Chủ Nhật, 10 Tháng Mười, 2021 12:34

Lần đầu tiên Tổng thư ký Ðại học Giáo hoàng Urbaniana là nữ tu

 

Nữ tu Pietra Luana (Etra) Modica, dòng Truyền giáo Thánh Carôlô Scalabrini là tân Tổng Thư ký đại học Giáo hoàng Urbaniana. Việc bổ nhiệm đã được ký bởi Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng. Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập vào năm 1627, vị trí này được giao cho một phụ nữ. Nữ tu Pietra Luana (Etra) Modica cho biết sơ mang đặc sủng để phục vụ những người di cư, bởi vì đào tạo là một trong những chìa khóa để hội nhập và những cơ hội mới cũng dành cho phụ nữ đến từ các quốc gia khác nhau. Nữ tu Etra Modica có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và chăm sóc mục vụ cho người di cư, đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong hội dòng của mình và Giáo hội.

 

Ðấng đáng kính Pauline Jaricot sắp được phong chân phước

Chị Pauline Jaricot sẽ được tuyên chân phước vào ngày 22.5.2022 tại Lyon, Pháp. Theo thông báo của ông Gaëtan Boucharlat de Chazotte, Tổng Thư ký Hội Giáo Truyền giáo (PMS) tại Pháp, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng sẽ chủ sự thánh lễ tôn phong này, nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày thành lập Hội Giáo hoàng truyền giáo. Đấng đáng kính Pauline Jaricot (1799-1862) đã dấn thân cho các hoạt động truyền giáo. Chị thành lập một nhóm phụ nữ, các công nhân, sẵn sàng cầu nguyện cho các nhà truyền giáo và dành một phần tiền lương để giúp cho các nhu cầu của họ. Chị sáng lập Hội Truyền giáo vào ngày 3.5.1822 và phong trào “Chuỗi Mân Côi sống”. Năm 1922, Đức Pio XI đã nâng Hội thành Hội Giáo hoàng. Đây là Hội đầu tiên trong số 4 Hội Giáo hoàng truyền giáo. Chị được Thánh Gioan XXIII tuyên bố là đấng đáng kính vào ngày 25.2.1963. Ngày 26.5.2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho công bố sắc lệnh công nhận phép lạ do sự chuyển cầu của chị.

 

Giáo hội Philippines bảo vệ đảo Boracay

Các giám mục của những giáo phận của Philippines gồm Jaro và Capiz, Bacolod, San Jose de Antique, Romblon, Kabankalan, San Carlos và Kalibo đã lên tiếng về việc xây dựng các sòng bạc ở đảo Bocaray. Các vị lưu ý cờ bạc không chỉ khiến du khách quên đi giá trị của cái đẹp từ hòn đảo, mở đường cho du khách đến lối sống và thói quen hủy hoại, mà còn làm thay đổi và hủy hoại đáng kể các giá trị, văn hóa và đời sống của cộng đồng địa phương. Theo các giám mục, đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện ở các khu vực khác nhau ở Philippines cho thấy cờ bạc ảnh hưởng tiêu cực đến các gia đình, gây thiệt hại về sức khỏe tinh thần và thể chất, làm nhiều người bị phá sản, số người bị trầm cảm và tự tử gia tăng. Hơn 80% những người chơi cờ bạc có nguy cơ nghiện rượu hoặc ma túy, và một nửa số người nghiện cờ bạc trở thành tội phạm. Các vị giám mục cũng lưu ý rằng, theo giáo lý của Giáo hội, cờ bạc không thể chấp nhận được về mặt đạo đức, bởi vì nó tước đoạt của một người “những gì cần thiết để cung cấp cho nhu cầu của chính họ và của những người khác”.

Với tổng diện tích 10km2 và khoảng 32.000 dân, Boracay trong nhiều năm đã được biết đến là một trong những điểm đến nổi tiếng đối với du lịch quốc tế.

 

Tặng Kinh Thánh là truyền giáo

Ủy ban Truyền giáo - Hội đồng Giám mục Argentina thúc đẩy chiến dịch RegalaUnaBiblia (Tặng Kinh Thánh). Tại buổi trình bày về chiến dịch này ở giáo xứ Đức Mẹ Hòa Bình và Thánh Phanxicô Assisi, Ủy ban khuyến khích giáo dân cộng tác để mọi người nhận được Kinh Thánh: “Trên hết, truyền giáo là đồng hành với mọi người trong những nhu cầu thiết yếu của họ. Tâm linh nuôi dưỡng tâm hồn trước những thử thách lớn lao của cuộc đời. Tặng Kinh Thánh là truyền giáo, là làm cho trái tim mọi người lớn lên để hình thành một cộng đồng anh em”.

 

Tín hữu Công giáo Ấn Ðộ tưởng nhớ Mahatma Gandhi

Nhân ngày sinh của Mahatma Gandhi, anh hùng dân tộc của Ấn Độ, tín hữu Công giáo Ấn Độ đã tổ chức Ngày Cầu nguyện Quốc gia vào 2.10. Đức cha Thottumarickal, Giám mục giáo phận Indore, mời gọi các tín hữu hãy nhớ đến hình ảnh “Mahatma” là “linh hồn đích thực của Ấn Độ”. Ngài nhận định: “Ấn Độ, với tất cả sự đa dạng của mình, cần cầu nguyện để thúc đẩy sự chung sống, tình yêu và tình anh em giữa mọi công dân. Chúng tôi giao phó đất nước lên Đức Maria để Mẹ sưởi ấm trái tim và giúp chúng tôi xây dựng một quốc gia công bằng, hòa bình, tôn trọng phẩm giá con người, như Mahatma Gandhi mong muốn”.

 

Tháng truyền giáo

Trong ý cầu nguyện trong tháng 10.2021 Ðức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu Công giáo trên thế giới “cầu nguyện để tất cả những người đã lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy biết dấn thân trong việc loan báo Tin Mừng, luôn sẵn sàng thi hành sứ vụ bằng một đời sống chứng tá thấm đẫm Tin Mừng”. Ðể trở thành môn đệ truyền giáo, theo Ðức Thánh Cha, tín hữu cần sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu và sống hiệp nhất với Người trong những sự kiện của đời sống. Ngài nói: “Công việc, gặp gỡ người khác, các bổn phận hằng ngày, những điều tình cờ mỗi ngày là những cơ hội mà mỗi người cần để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn”. Ðức Thánh Cha cũng nhắc nhở, truyền giáo là loan báo Tin Mừng chứ không phải chiêu dụ tín đồ, nhưng dựa trên cuộc gặp gỡ giữa người với người, trên chứng tá của những người nói rằng “tôi biết Chúa Giêsu và tôi muốn bạn cũng biết Người”.

Mexico tuần hành vì phụ nữ và sự sống

Trên toàn nước Mexico đã có khoảng một triệu người tham gia các cuộc tuần hành vì phụ nữ và sự sống. Chỉ riêng ở Mexico City đã có hơn 300.000 người tham gia tuần hành vào ngày 3.10.2021. Các vị giám mục Mexico đã công bố một số hướng dẫn và chúc mừng vì đó là “một biểu hiện của tình yêu đối với phụ nữ và cuộc sống”. Cuộc tuần hành nêu bật việc bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ và thúc đẩy cam kết chung tìm kiếm các giải pháp sáng tạo cho những vấn đề khác nhau mà phụ nữ phải đối mặt trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đối với những nạn nhân của bạo lực, bóc lột, phân biệt đối xử.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm