Thứ Sáu, 17 Tháng Giêng, 2020 17:58

Làn gió mát cho sứ vụ truyền giáo ở Thái Lan

 

Chuyến tông du hồi tháng 11.2019 của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã mang đến nhiều động lực cho hành trình gieo trồng hạt giống Lời Chúa tại đất nước này.

 

Những cử chỉ tế nhị của ĐTC đã gây ấn tượng sâu xắc - ảnh: AP

 

Trong một dịp trả lời phỏng vấn hãng tin Fides gần đây, cha Attilio De Battisti, thừa sai của hội truyền giáo Fidei donum (Hồng ân Ðức tin) cho biết sau chuyến viếng thăm của Ðức Thánh Cha, niềm vui, lòng nhiệt thành và sự hứng khởi của cộng đoàn Dân Chúa vẫn đang được gìn giữ và tiếp tục lan tỏa. Phục vụ tại Chiangmai đã 12 năm, nên cha De Battisti nhận thấy rõ tinh thần chia sẻ về đạo của các tín hữu đang rất cao, và xã hội Thái Lan, vốn đa số là người theo Phật giáo, cũng hào hứng đón nhận các thông tin, kiến thức về Công giáo. Vị thừa sai nhận định: “Không chỉ trong thời gian tông du, mà từ nhiều ngày trước khi Ðức Phanxicô đến, báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh, mạng xã hội… liên tục đưa tin. Ðây thật sự không chỉ là sự kiện quan trọng của Giáo hội, mà của toàn xã hội. Vì vậy, 380.000 người Công giáo, vốn chỉ là thiểu số trong một đất nước hơn 68 triệu dân, bỗng trở thành tâm điểm chú ý. Kể cả những giáo xứ ở nơi xa xôi hẻo lánh nhất cũng trở nên nô nức!”.

Chuyến tông du mang lại niềm vui cho toàn thể xã hội Thái Lan - ảnh: AFP

 

Sự hiện diện của Ðức Thánh Cha đã giúp các tín hữu Thái Lan xích lại gần nhau hơn. Các giáo xứ, trường học Công giáo ở Bangkok đã mở rộng cửa để đón tiếp cộng đoàn Dân Chúa từ những giáo phận khác tề tựu về dự thánh lễ đại trào. Tình bằng hữu, tình huynh đệ giữa các giáo dân, giáo xứ được nảy nở. Cha De Battisti nhấn mạnh, “chuyến thăm của Ðức Giáo Hoàng đã thắp lên ngọn lửa ở mỗi người. Người Công giáo nhiệt thành thể hiện đức tin của mình hơn. Các Phật tử thì ‘vui lây’ niềm vui chung, và có dịp để biết thêm nhiều kiến thức về tôn giáo bạn”. Ðặc biệt, người Thái Lan rất ấn tượng với sự tế nhị của Ðức Phanxicô, được ngài thể hiện nhiều lần trong các cuộc gặp chính thức. Chẳng hạn như ngài đã bỏ giày ra khi bước vào chùa Rajabophit để gặp Ðức Tăng thống Somdet Phra Ariyavongsagatanana IX của Phật giáo Thái Lan. Những cử chỉ này được truyền thông Thái nhắc đi nhắc lại với lòng mến mộ sâu sắc.

Vị thừa sai của hội Fidei donum kết luận: “Giáo hội tại Thái Lan không chỉ tổ chức tốt chuyến tông du, tạo nên hình ảnh đẹp về người Công giáo mà sau đó, còn biết cách trân trọng và phát huy những giá trị về mặt truyền giáo do sự kiện này mang lại”.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm