Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai, 2020 11:12

Kỷ niệm 200 năm hạt giống Tin Mừng được gieo ở Singapore

 

Ðức Tổng Giám mục Singapore William Goh đã chủ tế thánh lễ khai mạc Năm Thánh vào ngày 13.12 để mừng hai thế kỷ Tin Mừng được loan báo tại nước này.

 

Năm Thánh “Catholic200SG” có chủ đề là “Hãy thắp lên và bừng sáng với đức tin”, với niềm hy vọng sẽ xây dựng một cộng đoàn Dân Chúa sống động và nhiệt thành truyền giáo. Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức trong năm đặc biệt, theo 4 “từ khóa”: đào sâu, phân định, chứng tá và mừng vui. “Catholic200SG” sẽ bế mạc vào ngày 11.12.2021 bằng thánh lễ được cử hành tại tất cả các giáo xứ ở đảo quốc này. Tổng Giáo phận Singapore hiện có 32 giáo xứ, với 360.000 giáo dân (trên dân số 5,6 triệu người).

Thánh Laurent Imbert

Nhìn lại lịch sử, ngày 11.12.1821, thánh Laurent Imbert, linh mục người Pháp của Hội Thừa sai Paris (MEP) đặt chân đến Singapore, mở đầu hành trình truyền giáo và gieo những hạt giống đức tin đầu tiên tại đây. Cha Imbert tử đạo vào ngày 21.9.1839 ở Hàn Quốc vì đã từ chối khai ra nơi ẩn náu của những vị thừa sai khác trong giai đoạn Kitô hữu đang bị bách hại. Ngài trở thành một trong số 103 vị tử đạo Hàn Quốc được Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên thánh ở Seoul vào ngày 6.5.1984.

Ðức Tổng Giám mục Goh nhận định: “Chúng tôi muốn mừng kỷ niệm với lòng cảm tạ về con đường đã đi qua. Giáo hội tại Singapore cần tạo cho các tín hữu điều kiện để sống và loan báo đức tin một cách sống động. Ðây cũng là cách xây dựng một tương lai mà con người và Công trình Sáng tạo được hoàn thiện trong Chúa”. Cụ thể, trong suốt Năm Thánh, các tín hữu Singapore sẽ tham gia các buổi cầu nguyện để tạ ơn Chúa về những dấn thân của bậc tiền nhân, và để cùng suy ngẫm về những thách thức của đời sống đức tin ngày nay. Các giáo xứ và hội đoàn Công giáo sẽ tổ chức nhiều chương trình để giúp cộng đoàn đào sâu đức tin: hội thảo, triển lãm, diễn đàn… Chủ đề của các chương trình này sẽ về giáo dục, đạo đức kinh doanh, trách nhiệm với xã hội, phục vụ người nghèo, củng cố mối quan hệ trong gia đình và đối thoại liên tôn. Ngoài ra còn có một lễ hội dự kiến được tổ chức vào cuối Năm Thánh, từ ngày 4 đến 11.12.2021.

Cộng đoàn Dân Chúa tại Singapore thuở xưa

Cha Valerian Cheong, đồng Chủ tịch Ban tổ chức“Catholic200SG” cho biết: “2021 sẽ là một năm đặc biệt để cộng đoàn Dân Chúa Singapore thổi làn gió mới cho đức tin của mình. Các hoạt động kỷ niệm sẽ nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo lên sự phát triển của đất nước trong hai thế kỷ qua, đặc biệt là ở các lãnh vực giáo dục, y tế, công tác xã hội và đối thoại liên tôn”.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm