Thứ Năm, 13 Tháng Giêng, 2022 15:51

Làng chài Capernaum

 

Ngôi làng này là nơi Chúa Giêsu và các thánh tông đồ từng đặt dấu chân, Người thực hiện phép lạ và rao giảng.

 

Capernaum là làng chài có từ thời các triều đại của Hasmoneus. Ðây là nhà nước độc lập của người Do Thái, tồn tại từ năm 140 đến 37 trước công nguyên (TCN). Làng chài nằm trên bờ bắc của Biển Galilê. Các dự án khai quật tại đây đã phát hiện hai giáo đường Do Thái được xây chồng lên nhau, gọi chung là Giáo đường Capernaum. Bên cạnh đó, họ tìm thấy một ngôi nhà  biến thành nhà thờ dưới thời Byzantine, được cho là nhà cũ của thánh tông đồ Phêrô.

 Phần nhà thờ Byzantine bát giác, nơi người xưa cho là nhà của thánh Phêrô

 

Làng chài Capernaum liên tục có người định cư từ thế kỷ thứ hai Trước Công nguyên đến thế kỷ 11 Sau Công nguyên. Sau thời gian này, ngôi làng bị bỏ hoang trước thời điểm các cuộc thập tự chinh.


Làng của thánh Phêrô

Các dự án khảo cổ đã cung cấp bằng chứng cho thấy Capernaum từng là ngôi làng mà thánh Phêrô vô cùng quen thuộc. Theo các chi tiết trong Phúc Âm theo thánh Maccô và thánh Mátthêu, thời điểm còn là người đánh cá, thánh Phêrô hoạt động chủ yếu tại đây và sở hữu một ngôi nhà.  Khi trở thành tông đồ của Chúa Giêsu, thánh Phêrô chọn Capernaum làm nền tảng cho các hoạt động truyền giáo. Thánh nhân dành nhiều thời gian tại làng chài, chứng kiến Chúa Giêsu thực hiện phép lạ chữa lành và rao giảng.

Cận cảnh tàn tích nhà thờ bát giác 

 

Ðến thế kỷ thứ nhất, Capernaum đã trở thành một thị trấn có tầm quan trọng, với khoảng 1.500 người cư trú. Nơi này gần Via Maris (Con đường của biển cả), tuyến đường giao thương quan trọng nối liền Damascus với Ðịa Trung Hải. Việc nằm trên tuyến đường này cho phép Capernaum phát triển mạnh hoạt động ngư nghiệp và nông nghiệp. Capernaum cũng nằm trong Tứ phủ dưới thời Vua Herod Antipas, và là nơi ở của nhiều quan chức và binh sĩ thuộc chính quyền thời đó.

Ngày nay, Capernaum trở thành địa điểm thu hút du khách trên toàn thế giới, và được gọi là tàn tích Tell Hum. Ðại úy Charles Wilson, nhà thám hiểm và kỹ sư người Anh, là người đầu tiên phát hiện Tell Hum chính là Capernaum vào năm 1866. Nỗ lực khảo cổ tại đây được bắt đầu từ năm 1905, và các dự án được dòng Phanxicô triển khai vào thập niên 1920 và từ năm 1968-1987, cũng như đầu những năm 2000. Dòng Phanxicô cũng coi sóc phần phía tây của tàn tích, cho phép họ có thể thực hiện những nỗ lực nghiên cứu sâu tại khu vực. Ở phần đông bắc, thuộc về Giáo hội Chính Thống giáo Hy Lạp, các dự án được khởi động từ năm 1978 và kéo dài đến năm 1987.

Tái dựng tàn tích cảng Capernaum

Thông qua các nỗ lực trên, các nhà nghiên cứu tìm hiểu bối cảnh và hoạt động của làng chài vào thời Chúa Giêsu và các tông đồ. Những tàn tích chính của nơi này bao gồm cảng Capernaum, giáo đường Do Thái và nhà của thánh tông đồ Phêrô.


Cảng Capernaum

Là ngư dân, thánh Phêrô ắt hẳn vô cùng quen thuộc khu vực cảng. Ghi chép của các thánh sử cho thấy ngài sở hữu một chiếc thuyền và thường xuyên ra khơi bắt cá trên con thuyền này. Trên bờ biển gần Capernaum, thánh Phêrô cũng thường dùng lưới bắt cá và trong một lần buông lưới, Phúc Âm theo thánh Máccô kể, ngài đã gặp Chúa Giêsu: “Người đang đi dọc theo biển hồ Galilê, thì thấy ông Simôn với người anh là ông Anrê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm nghề đánh cá. Người bảo họ: ‘Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá’. Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người”. Còn trong phép lạ Ðức Giêsu đi trên mặt biển, các tông đồ cũng đang trên thuyền đến Capernaum.

Cảng Capernaum ngày nay

 

Trong nhiều thế kỷ, bến cảng cổ đại của Capernaum bị chìm vào quên lãng cho đến khi chuyên gia Mendel Nun bắt đầu tiến hành khảo sát bờ biển Galilê. Thời điểm đó, ông đang tìm kiếm các bến cảng cổ xưa. Khi tìm được cảng Capernaum, chuyên gia Nun đã mô tả như sau:

“Dọc theo bờ biển là một con đường dài hơn 760m, được lát đá, bên dưới là đê chắn sóng, bề ngang 2,5 m… Các con thuyền tại Capernaum có thể chất và dỡ hàng trên một số cầu tàu kéo dài khoảng 30m tính từ bờ ra biển Galilê. Một số cầu tàu được phối hợp và uốn cong lại với nhau, tạo thành hình tròn. Các cầu tàu khác hợp thành hình tam giác”.

Phần móng màu đen có từ thời Chúa Giêsu

 

Các nhà khảo cổ học cho rằng đây là cảng được thánh Phêrô nhiều lần neo tàu trong lúc ngài còn là ngư dân. Ngày này, khi mực nước biển Galilê xuống thấp, cảng Capernaum lộ ra trên bờ biển, gần khu đông thuộc quyền sở hữu của Giáo hội Chính Thống giáo Hy Lạp.

Đền thờ ở Capernaum

 

LING LANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm