Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một, 2019 15:34

Kitô hữu Iraq ăn chay 3 ngày cầu nguyện cho sự ổn định

 

Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Chaldé kêu gọi các Kitô hữu Iraq cùng nhau ăn chay trong ba ngày, bắt đầu từ sáng 11.11 cho đến tối 13.11.2019, như là vũ khí tinh thần giúp chấm dứt sự hỗn loạn và bạo lực đang tàn phá đất nước, cũng như “để cầu nguyện cho hòa bình và sự ổn định trở lại”. Từ ngày 1.10.2019, hàng ngàn người biểu tình Iraq đã xuống đường phản đối tình trạng tham nhũng, thất nghiệp cao trong giới trẻ và dịch vụ công yếu kém. Các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực gây nhiều thương vong, ít nhất 320 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

 

Ðại hội quốc tế Giáo lý cho người trẻ tại Philippines

Trong bối cảnh Năm Giới trẻ - 2019 tại Philippines và hướng đến kỷ niệm 500 năm Tin Mừng được rao giảng tại nước này (1521-2021) diễn ra vào năm 2021, Đại hội quốc tế YOUCAT - giáo lý cho người trẻ, lần II, với chủ đề “Trỗi dậy” đã diễn ra tại trung tâm hội nghị thành phố Iloio từ ngày 7-10.11.2019. Chủ đề này được gợi hứng từ Phúc Âm theo thánh Luca, chương 7,11-17, thuật lại việc Chúa Giêsu làm cho con trai bà góa thành Naim sống lại, để gợi cho người trẻ khám phá lại tình yêu đặc biệt của Chúa Kitô dành cho họ, và thách đố của Người đối với họ là “trỗi dậy” từ những hoàn cảnh hiện tại để trở thành những người lãnh đạo phục vụ nhiệt tình. Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Sứ thần Tòa Thánh tại Philippines chủ sự thánh lễ khai mạc. Ngài đã mời gọi các tham dự viên trở thành chứng nhân Tin Mừng và là nhà truyền giáo cho các quốc gia.

 

Tri ân các nữ tu Chúa Quan Phòng tại Bờ Biển Ngà

Một cuộc gặp gỡ tri ân các nữ tu dòng Chúa Quan phòng Portieux diễn ra ở Bờ Biển Ngà vào ngày 9.11.2019, nhân dịp kỷ niệm 60 năm dòng hiện diện tại đất nước này. Trong thánh lễ tại nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời ở Transua, Đức cha Bruno Essoh Yedo, Giám mục giáo phận Bondoukou cảm tạ Thiên Chúa đã gởi các nữ tu đến phục vụ người dân Bờ Biển Ngà. Trong 60 năm qua, các nữ tu Chúa Quan Phòng đã góp phần thăng tiến người dân địa phương trong các lãnh vực y tế, nuôi dạy cô nhi, giáo dục và phát triển nông thôn cho phụ nữ. Dòng Chúa Quan Phòng Portieux đã gởi các nữ tu đến Bờ Biển Ngà vào tháng 11.1959, theo lời mời của Đức Giám mục Durrheimer, Đại diện Tông tòa ở Korhogo-Katiola.

 

Hội đồng Giám mục Chile lên tiếng vì nơi thờ phượng bị xúc phạm

Ngày 9.11, sau khi nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời bị cướp phá và xúc phạm, HĐGM Chile đã lên tiếng kêu gọi chính quyền phải áp dụng luật đối với các trường hợp tấn công, cướp phá và làm ô uế các nơi thờ phượng. Văn bản được Đức cha Santiago Silva, Chủ tịch HĐGM và các thành viên khác của HĐGM ký có đoạn viết: “Chúng tôi bị tổn thương vì nhà thờ và các nơi cầu nguyện bị tấn công, cướp phá. Những người tấn công không kính trọng Thiên Chúa. Nhà thờ và các nơi thờ phượng khác là thánh thiêng. Chúng tôi khẩn cầu Thiên Chúa tha thứ cho những hành vi xúc phạm này. Cùng với người dân Chile, chúng tôi phản đối và lên án mạnh mẽ sự bất công và bạo lực dưới bất cứ hình thức nào. Chúng tôi mong tòa án phải có trách nhiệm lên án và xử phạt đối với các trường hợp vi phạm này”. Vào ngày 8.11, trong số những người biểu tình phản đối chính phủ, đã có đám đông xông vào nhà thờ La Asuncion, ở Santiago, xô các hàng ghế, đập phá tượng ảnh và các biểu tượng tôn giáo khác, sau đó đốt phá tất cả mọi thứ. Trước đó, nhà thờ Valparaiso cũng bị xâm phạm.

Vai trò của đối thoại trong gia đình

Hội đồng Giám mục Papua New Guinea tổ chức cuộc hội thảo về việc đối thoại và Phúc Âm hóa trong gia đình, diễn ra tại Port Moresby. Các tham dự viên gồm linh mục, tu sĩ và giáo dân đã chia sẻ kinh nghiệm về tầm quan trọng của đối thoại. Linh mục Piotr Michalski, Tổng Đại diện giáo phận Goroka, xác định việc đối thoại trong gia đình là phương cách hùng hồn nhất để xây dựng mối tương quan lành mạnh. Theo ngài, vun trồng và duy trì việc đối thoại, trao đổi là một cơ hội để gieo hạt giống Tin Mừng, vì “một gia đình thiếu đối thoại hay giao tiếp sẽ làm cho các thành viên có xu hướng tự cô lập”.

Phòng khám bệnh vào dịp Ngày Thế giới vì Người nghèo

Nhân Ngày Thế giới vì Người nghèo, một phòng khám bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn đã mở cửa từ ngày 10 đến 17.11.2019, mỗi ngày hoạt động từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, tại quảng trường Thánh Phêrô. Năm 2018, phòng khám này đã đón 2.000 bệnh nhân, và hơn 3.500 người được chăm sóc y tế. Ngoài phòng khám “ngắn hạn” trên, tại quảng trường Thánh Phêrô còn có phòng khám bệnh thường trực mang tên “Mẹ của lòng thương xót”, được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập vào năm 2015, để chăm sóc y tế cho những người nghèo, những người vô gia cư sống quanh thành Vatican, mở cửa vào các chiều thứ Ba, thứ Năm và sáng thứ Bảy.

Ðức Phanxicô sẽ viếng thăm Nam Sudan

Sau buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 10.11.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho Nam Sudan, và ngài mong muốn sẽ viếng thăm nước này vào năm 2020. Đức Thánh Cha cho biết vẫn nhớ về cuộc tĩnh tâm dành cho các nhà lãnh đạo của Nam Sudan được tổ chức tại Vatican vào tháng 4.2018. Ngài ước mong tất cả nhà hoạt động chính trị quốc gia biết tìm kiếm sự hiệp nhất, vượt trên sự chia rẽ. Đức Thánh Cha cũng hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ không lơ là việc đồng hành với Nam Sudan trên con đường hòa giải dân tộc.

Giáo hội Ấn Ðộ kêu gọi phẩm giá cho người Dalit

Nhân “Ngày Giải phóng người Dalit”, 10.11.2019, các giám mục Ấn Ðộ kêu gọi đối xử công bằng đối với thành phần vẫn còn bị xem thường này, để giấc mơ bình đẳng của họ sớm trở thành hiện thực. Giấc mơ của họ là tự do : tự do khỏi áp bức, tự do khỏi sự phân biệt đối xử, tự do khỏi mọi hình thức bất công. Tại Ấn Độ, việc phân cấp cấp xã hội bị bãi bỏ vào năm 1950, nhưng trong thực tế nó vẫn hiện diện, như trong lãnh vực lao động, quyền bính và quyền lợi. Sáng kiến “Ngày giải phóng người Dalit” được thiết lập từ năm 2007, do Hội đồng Giám mục Ấn Độ cùng với sự cộng tác của Hội đồng Quốc gia các Giáo hội Ấn, các Giáo hội Tin Lành và Chính Thống tổ chức.

Hai bài hát nhân dịp Ðức Phanxicô thăm Thái Lan và Nhật Bản

Hai bài hát chủ đề nhân chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Thái Lan và Nhật Bản đã được phát hành. Tại Thái Lan, các ca sĩ đã làm một đoạn clip ca nhạc có tựa đề “Hãy để tình yêu là cầu nối”. Bài hát, được sáng tác bởi nhạc sĩ Chawalwit Yingyotsenee, được trình diễn theo phong cách truyền thống gọi là “luk thung” - nhạc đồng quê, phần lớn sử dụng nhạc cụ truyền thống, thông dụng và phổ biến nhất là khèn. Tại Nhật Bản, cũng đã phát hành bài hát có tựa đề “Bảo vệ mọi sự sống” được viết bởi Jun Inoue, một ca sĩ, diễn viên và kịch sĩ nổi tiếng người Nhật. Theo Hội đồng Giám mục Nhật Bản, nguồn cảm hứng cho bài hát chính là ý tưởng về món quà sự sống, được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm