Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, 2021 11:32

Lễ Tro giữa tuyết trắng ở Na Uy

 

Vị chủ chăn của giáo phận Trondheim, Na Uy, đã dâng lễ Tro ngoài trời, giữa mùa đông tuyết rơi trắng xóa.

 

Đức cha Erik Varden

 

Gần một năm qua, từ ngày 12.3.2020, chính phủ Na Uy đã ban bố quy định chỉ tối đa 10 người được tham dự thánh lễ trong nhà thờ nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Mở đầu Mùa Chay năm nay, để nhiều tín hữu được dự tiệc thánh, Ðức cha Erik Varden, Giám mục Trondheim, đã quyết định dâng lễ Tro ở quảng trường Thánh Gioan Phaolô II, ngay trước nhà thờ Chánh tòa Thánh Olav của giáo phận này. Khoảng 100 người đã sốt sắng tham dự thánh lễ, bất chấp thời tiết giá lạnh của mùa đông miền Bắc Âu. Ðức cha Varden chia sẻ: “Vì đại dịch, nhân loại như đang phải trải qua một ‘mùa chay’ kéo dài đã một năm qua. Nhiều người cảm thấy đau buồn khi phải sống cảnh giãn cách, bị hạn chế nhiều điều, nhưng họ chấp nhận và thi hành vì biết rằng đây là điều cần thiết để ngăn chặn dịch. Do đó, khi chính quyền địa phương đồng ý cho dâng thánh lễ ngoài trời với tối đa 100 người hiện diện, tôi thấy rất nhiều tín hữu đã thở phào nhẹ nhõm vì có thể dự lễ để mở đầu Mùa Chay. Và Thứ Tư lễ Tro, chúng tôi đã cùng nhau vượt qua cái lạnh của mùa đông”.

Ảnh: Vatican Media

 

Trước khi bắt đầu, vị chủ chăn đã nhắc nhở giáo dân giữ đúng khoảng cách an toàn. Giáo phận Trondheim đã cho xếp nhiều đuốc ở quảng trường nơi diễn ra thánh lễ, vừa để thắp sáng, để sưởi ấm và cũng để đánh dấu khu vực dự lễ. Chia sẻ Tin Mừng, Ðức cha Varden nhắn nhủ: “Cùng nhau, chúng ta hướng về Chúa. Hãy mừng vui vì Người không bao giờ bỏ rơi chúng ta, kể cả khi chúng ta bất trung. Chúa nhìn thấy hạt giống tốt lành nơi chúng ta, ngay cả khi hạt giống ấy bị đóng băng. (…) Ðây là một năm kỳ lạ. Nhưng cuộc sống luôn có những điều không lường được. Ðó có thể là những khó khăn, nhưng đồng thời cũng là cơ hội. Mỗi cuộc khủng hoảng sẽ dẫn đến một cơ hội khi giúp cho mọi điều trở nên rõ ràng hơn và xóa đi những thứ nhạt nhòa… Thời gian qua, chúng ta đã được học thế nào là một xã hội. Chúng ta đều cần có nhau và mong muốn được ở cùng nhau”. Khi các tín hữu nhận tro, tuyết cũng bắt đầu rơi, một hình ảnh mà những người có mặt sẽ không bao giờ quên được…

Thánh lễ diễn ra trong khoảng một giờ và trước khi ra về, Ðức Giám mục của Trondheim đã cảm ơn các tín hữu đã đến tham dự. Ngài không quên dặn dò mọi người “hãy dùng một loại thức uống nóng” khi về nhà. Ðức cha Varden cho biết, nếu cần thiết và điều kiện thích hợp, sẽ không loại trừ khả năng tiếp tục dâng lễ ngoài trời trong thời gian tới.

 

Lan Chi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm