Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 16:08

Khi thành Rome bị phong tỏa...

 

Cha Stefano Cascio, chánh xứ giáo xứ Saint-Bonaventure (Rome, Ý) đã trả lời phỏng vấn báo Famille Chrétienne về những ngày thành phố bị phong tỏa để phòng chống Covid-19.

 

 

Mọi công dân phải hạn chế ra đường, các giáo dân thì không được dự thánh lễ…, cha và các tín hữu đang phải trải qua một giai đoạn chưa từng có?

Diễn tiến của dịch không thể lường được. Ban đầu, giáo phận đưa ra các khuyến cáo về vệ sinh phòng dịch, rồi ngưng các lớp giáo lý, ngưng thánh lễ và đóng cửa nhà thờ… Ðương nhiên, chúng tôi vô cùng đau buồn, nhưng đó là những giải pháp can đảm và bác ái. Chúng ta phải chặn đà lây lan của siêu vi. Ai cũng biết rằng tụ tập đông người là điều kiện để bệnh truyền ra nhanh hơn. Giáo hội tại Ý không đóng cửa nhà thờ vì chiến tranh hay do lo ngại khủng bố. Nhưng dịch bệnh thì khác. Ðể tốt cho mọi người, chúng ta phải làm thế.

Hiện thời cũng không thể dâng lễ cho người vừa qua đời. Tôi đã giải thích cho thân nhân rằng thánh lễ sẽ được tổ chức khi dịch đã bị khống chế. Việc di chuyển cũng gặp nhiều khó khăn. Khi đến nhà người vừa mất để làm phép liệm, tôi phải trình một tờ khai nêu rõ lý do.

 

Các tín hữu ở Rome sống đạo như thế nào trong những ngày này, thưa cha?

Cuộc khủng hoảng giúp cho cộng đoàn nhận ra rằng, họ rất cần những phút giây lắng lòng để hướng về Chúa. Những giây phút này, đôi khi vì cuộc sống tất bật hằng ngày, chúng ta đã lãng quên. Nhiều buổi cầu nguyện được tổ chức trực tuyến, các thánh lễ cũng được phát trực tiếp. Về phần mình, tôi cho đánh chuông nhà thờ mỗi tối lúc 19g30. Rồi tôi dâng lễ một mình, nhưng lòng luôn nhớ đến các giáo dân và cảm nhận được họ vẫn hiệp ý với mình. Nhiều tín hữu đã kể rằng cứ đến giờ dâng lễ hằng ngày, họ lại thấy xúc động lạ lùng.

Trong hoàn cảnh khó khăn, các linh mục ở Ý tìm nhiều cách thức để giữ mối liên lạc với cộng đoàn. Chẳng hạn, tôi thường trao đổi với giáo dân qua Facebook. Tôi cũng gởi những đoạn phim về giáo lý để thiếu nhi được học từ xa. Mỗi giáo lý viên trong xứ tham gia một nhóm trao đổi trực tuyến trên mạng xã hội với các phụ huynh. Thông tin nhờ thế được truyền đi nhanh chóng và hiệu quả.

 

Ðây là một mùa Chay hết sức đặc biệt…

Thật ra, trận dịch lịch sử này ở một khía cạnh nào đó đã giúp chúng ta cảm nghiệm lại rõ nét những điểm chính yếu của mùa Chay: cầu nguyện, ăn chay và bác ái. Tôi đã gởi thư giải thích điều này cho giáo dân. Chúng ta tìm thấy niềm hy vọng qua lời cầu nguyện trong những thời khắc khó khăn, khi bị mất đi phần nào sự tự do và bắt buộc phải ở tại nhà. Các tín hữu khát khao được dự Tiệc Thánh Thể, sau nhiều ngày không thể dự thánh lễ, đó cũng là ăn chay. Còn tinh thần bác ái được lan rộng khi mọi người cùng nhau trải qua giai đoạn khó khăn bằng tinh thần liên đới.  

 

Ít nhất 12 linh mục Ý tử vong vì dịch

Tính đến ngày 18.3, ít nhất 12 vị linh mục của Ý đã qua đời sau khi nhiễm siêu vi SARS-CoV-2. Truyền thông Ý đưa tin ngày 14.3, Ðức ông Vincenzo Rini, một vị mục tử của giáo phận Cremona đã qua đời vì virus SARS-CoV-2. Ðức ông Rini đã điều hành tờ nhật báo của giáo phận này trong 30 năm. Ngài từng là Chủ tịch của Hãng Thông tấn trực thuộc Hội đồng Giám mục Ý. Ðức ông Vincenzo Rini sẽ được an táng tại nghĩa trang giáo phận Cremona.

Ngày 16.3, giáo phận Bergame thông báo có 6 linh mục của giáo phận đã tử vong vì dịch Covid-19. Ngày 17.3, giáo phận Brescia cũng xác nhận đã có 3 vị mục tử qua đời do nhiễm SARS-CoV-2. Ngoài ra, một linh mục của giáo phận Emilia-Romagna và một linh mục của Trentino cũng không qua khỏi sau khi nhiễm bệnh.

 

 LC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm