Thứ Bảy, 10 Tháng Bảy, 2021 00:28

Kinh Mân Côi cầu nguyện cho châu Á

 

Ngày 29.6.2021, các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và tín hữu châu Á đã cùng cầu nguyện cho đại dịch chấm dứt, cho các dân tộc được hòa giải và cho thế giới được bình an, qua sự kiện “kinh Mân Côi cho châu Á” do Ðức Hồng y Charles Bo chủ sự, được phát trực tiếp trên sóng của Radio Veritas, bằng 22 ngôn ngữ. Các linh mục đã hướng dẫn kinh Mân Côi bằng 6 ngôn ngữ: Anh, Bengali, Myanmar, Quan Thoại, Tamil và tiếng Việt. Ðức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục Yangon, Myanmar và cũng là Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục châu Á, khẳng định: “Chúng ta cầu nguyện mong đại dịch, bạo lực, chiến tranh, nghèo khổ và đói kém chấm dứt. Chúng ta cầu nguyện cho mọi người trên miền đất của chúng ta, dù họ theo tín ngưỡng hay tôn giáo nào”.

 

Giáo hữu Pakistan mừng lễ thánh Tôma

Lễ thánh Tôma tông đồ (3.7) trở thành ngày vui long trọng của tín hữu Công giáo Pakistan. Khách hành hương đã đến khu khảo cổ Sirkap thuộc tỉnh Punjab của Pakistan để mừng lễ. Cuộc hành hương kéo dài ba ngày tại địa điểm được xem là nơi thánh Tôma tông đồ giảng đạo. Vào ngày 1.7, Đức cha Indrias Rehmat, giám mục giáo phận Faisalabad cử hành thánh lễ chuẩn bị cho những người hành hương tại giáo xứ Syedabad ở Faisalabad. Trẻ em biểu diễn hoạt cảnh về cuộc đời của thánh nhân. Trong ngày chính lễ, vị chủ chăn giáo phận Faisalabad dâng thánh lễ tại nơi được gọi là ngai của thánh Tôma - một nền đá cao gần 1 mét, theo truyền thống là do thánh Tôma dựng trong hành trình truyền giáo đến Pakistan và Ấn Độ.

 

Phụ nữ Brazil truyền giáo

Giáo hội tại Brazil tổ chức những buổi gặp gỡ trực tuyến bàn về vai trò của phụ nữ trong việc truyền giáo dựa trên suy tư thần học, diễn ra vào ngày 8.7.2021. Tham gia buổi trực tuyến có nữ giáo sư Clelia Peretti, tiến sĩ thần học; bà Sandra Amado, Ủy ban Truyền thông của Hội đồng Giám mục Brazil. Những cuộc trao đổi, diễn thuyết này nhằm khơi gợi sự đóng góp của nữ giới. Ban tổ chức hy vọng sự sáng tạo, sức chịu đựng và sự bền bỉ, niềm vui và niềm hy vọng của phụ nữ có thể mang lại những đóng góp rất có giá trị cho những suy tư thần học về truyền giáo.

 

Tàu bệnh viện thứ ba ở vùng Amazon

Ngày 2.7, Ðức Tổng Giám mục Leonardo Steiner, Tổng Giám mục giáo phận Manaus (Brazil), đã làm phép tàu bệnh viện thứ ba phục vụ dân chúng tại các vùng sông ngòi ở miền Amazon. Tàu bệnh viện thứ ba này mang trên Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, sau hai tàu trước mang tên Ðức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Tàu bệnh viện Ðức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu hoạt động từ năm 2019 tại bang Pará, thuộc Brazil, và tàu Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đồng hành với các cộng đồng ở vùng Hạ Amazon. Tàu Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII có 4 tầng, sau khi được cải tạo, tân trang, sẽ bắt đầu hoạt động y tế vào đầu năm 2022, săn sóc bệnh nhân thuộc các cộng đoàn Rio Negro và Rio Solimões. Trong lễ nghi làm phép tàu mới, Ðức Tổng Giám mục Steiner cầu mong “tàu bệnh viện này là một sự hiện diện thương xót của Thiên Chúa giữa chúng ta và mỗi bệnh nhân khi lên tàu được đón tiếp như thể chúng ta đón tiếp Chúa Giêsu, làm sao để chúng ta chăm sóc Chúa Giêsu nơi những người anh chị em chúng ta”. Với ba chiếc tàu bệnh viện, Giáo hội tại Brazil góp phần chăm sóc y tế những cộng đoàn ở những vùng sâu, vùng xa, đặc biệt trong thời dịch Covid-19.

 

Ðức Hồng y Ranjith lên tiếng bảo vệ hệ sinh thái

Đức Hồng y Malcom Ranjith phản đối việc lấp đất vùng Muthurajawela ở Sri Lanka. Chính phủ nước này có kế hoạch lấp gần 405.000m2 đất ngập nước bằng cát biển để thực hiện dự án nhà máy điện khí hóa lỏng. Muthurajawela có hệ sinh thái rất đa dạng với 209 loài động vật, 194 loài cây, 40 loài cá, 31 loài bò sát, 102 loài chim và 48 loài bướm. Muthurajawela cũng góp phần trực tiếp vào việc kiểm soát lũ lụt tự nhiên. Cơ quan Kiểm kê Đất ngập nước châu Á đã xếp Muthurajawela là một trong 41 vùng đất ngập nước quan trọng trên thế giới, tuyên bố đây là khu bảo tồn động thực vật vào năm 1996. Năm 2017, các linh mục, nữ tu và cư sĩ đã tập hợp để bảo vệ khu bảo tồn Muthurajawela khỏi việc bị biến thành nơi đổ rác.

 

Hiệp hội “Những đôi bạn cho Ðức Kitô” kỷ niệm 40 năm

Hiệp hội giáo dân “Những đôi bạn cho Đức Kitô” (Couples for Christ - CFC ), phát xuất từ Philippines, kỷ niệm 40 năm thành lập. Từ trung tuần tháng 6.2021, cuộc kỷ niệm diễn ra với tuần 9 ngày lần chuỗi Mân Côi diễn ra từng ngày ở mỗi quốc gia được chọn; thánh lễ ở Rome do Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, cử hành; và cuộc hội thảo có Đức Hồng y Kevin Joseph Farrel, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống là diễn giả chính. Hiệp hội tông đồ giáo dân này được hình thành từ 16 cặp vợ chồng đầu tiên tại Manila, Philippines năm 1981, quy tụ những đôi vợ chồng sống cho Chúa và cho nhau, nhằm canh tân và củng cố đời sống hôn nhân gia đình Kitô hữu. Trong những năm qua, CFC đã truyền cảm hứng cho các cặp vợ chồng, người độc thân và những người trẻ tuổi cống hiến cuộc đời của họ cho sứ mệnh “đổi mới bộ mặt Trái đất bằng niềm tin”. Hiệp hội đã được Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân chuẩn nhận ngày 5.4.2005 là hiệp hội quốc tế của của giáo dân, và đã hiện diện tại 122 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

Ra mắt trang cổng thông tin Amazon Peru

Với tên miền www.queridaamazonia.pe, trang web mới của Trung tâm Nhân học và Ứng dụng Thực hành Amazon đã hoạt động. Có 8 vị Đại diện tông tòa của Amazon Peru hỗ trợ cổng thông tin này để chia sẻ các dự án, sáng kiến, tin tức. Trang web được hình thành để “đánh thức giáo dân, nam nữ tu sĩ và linh mục muốn trở thành người truyền giáo tại vùng truyền giáo Amazon Peru”. Trang web cung cấp những dữ liệu về người dân bản địa ở Peru đang bị bỏ rơi, nghèo khổ... Tất cả để cho thấy những chính sách, hoạt động sai lầm của các quốc gia đã xem Amazon như một kho tài nguyên thiên nhiên vô tận mà quên đi sự tồn tại của cư dân bản địa.

 

Ấn Ðộ cử hành Ngày Kitô giáo

Các tín hữu Kitô Ấn Độ cử hành Ngày Kitô giáo lần đầu tiên vào ngày 3.7.2021, nhân lễ thánh Tôma tông đồ, theo truyền thống là vị rao giảng Tin Mừng đầu tiên tại đây vào khoảng năm 52, tử đạo năm 72 ở Chennai, Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ. Sáng kiến cử hành ngày này do một nhóm các tín hữu thuộc nhiều hệ phái Kitô đề xướng. Ngày Kitô giáo Ấn Ðộ nhằm nhấn mạnh rằng Kitô giáo không phải là một đạo ngoại lai tại Ấn, mà đã có nhiều đóng góp và ảnh hưởng tích cực cho đất nước. Theo linh mục Cedric Prakash, dòng Tên, sự đóng góp của các Kitô hữu trong lĩnh vực giáo dục sức khỏe được nhiều người biết đến. Nhiều cơ sở giáo dục, trường đại học và trung tâm nghiên cứu, bệnh viện được các Kitô hữu hỗ trợ. Các Kitô hữu cũng hoạt động hiệu quả trong việc phục vụ xã hội và giúp đỡ người nghèo. Hiện nay, tại Ấn Độ, trong số 1,3 tỷ dân, có 80% dân số theo Ấn giáo; 14% theo Hồi giáo; 2,3% theo Kitô giáo.

 

Ðức Thánh Cha sẽ thăm Hungary và Slovakia

Sau buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 4.7.2021, Đức Giáo Hoàng nói ngài sẽ có chuyến tông du Hungary và Slovakia từ ngày 12 đến 15.9.2021. Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã thông báo rằng Đức Thánh Cha sẽ đến thủ đô Budapest của Hungary để cử hành thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế vào Chúa nhật 12.9.2021 và sau đó sẽ thăm các thành phố Bratislava, Prešov, Košice và Šaštin của Slovakia từ ngày 12 đến 15.9.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm