Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, 2021 16:56

Kiệt tác về Chúa Phục Sinh được tìm thấy sau 500 năm

 

Phải mất đến 500 năm, hai phần thuộc về một bức tranh mang tên “Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu” của bậc thầy người Ý thời Phục Hưng Andrea Mantegna (1431-1506), mới được đoàn tụ lần đầu tiên.

 

Một bức tranh sơn dầu và vàng minh họa “Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu” đã bị rơi vào quên lãng từ thế kỷ 19 cho đến khi ông Giovanni Valagussa, một nhà quản lý học viện mỹ thuật ở Ý, nhận ra rằng đây là phần thất lạc của một bức tranh được định giá 28,5 triệu USD, thuộc về danh họa Andrea Mantegna.

 

Phát hiện kiệt tác mất tích

Ban đầu, ông Valagussa, nhà quản lý Học viện Carrara ở TP Bergamo, dự định xếp bức tranh “Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu” vào nhóm bản sao chép của tác phẩm gốc thời Phục Hưng đã bị thất lạc không rõ từ bao lâu. Ðiều này dựa trên kết quả thẩm định của một nhà quản lý học viện vào khoảng 80 năm trước. Tuy nhiên, trực giác của ông Valagussa phát hiện dường như có điều gì đó khác lạ về bức tranh này, chủ yếu là do những đường nét trên tác phẩm hoàn toàn nổi trội hơn so với những bức tranh sao chép được lưu trữ trong cùng một căn phòng. Ông bắt đầu nghi ngờ sự đánh giá của tiền bối vào thập niên 1930. Ðiều gì xảy ra nếu đây không phải là tranh chép mà là tác phẩm gì đó quý giá hơn nhiều?

Tem của Ý có hình danh họa Andrea Mantegna

 

Nhờ vào nghi vấn của ông Valagussa, Học viện Carrara khởi động quy trình thẩm định và cuối cùng có thể xác nhận đây là một phần của kiệt tác Phục Hưng mất tích nhiều thế kỷ. Bên cạnh chất lượng nghệ thuật không thể chối cãi của bức tranh, ông Valagussa chú ý đến một chi tiết bí ẩn. Ngay bên dưới bức tranh là một cây thánh giá đơn độc, được phủ bằng vàng. Ông lập tức nhớ đến một kiệt tác của danh họa Mantegna có tựa đề “Chúa Giêsu giáng xuống lâm bô”, trong đó Chúa Giêsu được khắc họa đứng giữa bức tranh, quay lưng ra ngoài, và đang cầm một cây gậy. Cây gậy dường như bị cắt đứt ở phần đầu, giống như thể nó bị mất đi một cây thánh giá hoặc một dòng biểu ngữ nào đấy.

Triển lãm chứng kiến sự đoàn tụ của hai bức tranh lần đầu tiên sau 500 năm

Hoàn thành mảnh ghép của câu đố

Sau khi phát hiện manh mối khả nghi, ông Valagussa liên lạc với chuyên gia giỏi nhất đương thời về bậc thầy Andrea Mantegna, ông Keith Christiansen của Viện Bảo tàng Mỹ thuật New York. Nhà quản lý Học viện Carrara giải thích rằng ông tìm ra một bức tranh chép nhiều khả năng là tác phẩm tiếp nối của bức “Chúa Giêsu giáng xuống lâm bô” thuộc về danh họa Mantegna. Vào năm 2003, kiệt tác này đã được bán trao tay cho một nhà sưu tập tư nhân tại phiên đấu giá của nhà Sotheby’s ở New York với giá 28,5 triệu USD.

Thế là hai chuyên gia về nghiên cứu hội họa đặt những tấm ảnh chụp hai bức tranh sát nhau để xem liệu có điểm tương đồng hoặc phù hợp nào không. “Chúng tôi đặt hai tấm ảnh kế nhau và phát hiện mình đang có một kho báu!”, chuyên gia Christiansen chia sẻ với tạp chí Artnet. “Mọi thứ đều trùng khớp, dòng biểu ngữ nhỏ bên trên kết hợp lại, bí mật đã được hóa giải”, ông phân tích.

 

Vẫn chưa rõ thời điểm những phần của bức tranh đã bị tách lìa. “Có lẽ chuyện này đã xảy ra cách đây 500 năm, hoặc cũng có thể chúng bị chia tách trong thập niên 1600, khi mà gia tộc Gonzaga mất quyền kiểm soát Mantua, thủ phủ tỉnh Mantova”, theo nhà giám chế Caroline Campbell, người quản lý cuộc triển lãm chứng kiến sự đoàn tụ của hai bức tranh lần đầu tiên sau 500 năm tại Phòng trưng bày Mỹ thuật Quốc gia ở London (Anh) vào đầu năm 2019.

“Danh họa Mantegna là một tài năng kiệt xuất. Ông và em rể Bellini là hai bậc thầy vào thời của họ”, bà Campbell nhận xét. Tuy nhiên, rất hiếm khi các tác phẩm của họ được người đời sau phát hiện và công nhận, mà phần lớn bị thất lạc theo dòng thời gian.

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm