Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Hai, 2019 16:06

Lễ đón chờ Giáng Sinh truyền thống của Philippines tại Vatican

 

Lần đầu tiên tại Vatican, Ðức Giáo Hoàng đã chủ sự lễ chờ đón Ngôi Hai Thiên Chúa theo truyền thống Philippines tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô, gọi là lễ Simbang Gabi.

 

“Nhiều thế kỷ qua, các tín hữu Philippines luôn tổ chức chuỗi ngày đặc biệt để chuẩn bị cho Giáng Sinh, gọi là ‘Simbang Gabi’, hay ‘thánh lễ trong đêm’. Trong suốt 9 ngày, các tín hữu tề tựu ở giáo xứ trước mỗi rạng sáng cho buổi tiệc Thánh Thể đặc biệt này”, Ðức Phanxicô nhắc lại trong thánh lễ hôm 15.12 tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô. “Thông qua dịp cửu nhật, chúng ta muốn chuẩn bị bản thân sẵn sàng bước vào mùa Giáng Sinh theo tinh thần lời dạy của Thiên Chúa mà mỗi người hằng lắng nghe, tiếp tục kiên trì và vững tin đợi đến thời khắc Chúa đến”, Ðức Thánh Cha giảng. Thánh lễ có khoảng 60 linh mục và hàng ngàn tín hữu thuộc cộng đoàn Philippines tại Rome tham dự

Truyền thống Simbang Gabi bắt nguồn hơn 500 năm trước, nhằm gợi nhớ 9 tháng mang nặng đẻ đau của Ðức Mẹ Ðồng Trinh Maria. Theo đó, người Philippines treo một ngôi sao bên ngoài nhà của họ, và tham dự thánh lễ rất sớm, bắt đầu từ 16 - 24.12. Sở dĩ thánh lễ được tổ chức trước khi mặt trời mọc là nhằm tạo thời gian phù hợp cho các tín hữu khi đa số còn theo nghề nông và đánh bắt cá. Thời xưa, ai nấy đều phải ra khỏi nhà vào sáng sớm và quay về lúc xẩm tối. Vì thế nếu tổ chức thánh lễ vào buổi chiều, các tín hữu phải tham dự trong lúc đói lả và mệt mỏi. Ðó là lý do các cha xứ quyết định chuyển sang buổi rạng sáng.

Chuông nhà thờ sẽ cất lên vào khoảng 3 giờ 30, và mọi người ra khỏi nhà hướng đến thánh đường trong cảnh nhập nhoạng. Ánh sáng duy nhất dẫn đường cho họ tỏa ra từ các lồng đèn ngôi sao được mang theo hoặc treo dọc đường đi. Vào thời xưa, lúc còn chưa có đồng hồ, các tín hữu Philippines thức dậy vào lúc gà gáy, nên Simbang Gabi còn được gọi là “thánh lễ của gà trống”. Khi đến khuôn viên nhà thờ, ban nhạc đã chờ sẵn và chơi những bài hát rộn rã của Giáng Sinh, chào đón mọi người tụ hội. Sau khi lễ chấm dứt, mọi người được phục vụ cơm sáng, vì thời xưa đa số tín hữu đều quyên gạo thay vì tiền cho giáo xứ.

Tại thánh lễ ở Vatican, Ðức Giáo Hoàng cho biết trong những thập niên gần đây, nhờ những dòng người di dân từ Philippines, tuần cửu nhật này đã được lan truyền vượt qua ranh giới các quốc gia và đến nhiều nước trên thế giới. “Simbang Gabi cũng được tổ chức tại giáo phận Rome trong những năm qua, và hôm nay chúng ta tiếp nối truyền thống tại đây, ở Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô”, ngài nhấn mạnh. Hiện có hơn 167.000 người Philippines định cư ở Ý, theo số liệu của Bộ Lao động nước sở tại.

Nhân dịp này, cộng đoàn Philippines cũng gởi tặng món quà sinh nhật sớm cho Ðức Thánh Cha (17.12) là một bức tượng Ðức Mẹ. Khi nhận quà, Ðức Phanxicô nhắn nhủ: “Hãy là những người gieo trồng đức tin!”.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm