộc đời của thánh Phanxicô. Và dưới bàn tay tài hoa của các họa sĩ, quyển truyện tranh được xuất bản vào năm 1980 với cái tên “Francis: Brother of the Universe” (lược dịch: Phanxicô: Người anh em của Vạn vật) và được đón nhận rộng rãi.

1 triệu bản

Trước thành công trên, dự án tiếp theo hết sức dễ dàng. Ông Pelc quyết định chọn Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II làm nhân vật kế tiếp vì ngài lúc đó rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Ðức Gioan Phaolô II cũng là vị giáo hoàng đầu tiên thăm Nhật Bản, vào tháng 2.1981. Một người bạn đã giới thiệu ông cho cha Mieczyslaw Malinski, bạn của Ðức Giáo Hoàng từ những năm chiến tranh ở Ba Lan. Bản thân cha Malinski cũng tham khảo ý kiến của Ðức Thánh Cha về những ý tưởng phù hợp để diễn giải cuộc đời ngài thành tác phẩm truyện tranh. Ðức Gioan Phaolô II đã ủng hộ dự án này.

Thế là đội ngũ sản xuất truyện tranh ở Marvel bắt tay nghiên cứu tỉ mỉ về cuộc đời vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ, với đa số thông tin do cha Malinski cung cấp, nhưng phải chuyển thể để phù hợp với các khung tranh và những vòng tròn hội thoại thường thấy. Nhiệm vụ này được giao cho nhà văn viết truyện tranh Steven Grant, một tín hữu Công giáo trẻ tuổi. Tuy nhiên, dự án phải đối mặt 2 thách thức lớn trước khi được xuất bản, một trong số này là Ðức Giáo Hoàng bị ám sát vào tháng 5.1981. Thay vì từ bỏ dự án, đội ngũ Marvel bổ sung thêm các chi tiết về vụ ám sát.

Cuối cùng, vào năm 1982, quyển truyện tranh cũng được lên kệ và nhanh chóng bán được 1 triệu bản. Một đại diện của Marvel đã lên máy bay đến Rome và gởi tặng Ðức Gioan Phaolô II quyển sách đóng bằng bìa da. Sự thành công của hai quyển truyện tranh đầu tiên về đề tài tôn giáo đã dẫn đến dự án thứ ba, lần này thuộc về một vị sau này cũng được tuyên thánh, và là bạn của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: Mẹ Têrêsa Calcutta. Dù ông Pelc không thể tham gia dự án, truyện tranh về mẹ Têrêsa cũng đạt được thành công như mong đợi, và đây cũng là truyện tranh tôn giáo cuối cùng của Marvel. Truyện về Mẹ Têrêsa còn giành được giải thưởng của Hiệp hội Báo chí Công giáo vào năm 1984.

Bốn thập niên trôi qua kể từ khi truyện tranh về Ðức Gioan Phaolô II ra đời, một vài thành viên của đội ngũ thực hiện đã qua đời, bao gồm họa sĩ trình bày. Ông Pelc, hiện vẫn sống ở Tokyo, đã rời khỏi Marvel và mở công ty phân phối cho các nghệ sĩ âm nhạc. Ông đang viết sách về 26 thánh tử đạo Nhật Bản vào cuối thế kỷ 16 và hy vọng có thể chuyển thể kịch bản cho màn ảnh nhỏ. Pelc không cho rằng Marvel sẽ tiếp tục sản xuất một dự án khác về đề tài tôn giáo, nhưng vui mừng vì nhóm của ông đã có thể kể lại một câu chuyện tốt đẹp trong một thế giới đầy rẫy những điều tiêu cực như hiện nay.

“Thánh Gioan Phaolô II xứng đáng mọi người trên thế giới biết đến. Ngài là vị giáo hoàng của mọi người, và tôi, một người gốc Ba Lan, vô cùng yêu kính ngài”, ông Pelc kết luận.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm