Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 15:29

Kitô hữu và Phật tử chung sức vì quyền của phụ nữ

 

Nhân dịp đại lễ Phật đản (Vesak, 19.5.2019), Đức Giám mục Miguel Angel Ayuso Guixot, Thư ký Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn đã gởi đến các Phật tử sứ điệp có chủ đề “Kitô hữu và Phật tử: Thăng tiến phẩm giá và quyền bình đẳng của nữ giới”. Sứ điệp lấy cảm hứng từ “Tài liệu về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và sự chung sống” được Đức Giáo Hoàng Phanxicô và ngài Ahmad Al-Tayyeb, Đại Imam Al Azhar ký tại Abu Dhabi vào ngày 4.2.2019. Tài liệu này đưa ra lời kêu gọi quan trọng về việc thăng tiến phẩm giá của phụ nữ và trẻ em. Sứ điệp của Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại Liên tôn nhận định: “Những lời dạy của Đức Giêsu và Đức Phật thăng tiến phẩm giá của phụ nữ. Cả Phật giáo và Kitô giáo đều dạy rằng, nam giới và nữ giới bình đẳng về phẩm giá và đóng một vai trò quan trọng trong việc thăng tiến phụ nữ. Phụ nữ Phật giáo và Kitô giáo đã không ngừng có những đóng góp quan trọng cho các truyền thống tôn giáo của chúng ta và cho toàn xã hội...”. Theo sứ điệp: “Ngày nay, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em nữ là một vấn đề toàn cầu ảnh hưởng đến gần một phần ba số phụ nữ trên toàn thế giới”. Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn mời gọi các Phật tử và Kitô hữu hành động cấp bách để bảo vệ phụ nữ và bảo vệ các quyền cơ bản và tự do của họ; nỗ lực giải phóng phụ nữ khỏi những áp chế của lịch sử và xã hội trái với các nguyên tắc đức tin và nhân phẩm; bảo vệ họ khỏi nạn khai thác tình dục và khỏi bị đối xử như hàng hóa hay như phương tiện giải trí hoặc kiếm tiền; nỗ lực sửa đổi các luật lệ ngăn không cho phụ nữ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của họ.

Ðức Giáo Hoàng cho phép hành hương chính thức tại Mễ Du

Đức Phanxicô cho phép các giáo phận và giáo xứ thực hiện các cuộc hành hương chính thức tại Medjugorje (Mễ Du). Quyết định này được Đức Tổng Giám mục Luigi Pezzuto - Sứ thần Tòa Thánh tại Bosnia-Herzegovina và Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser - đặc sứ của Đức Thánh Cha, thông báo trong thánh lễ sáng Chúa nhật 12.5 tại đền thờ nơi hành hương. Tại Medjugorje, mỗi năm có hàng triệu tín hữu đến viếng trong tư cách riêng, nhưng các giáo phận và giáo xứ không được phép tổ chức các cuộc hành hương chính thức. Ngày 11.2.2017, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser đến Medjugorje để thu thập thêm những kiến thức sâu xa hơn về tình hình mục vụ tại nơi này. Tại đây, vị đặc sứ đã thấy mọi người thể hiện lòng đạo đức qua kinh Mân Côi, thờ lạy Mình Thánh Chúa, ăn chay, thống hối... Tất cả những điều đó thật là tích cực đối với cuộc sống và sự phát triển của đức tin, cần được khích lệ và thăng tiến.

Ông Alessandro Gisotti, Quyền Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói rằng quyết định mới của Đức Phanxicô không có nghĩa là đã xác nhận những lần Đức Mẹ hiện ra ở Medjugorje.

Tôn trọng lẫn nhau giữa các chủng tộc và tôn giáo tại Myanmar

Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn nhà nước Myanmar, cho rằng sự tôn trọng lẫn nhau giữa các chủng tộc và các tôn giáo sẽ giúp cải thiện hòa bình và sự ổn định, ngăn ngừa xung đột tôn giáo tại nước này. Bà đã lên tiếng tại diễn đàn về hòa giải dân tộc được tổ chức “Các tôn giáo vì hòa bình” xúc tiến trong hai ngày 7 và 8.5, với sự tham dự của các vị lãnh đạo tôn giáo ở Myanmar. Các tham dự viên đã thảo luận 5 đề tài: giáo dục; trách nhiệm của phụ nữ và giới trẻ; xây dựng sự hiệp nhất giữa các nhóm dân tộc khác nhau của đất nước; nhìn nhận tầm quan trọng của các niềm tin khác nhau; các vấn đề đang diễn ra tại Rakhine. Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon bảo đảm tổ chức các tôn giáo sẽ tiếp tục làm việc để có được hòa bình. Chính vì thế, dự kiến sẽ có một diễn đàn tiếp theo vào tháng 11. Cha Joseph Maung Win, Tổng Thư ký của Tổ chức các tôn giáo vì hòa bình và Giám đốc Caritas Tổng Giáo phận Yangon cho rằng, sau cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha, các hoạt động của Giáo hội Công giáo đã gia tăng và được nhiều cơ hội hơn để đóng góp cho hòa bình.

Vai trò của Kitô hữu trong xã hội Malaysia

Đức cha Julian Leow, Tổng Giám mục Kuala Lumpur, vừa được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Kitô giáo Malaysia (CFM) nhiệm kỳ 2019-2021, nhận định rằng các Kitô hữu có nhiều đóng góp trong việc xây dựng xã hội tại Malaysia. Ngài kêu gọi chính quyền ủng hộ tự do tôn giáo, đối thoại với các tôn giáo trong một xã hội đa sắc tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo... Malaysia có đa số dân cư là người Hồi giáo. Kitô giáo ở nước này chỉ chiếm 9,2% dân số.

Nữ phó tế trong Giáo hội Công giáo

Đề tài về nữ phó tế trong Giáo hội Công giáo lại được nhắc lại lần nữa trong dịp Đức Phanxicô tiếp kiến các Bề trên Tổng quyền Dòng nữ vào ngày 10.5, và trong cuộc trả lời phỏng vấn các ký giả trên chuyến bay từ Bắc Macedonia về Rome ngày 7.5. Đức Thánh Cha cho biết, một ủy ban đã được lập để nghiên cứu trong gần hai năm qua về việc truyền chức phó tế cho phụ nữ. Các thành viên của ủy ban này đồng ý với nhau về nhiều vấn đề. Tuy nhiên, khi nghiên cứu tiếp, họ còn có những ý kiến khác nhau, vì không tìm ra nền tảng thần học và lịch sử cho thấy việc truyền chức cho phụ nữ có hình thức và mục đích giống như truyền chức cho nam phó tế. Cũng nên nhắc lại, cách đây 16 năm, vào năm 2003 dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, Ủy ban Thần học quốc tế gồm 30 chuyên gia tên tuổi đã nghiên cứu và công bố văn kiện tựa đề “Chức phó tế - tiến hóa và các viễn tượng”, qua đó đi đến kết luận rằng không có những bằng chứng về việc chức phó tế phụ nữ trong Giáo hội sơ khai là một chức thánh và là một bí tích như trường hợp các phó tế nam giới.

Giáo hội Malawi khuyến khích phụ nữ Công giáo dấn thân

Nhân cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Malawi vào ngày 21.5, Đức cha Martin Musikuwa, Giám mục giáo phận Chikwawa, đã mời gọi các phụ nữ Công giáo dấn thân thay đổi đất nước. Đức cha cho biết, Giáo hội Công giáo chắc chắn sẽ ủng hộ họ. Trong kế hoạch này, Hội đồng Giám mục Malawi vào thượng tuần tháng 5 đã tổ chức một khóa học có chủ đề “Việc lãnh đạo cho sự cứu độ” để hỗ trợ phụ nữ phát triển khả năng lãnh đạo của họ. Có 69 phụ nữ đến từ tám giáo phận ở Malawi tham gia khóa học.

Tự sắc mới về chống lạm dụng tính dục

Tự sắc mới của Đức Thánh Cha mang tựa đề “Vos estis lux mundi” (Các con là ánh sáng thế gian) về việc bài trừ nạn giáo sĩ, tu sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội đã được công bố ngày 9.5.2019, sẽ bắt đầu có hiệu lực trong toàn Giáo hội từ ngày 1.6.2019. Tự sắc thiết định các quy luật và thủ tục mới về việc trình báo những vụ quấy rối và bạo hành tính dục trẻ vị thành niên; ấn định nghĩa vụ buộc các giáo sĩ và tu sĩ phải trình báo các vụ lạm dụng. Mỗi giáo phận phải có một hệ thống liên lạc dễ dàng để đón nhận những lời tố giác lạm dụng. Tự sắc tái khẳng định nguyên tắc giả định vô tội của người bị điều tra, họ được thông báo về chính cuộc điều tra khi điều này được Bộ có thẩm quyền yêu cầu.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm