Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2015 15:01

“Khuyết tật của tôi là món quà của Chúa”

Linh mục Cyril Axelrod, một người Nam Phi là vị mục tử duy nhất trên thế giới vừa bị khiếm thị và khiếm thính, nhưng vẫn có khả năng làm mục vụ. Cha Cyril đã trở thành một biểu tượng trong việc bảo vệ và đấu tranh cho quyền lợi của người khuyết tật.

VƯỢT QUA BÓNG TỐI

Linh mục Cyril Axelrod bị khiếm thính bẩm sinh và khả năng nói rất hạn chế từ khi lên ba. Cha chào đời trong một gia đình Do Thái năm 1942 tại Nam Phi. May mắn là cha được gởi vào học tại trường Thánh Vinh Sơn, vốn dành cho người khiếm thính tại Johannesburg. Sau một hành trình tâm linh đầy gian khổ, cha trở thành một tín hữu Công giáo năm 1965. Một hôm, khi tham dự thánh lễ, cha nhận ra rằng những người khiếm thính bị thiệt thòi rất nhiều vì họ không hiểu linh mục đang nói gì. “Đó chính là lý do khiến tôi quyết định phải trở thành một linh mục”, cha cho biết. Cha quyết định gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế, một dòng tu luôn ưu tiên mục vụ cho những người bị bỏ rơi, gặp bất hạnh trong cuộc sống.

Tháng 3.2015, cha Cyril vinh dự được diện kiến ĐGH Phanxicô trong một Đại hội thế giới dành cho người khiếm thị và khiếm thính tại Vatican

Sau đó, cha đi học triết học và tâm lý tại Mỹ, học thần học và được thụ phong linh mục năm 1970, rồi quay trở lại Nam Phi, bắt đầu sứ vụ dành cho người khiếm thính và khiếm thị. Cha thành lập một ngôi trường đa chủng tộc dành cho trẻ em khiếm thính tại Soweto, một ngôi nhà dành cho những người lang thang bị khiếm thính tại Pretoria, và một trung tâm việc làm tại thị trấn Cape.

Bắt đầu từ năm 1979, thị lực của cha yếu dần đi vì một hội chứng trong cườm mắt. Không nản lòng, cha vẫn tiếp tục sứ vụ và năm 1988, ngài chuyển đến Macao. Nơi đây, cha thiết lập rất nhiều dự án bao gồm một trung tâm dành cho trẻ bị khiếm thính, thành lập Hiệp Hội Người khiếm thính tại Macao. Trong thời gian đó, cha cũng thường thăm mục vụ các nơi như châu Âu, châu Á, Mỹ.

Năm 2000, cha đến Anh. Khoảng năm 2001, tình hình trở nên nghiêm trọng khi cha bị mất hết thị lực và trở nên khiếm thị vĩnh viễn. Cha tự gọi mình là “một ẩn sĩ thời hiện đại”. Do đã tập luyện từ trước, cha vẫn tự nấu nướng và làm việc nhà. Cha liên lạc với thế giới bằng máy tính, điện thoại có chữ nổi Braille.

Cha từng chia sẻ một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất đời linh mục của mình là vinh dự được diện kiến ba Đức Giáo hoàng. Cha đã gặp Đức Phaolô VI vào năm 1971, Đức Bênêđictô XVI năm 2009 và Đức Phanxicô vào tháng 3.2015 trong một đại hội dành cho người khiếm thị và khiếm thính tại Vatican. Linh mục Cyril còn nhớ những giọt nước mắt cảm động của Đức Chân Phước Phaolô VI, lúc đó cha vừa chịu chức xong và trước khi bị khiếm thị. Chính giọt nước mắt của Đức Giáo hoàng đối với cha là “dấu hiệu điều kỳ lạ” của Chúa dành cho ngài, trong “sứ mạng ra đi và rao giảng tình yêu của Chúa”.

TRỌN ĐỜI VÌ NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Vị linh mục Dòng Chúa Cứu Thế này là một biểu tượng đặc biệt cho sức mạnh của người khuyết tật vì là linh mục tiên phong trên thế giới bị khiếm thị và khiếm thính nhưng vẫn có khả năng làm việc mục vụ. Cha Cyril biết 9 thứ tiếng, nhiều ngôn ngữ bằng dấu hiệu và giao tiếp tốt với những người khiếm thính và người khiếm thị.

Ngoài những chuyến đi mục vụ, cha còn sử dụng Internet như một phương thức để rao giảng Phúc Âm, góp phần chống lại “sự loại trừ” những khuyết tật ra khỏi xã hội.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ và biết cách tận dụng triệt để những lợi ích của mạng xã hội, cha đã thực sự mang mọi người xích lại gần nhau. Ban đầu cha thành lập ra trang blog cyrilaxelrod.wordpress.com để chia sẻ những câu chuyện của bản thân, cập nhật tin tức, công việc thường niên của mình. Lâu dần, đây đã trở thành một nơi tiếp nhận những chia sẻ, đóng góp của nhiều người khuyết tật đến từ khắp nơi.

Hướng dẫn mục vụ cho các linh mục, tu sĩ trẻ trong việc giúp đỡ những người khiếm thị - khiếm thính

Không dừng lại, năm 2013, cha Cyril đã thành lập trang Facebook của quỹ từ thiện quốc tế mang tên cha : “Cyril A Legacy Foundation”, như một nhịp cầu nối liền mọi kênh thông tin giữa tổ chức với mọi người và với nhiều hiệp hội quốc tế vì người khuyết tật khác. Hiện tại, trang Facebook đã có hơn 1.000 lượt like và 4.500 lượt đăng ký theo dõi. Thông qua những hình ảnh, những đoạn phim sống động luôn được cập nhật thường xuyên trên các trang mạng, mọi người dần biết đến những công việc của cha hơn, cụ thể hơn và truyền cảm hứng đến nhiều người hơn, nhất là người khuyết tật.

Tuy vẫn có nhiều hạn chế, nhưng nhờ thiết bị kỹ thuật hiện đại có chức năng hỗ trợ đặc biệt, các ứng dụng thông minh đã phần nào giúp người khiếm thị, khiếm thính đọc hiểu nội dung trên mạng dễ dàng. Hằng ngày, trang blog và Facebook vẫn luôn ngập tràn những lời bình luận, thăm hỏi, động viên lẫn nhau của các thành viên. Dù bận cách mấy cha cũng dành thời gian để kiểm tra các tin nhắn, hồi đáp thư từ gởi về từ mọi miền, lâu lâu là những bài chia sẻ Tin Mừng hay một vài câu chuyện vui góp nhặt từ các chuyến đi. “Những lời của cha luôn nâng đỡ, khích lệ tinh thần cho người khuyết tật chúng tôi rất nhiều”, chị Majella Williams, một người khuyết tật chia sẻ.

Năm 2005, sau 10 năm ấp ủ, cha đã xuất bản cuốn tự truyện thuật lại cuộc đời mình mang tên “Và chuyến hành trình bắt đầu” (And the Journey Begins). Bằng cách viết rất “đời thường” và hài hước, sách được dịch sang 5 ngôn ngữ, trích dẫn lại nhiều bài viết trên blog, đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của nhiều người. Qua đó, cha muốn nhắn nhủ với những người khuyết tật rằng: “Cha tin họ là thiên thần của Chúa, họ có nhiệm vụ dạy cho những người gọi là “bình thường” quyền lực của một tình yêu không điều kiện và những giá trị nền tảng như lòng “tự tin, hy vọng, đức tin và bình an nội tâm” để vượt lên những khó khăn của cuộc đời”.

HÀNH TRÌNH HY VỌNG

Sứ vụ và các dấn thân của cha với người khuyết tật trải dài khắp cả năm châu, từ Nam Phi qua Đông Nam Á, rồi Macao, Hoa Kỳ… Công việc của cha là giúp người khiếm thính mở cánh cửa giáo dục và thay đổi nhận thức cho họ. Cha giải thích trên trang blog : “Đối với đa số, vừa khiếm thị vừa khiếm thính là chuyện không thể tưởng tượng được, chuyện quá hãi hùng. Còn đối với tôi, đó là một lối sống khác”. Ngài nhận thấy bên cạnh những hụt hẫng cần phải vượt lên, còn cần nhiều hơn một cách sống vui vẻ và thách thức mới cần được thực hiện.

Được Nữ hoàng Elizabeth phong tặng tước hiệu Hiệp sĩ.

Khi tình trạng bệnh tật của cha trở nên trầm trọng hơn vào những năm 80, vị linh mục này vẫn kiên trì thi hành sứ vụ truyền giáo, giới thiệu các sáng kiến quan trọng về nền “văn hóa khuyết tật”. Cha cũng làm điều này ở vùng Viễn Đông, nơi mà tình trạng khuyết tật thường bị coi là điều hổ thẹn. Vào những năm 2000, lần đầu tiên tại Tổng Giáo phận Westminster ở London, cha mở các dịch vụ chăm sóc mục vụ đặc biệt dành cho người khiếm thính và khiếm thị. Năm nay cha Cyril đã 73 tuổi và đang đặc trách công việc mục vụ cho những người khiếm thị và khiếm thính tại London. Ngày 22.11.2014, cha đã được Nữ hoàng Elizabeth phong tặng tước hiệu Hiệp sĩ.

Dù bận rộn với nhiều công tác mục vụ là thế nhưng cuộc sống của cha vô cùng giản dị. Xen lẫn những công việc thường nhật là những giây phút giải lao, thư giãn với thiên nhiên như tự tay chăm sóc cắt tỉa từng chậu hoa, hay thói quen đọc sách, nghiên cứu, và đặc biệt là thường xuyên cùng các thành viên trong tổ chức từ thiện duy trì sở thích đi bộ, leo núi để nâng cao sức khỏe. Điều mà ai cũng dễ nhận thấy là cha luôn cười hiền lành, trò chuyện vui vẻ. Chính tinh thần lạc quan và niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa là kim chỉ nam xuyên suốt cuộc đời của linh mục Cyril, giúp cha vượt qua những thử thách cuộc sống một cách phi thường. Bởi vì, như cha tuyên bố : “Khuyết tật của tôi là món quà lớn nhất cuộc đời, món quà đẹp nhất mà Chúa ban tặng!”. 

Xuân Trường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm