Thứ Sáu, 13 Tháng Mười, 2017 15:58

Kinh Mân Côi quanh biên giới Ba Lan

Sự kiện đọc kinh Mân Côi quanh biên giới Ba Lan vào ngày 7.10.2017 đã thể hiện tinh thần đoàn kết và kiên trì với đức tin của các tín hữu tại quốc gia Đông Âu này.

Tay cầm chặt chuỗi Mân Côi, hàng trăm ngàn tín hữu ở Ba Lan đã tụ tập tại nhiều điểm dọc theo biên giới dài khoảng 3.500 km. Họ cùng dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa và Ðức Mẹ Maria, mong ơn thương xót cho Ba Lan và thế giới. Theo tờ The New York Times, sự kiện mang tên Mân Côi đến biên giới đã diễn ra tại các địa điểm thuộc 320 giáo xứ, giáo họ ở gần biên giới. Cụ thể, những buổi đọc kinh được tổ chức từ bờ biển giáp Baltic ở miền Bắc đến những dãy núi dọc theo biên giới phía Nam với CH Czech và Slovakia, và tại từng địa điểm có ý nghĩa sâu xa đối với quốc gia có hơn 90% dân số là người Công giáo.

Ðài ABC News dẫn lời các nhà tổ chức cho biết, tổng cộng đã có khoảng 4.000 điểm đọc kinh Mân Côi, vừa mừng tháng Mân Côi, vừa kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra ở Fatima (Bồ Ðào Nha) với ba mục đồng Francisco, Jacinta Marto và Lucia từ ngày 13.5 đến 13.10.1917. Bên cạnh đó, họ cũng muốn kỷ niệm cuộc hải chiến khổng lồ Lepanto vào thế kỷ 16, khi mà một đội quân Kitô đã theo lệnh Ðức Giáo Hoàng Piô V (triều đại từ năm 1566-1572) đẩy lùi các lực lượng của Ðế quốc Ottoman ra khỏi vùng biển Ionian thuộc Ðịa Trung Hải. Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo đã bày tỏ sự ủng hộ Mân Côi đến biên giới bằng cách đăng trên tài khoản mạng xã hội Twitter cá nhân hình ảnh chuỗi hạt Mân Côi với cây Thánh Giá và gửi lời chúc đến toàn bộ những người tham gia.

Sự kiện này cũng là dịp các tín hữu Ba Lan gởi gắm nhiều tâm tình. Bà Halina Kotarska, 65 tuổi, đã vượt qua quãng đường dài 230 km từ quê nhà ở Kwieciszewo, miền Trung nước này, để tham gia đọc kinh, cầu nguyện. Mục đích chính của bà là bày tỏ lòng cảm tạ Ðức Ðồng Trinh Maria đã chuyển cầu để con trai bà, anh Slawomir, 29 tuổi, sống sót sau tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa qua. Anh Slawomir có thể vượt qua hiểm nguy thật sự là một phép lạ. Tuy nhiên, bà cũng muốn cầu nguyện cho sự bình an của cộng đồng Kitô hữu ở Ba Lan và châu Âu trước mối đe dọa từ các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Bên cạnh những địa điểm dọc theo biên giới trên bộ, các tín hữu cũng tổ chức cầu nguyện tại các nhà thờ nhỏ ở những phi trường, vốn được xem là cửa ngõ hàng không ra vào nước này, trong khi các binh sĩ Ba Lan đóng quân ở Afghanistan đồng loạt cầu nguyện ở căn cứ Bagram, theo đài TVN. Tại biên giới Ba Lan - CH Czech, gần thị trấn Szklarska Poreba, hàng trăm người hành hương đã đến trên những chuyến xe buýt và ô tô, trước khi cùng di chuyển đến điểm đọc kinh Mân Côi trên rặng núi Karkonosze. Bất chấp lạnh lẽo và giá rét, đoàn người, bao gồm thiếu niên lẫn người già, người lớn kéo theo xe đẩy trẻ con, vẫn lặng lẽ bước đi trên tuyến đường đã định.

“Ðây là điều hết sức quan trọng đối với chúng tôi”, bà Basia Sibinska nhấn mạnh. Cùng với con gái Kasia từ Kalisz (miền Trung), bà đã đến biên giới với CH Czech, chỉ vì: “Ðọc kinh Mân Côi tại biên giới có nghĩa là chúng tôi muốn cầu nguyện cho tổ quốc của mình. Chúng tôi muốn cầu nguyện cho hòa bình, cho sự an lành của chính bản thân mình. Tất nhiên, mỗi người đều có mục đích khác nhau khi tham gia sự kiện này, nhưng điều quan trọng nhất là chúng tôi tạo ra một vòng những lời nguyện cầu trải khắp biên giới, trong sự tập trung và trọn lòng thành kính”.

Trong khi đó, tại thành phố miền Bắc tên Gdansk, nhiều người đọc kinh trên bờ biển rì rào tiếng sóng. Krzysztof Januszewski, 45 tuổi, bày tỏ sự lo ngại rằng cộng đồng Kitô tại châu Âu đang đứng trước thách thức từ những kẻ Hồi giáo cực đoan, ngoài ra, còn có tình trạng nhiều người không còn giữ được lòng sốt mến. 

Một triệu trẻ em đọc kinh Mân Côi

Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ ủng hộ tham gia chương trình 1 triệu trẻ em đọc kinh Mân Côi trên toàn thế giới vào lúc 9 giờ ngày 18.10.2017 theo giờ từng địa phương, cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Tại nhiều nơi, giờ học được tạm ngưng nửa tiếng để các em có thể tham gia đọc kinh. Các nhà tổ chức đã cho phát hành tờ rơi có in phần dẫn nhập kinh Mân Côi, 5 mầu nhiệm và các ý nguyện, cũng như những đề nghị hòa giải sau những xích mích và chia sẻ với những người túng thiếu.

Sự kiện này được khởi xướng tại Venezuela vào năm 2005, dựa vào lời cha thánh Piô Năm Dấu. Ngài đã nói rằng nếu một triệu trẻ em đọc kinh Mân Côi thì thế giới sẽ thay đổi. Trong Giáo hội, tháng 10 cũng được gọi là Tháng Mân Côi.

 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm