Thứ Sáu, 09 Tháng Ba, 2018 15:17

Lễ Ðức Mẹ Maria là Mẹ Giáo hội

Đức Phanxicô đã quyết định thiết lập lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo hội và cử hành hằng năm vào ngày thứ hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, theo lịch chung của Giáo hội. Trong sắc lệnh công bố hôm 3.3, ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Thánh bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích cho biết ĐTC đưa ra quyết định trên vì việc thăng tiến lòng sùng kính với Mẹ có thể giúp gia tăng cảm thức của các vị mục tử, tu sĩ và tín hữu về Mẹ Giáo hội, cũng như lòng kính mến chân thành đối với Đức Nữ Đồng Trinh. Chính Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, ngày 21.11.1964, khi bế mạc khóa III của Công đồng chung Vatican II đã tuyên bố Đức Maria là “Mẹ Giáo hội, nghĩa là của toàn thể dân Kitô, các tín hữu cũng như các vị chủ chăn, họ gọi Đức Maria là Mẹ rất quý mến”, và ngài thiết định rằng “toàn thể dân Kitô ngày càng gia tăng lòng tôn kính Mẹ Thiên Chúa dưới danh hiệu rất dịu dàng này”.

Sắc lệnh của Bộ Phụng tự khẳng định lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo hội, do ĐGH Phanxicô ấn định, sẽ “giúp chúng ta nhớ rằng đời sống Kitô, để tăng trưởng, cần phải ăn rễ sâu nơi mầu nhiệm Thánh Giá, nơi hy tế của Chúa Kitô trong Tiệc Thánh Thể, nơi Đức Trinh Nữ hiến dâng, Mẹ Đấng Cứu Chuộc và Mẹ của những người được cứu chuộc”. Vì thế, lễ này cần được ghi trong tất cả các lịch và sách phụng vụ để cử hành thánh lễ và phụng vụ giờ kinh. Các văn bản phụng vụ liên hệ được đính kèm sắc lệnh này và các bản dịch, được các HĐGM chấp thuận, sẽ được công bố sau khi Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích phê chuẩn. Tại những nơi nào lễ kính Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Giáo hội đã được cử hành theo luật riêng được phê chuẩn, vào một ngày khác, với bậc phụng vụ cao hơn, thì trong tương lai vẫn được cử hành theo cùng thể thức ấy”.

Thứ hai 21.5.2018 sẽ là lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo hội đầu tiên được cử hành.

Hội nghị về ơn gọi ở châu Âu

Hội nghị về ơn gọi ở châu Âu diễn ra từ ngày 28.2-3.3 tại Tirana, thủ đô Albania với chủ đề “Trong lời Ngài”. Đây là tựa đề một văn kiện do Hội đồng Giáo hoàng về Ơn gọi công bố cách đây hơn 20 năm, nhằm giúp các Giáo hội địa phương khơi dậy và đồng hành với giới trẻ trong tiến trình phân định ơn gọi. Đại biểu các Hội đồng Giám mục châu Âu thẩm định về kết quả chương trình canh tân mục vụ ơn gọi 20 năm sau văn kiện “Trong lời Ngài”, những điểm mạnh của văn kiện và những khía cạnh trong văn kiện cần thay đổi. Tham dự hội nghị có hơn 50 giám mục và những vị đặc trách về ơn gọi thuộc các Hội đồng Giám mục của châu lục này. Sự kiện trên cũng nhằm chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ 15 sẽ tiến hành tại Rome vào tháng 10.2018 về chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

Giáo hội kêu gọi chống những bệnh hiếm gặp

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Thánh bộ Phát triển nhân bản toàn diện, kêu gọi các quốc gia và tổ chức chung tay chống những bệnh hiếm gặp. Trong sứ điệp công bố nhân Ngày Thế giới chống bệnh hiếm (28.2), Đức Hồng y Turkson nhận định rằng, những bệnh này bị các tập đoàn dược lơ là và hầu như họ chỉ tài trợ việc nghiên cứu các thứ bệnh phổ biến nhất để dễ sinh lợi nhuận. Vì thế, các bệnh hiếm thường được gọi là những “bệnh mồ côi”. Theo Đức Hồng y Turkson, tuy các căn bệnh bị “mồ côi”, chúng ta không thể để các bệnh nhân cũng chịu tình trạng như thế. Mỗi bệnh nhân phải được lắng nghe, chăm sóc, dù họ bị bệnh gì. Ngài cũng cho biết Giáo hội luôn hướng về những người bị bệnh hiếm.

Trước đây, lên tiếng tại buổi tiếp kiến sáng 29.4.2016 dành cho 700 tham dự viên Hội nghị quốc tế về y học, Đức Phanxicô từng nói: “Điều rất quan trọng là gia tăng sự cảm thông trong xã hội, để không một ai tỏ ra dửng dưng đối với các ơn gọi trợ giúp tha nhân, kể cả khi họ bị một thứ bệnh hiếm gặp. Chúng ta biết rằng, nhiều khi không thể tìm được những giải pháp nhanh chóng cho các bệnh phức tạp, nhưng ta luôn có thể quan tâm đến người bệnh, họ thường cảm thấy bị bỏ rơi và bị lơ là”.

Tổ chức bác ái Renovabis kỷ niệm 25 năm thành lập

Tổ chức bác ái Renovabis của Hội đồng Giám mục Đức chuyên trợ giúp Giáo hội tại Đông Âu sắp kỷ niệm 25 năm thành lập với chủ đề “Sống hòa giải với nhau cùng nhau xây dựng một châu Âu liên đới”. Lễ mừng sẽ được cử hành trọng thể vào tháng 9.2018, trùng vào một hội nghị quốc tế của tổ chức bác ái này. Renovabis được các Giám mục Đức thành lập ngày 3.3.1993 với mục đích giúp các nước Đông Âu tái thiết.

Hỗ trợ kiến thiết đan viện Chính Thống giáo

Đức Phanxicô đã góp 100.000 euro để hỗ trợ tu sửa đan viện Chính Thống giáo đầu tiên tại Áo. Đan viện được thành lập tại thị trấn Sankt Andra am Zicksee nằm trong lãnh thổ giáo phận Eisenstadt. Chiều tối 28.2, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô đã trao ngân phiếu 100.000 Euro đến Đức Thượng phụ Bartholomeo I, Giáo chủ Chính Thống giáo Constantinople, trong buổi lễ ở nhà thờ Chánh tòa Chúa Ba Ngôi của Chính Thống giáo ở thủ đô Vienna, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Giáo hội này hiện diện tại Áo. Tại buổi lễ, Đức Thượng phụ Bartholomeo I đã cảm ơn tấm lòng quảng đại của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ðức Giáo Hoàng xưng tội tại Ðền thờ Thánh Phêrô

Ngày 9.3, vào lúc 5 giờ chiều, buổi tĩnh tâm sám hối sẽ được tổ chức tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Vatican. Đức Phanxicô sẽ xưng tội, sau đó, ngài ngồi tòa giải tội cho khách hành hương. Chương trình này diễn ra trong Mùa Chay, là một phần trong sáng kiến “24 giờ dành cho Thiên Chúa”. Theo đó, các nhà thờ trên thế giới dành 24 giờ để các tín hữu hướng lòng về Chúa, cầu nguyện và có thể xưng tội bất cứ lúc nào. (Thiện Tâm)

Thêm 5 triệu USD giúp Iraq

Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội khốn khó đã quyết định dành thêm 5 triệu Mỹ kim để giúp tín hữu Kitô ở vùng bình nguyên Ninivê, Iraq. Ngân khoản này sẽ dùng để sửa chữa hoặc tái thiết hơn 2.000 nhà ở trong số 13.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại nặng. Trước đây, tổ chức Trợ giúp giúp các Giáo hội khốn khó đã dành hơn 31 triệu euro để giúp đỡ cho khoảng 125.000 người tị nạn, sau đó hỗ trợ chương trình tái thiết các làng mạc ở vùng bình nguyên Ninivê. Nhờ đó, cho đến nay, 35% các gia đình Kitô tị nạn đã hồi hương.

Ðức Phanxicô bất ngờ thăm khu cải huấn phụ nữ lầm lỡ

Đức Giáo Hoàng tiếp tục gây ngạc nhiên vì sự gần gũi của ngài với đoàn chiên khi bất ngờ ghé thăm trung tâm cải huấn phụ nữ lầm lỡ Casa di Leda tại Rome. Đi cùng ngài có Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tân Phúc âm hóa. Vào lúc 4 giờ chiều ngày 2.3, Đức Thánh Cha đã khiến 5 bà mẹ, tuổi từ 25 - 30 cùng những đứa con của họ, và các nhân viên của khu cải huấn vừa ngạc nhiên, vừa vui mừng khôn xiết khi được ngài viếng thăm. Ngài nói chuyện với mọi người và chơi đùa cùng các em bé. Đức Thánh Cha đã tặng các em những quả trứng Phục Sinh lớn. Ngài được mời ăn bánh và được tặng những sản phẩm do chính các thành viên khu cải huấn làm ra. Giám đốc “Casa di Leda”, tiến sĩ Lillo Di Mauro kể với ngài về những nỗ lực cải tạo lại nhận thức của những người phạm tội, nhằm có thể đưa họ tái hòa nhập cộng đồng và xã hội. Đức Thánh Cha ghé thăm nơi đây gần 1 tiếng trước khi ngài trở về nhà nguyện Marta.

Trung tâm “Casa di Leda” nằm ở quận EUR của Rome, có khuôn viên xanh tươi, xinh đẹp. Trước đây, khu này thuộc quyền sở hữu của những người liên quan đến các tổ chức tội phạm. Sau khi bị nhà nước tịch thu, nơi đây trở thành nơi quản thúc những phụ nữ phạm tội nhẹ. Mở cửa vào tháng 3.2017, trung tâm được điều hành bởi tổ chức phi lợi nhuận Cecilia Onlus. Các bà mẹ ở đây được phép đưa con đến trường. Họ tham gia các hoạt động, học nghề nhằm chuẩn bị cho việc tái hòa nhập xã hội. (Minh Hùng)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm