Thứ Sáu, 25 Tháng Ba, 2016 14:29

Lá thư của ĐTC đã cứu thoát Carlos

Trong tù, thành viên của một băng nhóm ở Los Angeles từng “muốn chết”. Bị giày vò bởi cơn tuyệt vọng, anh viết một lá thư gởi ĐTC Phanxicô. Trong đó, anh xin tha thứ những điều anh đã làm.

Carlos Adrian Vazquez Junior bị kết án 11 năm tù giam vì tội ngộ sát, đã nhận được sự khích lệ lớn lao qua lá thư của ĐTC Phanxicô.

Anh sống ray rứt, phải thích nghi với cuộc sống đầy xung đột trong tù và đã mất “hứng thú sống”. Hai năm trước đây, thất vọng tột cùng, anh viết thư gởi Đức Giáo Hoàng, xin ngài tha thứ những gì anh đã làm. Và thật ngạc nhiên, ngài trả lời anh : “Carlos thân mến, nguyện xin bình an Đức Kitô luôn ở cùng con! Cha thật vui khi nhận được thư con…”. Phải chăng ngài đã không yêu cầu các Kitô hữu “đi bước trước đến với những kẻ bị lãng quên, những ai cần sự cảm thông, an ủi và trợ giúp” đó sao?

Cha cầu cho con và các bạn hòa cùng nghi thức mở Cửa Thánh, lãnh nhận các ơn ích, tràn đầy bình an và hy vọng. Hãy biết rằng ĐTC nhớ đến con và cầu nguyện cho con. Nhớ cầu nguyện cho cha vì cha rất cần những lời cầu nguyện”. Quá xúc động, Vazquez không nghĩ đến việc chết nữa : “Điều này cho tôi hy vọng biết rằng nhiều người như Đức Thánh Cha đã không bỏ rơi chúng tôi. Tôi đã lầm lỡ và làm điều ác, tuy nhiên tôi đã nhận thức việc này trong tù. Trước đây, tôi không biết mình đã gây hại cho người và cho mình”.

Anh cũng viết thư cho gia đình nạn nhân. “Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó nạn nhân sẽ tha thứ cho tôi; tôi muốn sống cuộc sống mà anh ấy đã không còn may mắn tiếp tục và muốn làm điều thiện”, anh viết thêm. Carlos bị kết tội ngộ sát sau một cuộc thanh toán giữa các băng nhóm. “Tôi không giết người nhưng tôi đã có mặt tại hiện trường”. Trong tù, anh gặp cha Michael Kennedy, người đứng đầu một tổ chức được thành lập do sáng kiến của các tu sĩ Dòng Tên Hoa Kỳ, nhằm giúp các tù nhân thực thi công lý qua việc thật lòng sám hối và sửa sai. Cha nhận xét : “Lúc mới đến,Vazquez chỉ nghĩ đến đánh nhau và băng nhóm. Sau một năm chín tháng tù giam, anh đã thay đổi”.

Thật dễ khi nói rằng ta đã thay đổi; nhưng sự thay đổi được thể hiện qua hành động”, cha Kennedy thích nhắc lại như thế. “Anh ấy bắt đầu đọc các bài báo viết về ĐTC và cảm nhận mình đã thay đổi, biết rằng ngài vẫn để trong trái tim một vị trí đặc biệt dành cho các tù nhân”.

 “Giá như có thêm tình thương, sự đồng cảm, tha thứ và lòng từ nhân trên thế giới”, Vazquez viết : “Con mong mọi người xem chúng con như chúng con đang hiện hữu; là những người có thể mắc lỗi như bất kỳ ai, tuy nhiên chúng con có thể đứng dậy. Con muốn trở nên một người “dẫn đường” như mục sư Martin Luther King Jr. Xin cám ơn Đức Thánh Cha về tấm gương tình yêu và lòng thương xót dành cho mọi người”.

XUÂN VĨNH  (theo trang tin Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm