Thứ Ba, 18 Tháng Mười, 2016 08:19

Làn gió tôn giáo tại Hollywood

Phim về đề tài tôn giáo đang trở thành một trong những động lực mới của giới làm phim Mỹ, trong nỗ lực truyền tải những nội dung phim ảnh hay và kèm theo thông điệp về đức tin.

Ngân sách thấp và rủi ro ít, dòng phim về đề tài tôn giáo đang dần lớn mạnh và thu hút những cái tên nổi tiếng của Hollywood như Jennifer Garner, Ewan McGregor, và đáng ngạc nhiên là các bộ phim dạng này đã tìm được chỗ đứng khá vững giữa hai thái cực là phim ăn khách và “thuốc độc” phòng vé, theo trang Hollywood Reporter.

Sự lột xác

Có thể nói một cách đơn giản: Hollywood một lần nữa đang “khám phá” lại tôn giáo. Trong khi các bộ phim khai thác những kịch bản trong Kinh Thánh đã tồn tại từ những thời đầu tiên của phim tiếng, như Paramount đã tung ra Ben-Hur phiên bản thứ 3 vào tháng 8, một làn sóng phim mới đang đổ bộ màn ảnh trên toàn cầu. Một số phim đưa ra những hướng tiếp cận mới về Kinh Thánh, trong khi các bộ phim khác dựa trên những câu chuyện hiện đại có sự can thiệp của bàn tay Thiên Chúa vào các sự kiện của con người. Và nhiều kịch bản đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các ngôi sao màn bạc và giới sản xuất phim, những người mà trước đây chưa từng để mắt đến các dự án liên quan đến đề tài tôn giáo.

Dù là những người không thường xuyên đến rạp phim, các khán giả theo đạo Công giáo có thể tạo nên doanh thu khổng lồ nếu họ quyết định mua vé, giống như vào năm 2004, khi bộ phim The Passion of the Christ (Nỗi khổ hình của Chúa Giêsu) do tài tử Mel Gibson làm đạo diễn đã thu được 612 triệu USD trên toàn thế giới. Thế mà những năm sau đó, các hãng phim hầu như chưa có ý nghĩ phải nhập cuộc, vì thường dùng lăng kính chính trị để đánh giá các bộ phim về đề tài tôn giáo. May mắn là quan niệm sai lệch này đã bị phá bỏ trong những năm qua.

Nhà sản xuất kỳ cựu Joe Roth, từng là chủ tịch các hãng phim danh tiếng như 20th Century Fox, Walt Disney Studios, nhớ lại vào năm 2013, khi đang lên kế hoạch cho bộ phim Heaven Is for Real (lược dịch: Thiên đàng có thật), ông gặp khá nhiều khó khăn. “Lúc đó, nếu người chịu trách nhiệm phân vai muốn Brad Pitt, người đại diện cho ngôi sao này sẽ khua tay lắc đầu nói rằng: “Không, không, Ông ấy chẳng bao giờ đóng phim có liên quan đến tôn giáo”. Những trở ngại như thế có rất nhiều”, ông Roth nói. Tuy nhiên, các nhà làm phim và hãng Sony Pictures quyết định giao vai chính cho Greg Kinnear, nam diễn viên cũng đủ tiếng tăm, và hơn hết thu hút nhiều sự chú ý trong các dòng phim chính thống cũng như sản xuất độc lập. Lợi nhuận thu về từ bộ phim này gây sốc: 101 triệu USD cho tác phẩm với chi phí sản xuất khoảng 12 triệu USD.

Hai năm sau, nhà sản xuất Roth cùng đồng sự DeVon Franklin đã tuyển được 2 tên tuổi Jennifer Garner và Queen Latifah cho bộ phim Miracles From Heaven (lược dịch: Những phép màu từ thiên đàng), cũng do hãng Sony Pictures sản xuất. Trả lời phỏng vấn báo chí, chính nữ diễn viên Jennifer Garner đã thú nhận rằng: “Tôi một lần nữa đã tìm lại đức tin, nhờ Miracles From Heaven”. Một khi mảng phim về Công giáo đã xuất hiện những cái tên có giá như Kirk Cameron và Kevin Sorbo, những tác phẩm dạng này đã không còn bị xếp vào dòng phim bị giới sao có tiếng hắt hủi.

Hơn cả doanh thu

Có thể các nhà sản xuất vẫn chưa mời được các tài tử hàng đầu của Hollywood, nhưng đã thu hút được các tên tuổi nổi tiếng. Các bộ phim tôn giáo hiện là sự lựa chọn đáng lưu ý, chẳng hạn như vào năm 2015, David Oyelowo và Kate Mara cùng tham gia Captive (Bị giam cầm) với nội dung các nhân vật chính đã nhận thức được loài người phải chuộc tội. Ewan McGregor nhận lời đóng vai Chúa Giêsu trong phim Last Days in the Desert (Những ngày cuối trong hoang mạc). Còn Renee Zellweger xuất hiện trong một bộ phim sắp ra rạp vào năm 2017, trong đó cô đóng vai một phụ nữ sắp chết và người chồng cố gắng kết nối về mặt tâm linh. Những bộ phim như trên hy vọng sẽ thu hút sự chú ý của các khán giả Công giáo bằng cách tuyển thêm các ngôi sao quen thuộc với công chúng.

Hãng Sony đang tích cực theo đuổi thể loại phim mới với việc liên tục tung ra các bộ phim liên quan đến tôn giáo có ngân sách thấp nhưng đạt doanh thu vô cùng ổn định và khả quan, như Heaven Is for Real, War Room (Phòng chiến tranh, chi phí 3 triệu USD, thu lại 68 triệu USD), Soul Surfer (Người lướt linh hồn, chi phí 18 triệu, thu 47 triệu USD), Courageous (Lòng can đảm, chi phí 2 triệu USD, thu được 35 triệu USD), When the Game Stands Tall (Khi cuộc chơi bị phóng đại, chi phí 15 triệu USD, thu 30 triệu USD). Giờ đây, những hãng khác đang bắt đầu rục rịch tìm cách chia sẻ thị phần đầy lợi nhuận này. Hãng phim Broad Green đã xuất xưởng Last Days in the Desert hồi tháng 5 trên toàn thế giới, thu hút không chỉ các khán giả Công giáo.

Bên cạnh yếu tố chiếm vai trò trọng tâm là lợi nhuận, có một lý do khiến một số đạo diễn và nhà sản xuất quyết định chọn đề tài phim tôn giáo. Lấy ví dụ Miracles From Heaven, với nội dung về một bé gái bị chẩn đoán mắc bệnh hiếm gặp và hiểm nghèo, trước đêm khai mạc chính thức, nhà sản xuất Franklin đã đi đến nhiều nhà thờ của Mỹ để chiếu phim cho những người mộ đạo xem trước. Tại một điểm chiếu có khoảng 400 người tham gia ở Baltimore, đạo diễn cho hay người xem đã phản ứng bằng cách chia sẻ những câu chuyện mất mát và được chữa lành những nỗi thống khổ về thể xác lẫn tâm hồn của chính họ. Một phụ nữ kể về đứa con trai yêu đã bị bắn chết cách đây 4 năm. Tờ The Los Angeles Times dẫn lời nhận định của đạo diễn Franklin, một tín hữu Công giáo và cựu giám đốc điều hành hãng Columbia Pictures : “Đó là lý do tại sao tôi lại cống hiến đời mình để tạo ra những câu chuyện như thế. Nó còn hơn cả doanh thu phòng vé. Nó trở thành một diễn đàn về đức tin trên thực tế”.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm