Thứ Tư, 25 Tháng Năm, 2022 17:17

Lễ tuyên chân phước chị Pauline Jaricot

 

Ðức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, đã đại diện Ðức Thánh Cha Phanxicô, chủ sự thánh lễ tôn phong nữ tôi tớ Chúa - giáo dân Pauline Jaricot, lên bậc chân phước vào chiều 22.5.2022 tại Lyon, Pháp. Gần 12.000 người đã tham dự thánh lễ này. Chị Pauline Jaricot đã sáng lập Hội truyền bá đức tin vào năm 1822, để giúp đỡ các xứ truyền giáo. 100 năm sau, Hội trở thành Hội Giáo hoàng Truyền bá Ðức tin và ngày nay hiện diện tại 140 quốc gia trên thế giới. Giảng lễ, triển khai bài Phúc Âm theo thánh Gioan (Ga 14,23-29) của Chúa nhật VI Phục Sinh, Đức Hồng y suy niệm về ba ân huệ mà Kitô hữu đã nhận được: Lời của Chúa Giêsu, Chúa Thánh Thần và ơn bình an của Chúa Giêsu. Ngài khẳng định: “Bất kỳ ai nhận được những ân huệ này với niềm vui đều trở thành người yêu mến Chúa Giêsu, thành nhà truyền giáo của Giáo hội, thành người anh em hay chị em của người nghèo và là dụng cụ của tình huynh đệ phổ quát và hòa bình”.


Ðức cha Giovanni Battisti Scalabrini sẽ được tuyên thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập một hội nghị Hồng y về việc phong thánh cho chân phước Giovanni Battisti Scalabrini, nhà sáng lập dòng Truyền giáo thánh Carôlô Scalabrini, với sự miễn chuẩn phép lạ thứ hai. Trong sắc lệnh được công bố ngày 21.5.2022 còn có việc tuyên chân phước cho một giáo dân người Tây Ban Nha và bảy đấng đáng kính. Năm 1887, Đức Giám mục Giovanni Battistia Scalabrini thành lập dòng Truyền giáo thánh Carôlô - còn được gọi là dòng Scalabrini với sứ mạng đặc thù là phục vụ người di cư. Ngài qua đời vào ngày 1.6.1905, nhằm ngày lễ Chúa Lên Trời. Đức Gioan Phaolô II tuyên phong ngài là chân phước vào năm 1997.


Trợ giúp dân bị lũ lụt ở Assam, Ấn Ðộ

Trung tuần tháng 5.2022, sau những ngày mưa lớn không dứt, nhiều vùng trũng thấp ở bang Assam, miền đông bắc Ấn Độ đã bị nhấn chìm trong biển nước. Giới Công giáo nước này đã tham gia các nỗ lực cứu trợ nạn nhân lũ lụt. Đức Tổng Giám mục John Moolachira, Tổng Giáo phận Guwahati, cho biết “Tình hình lũ lụt ở bang này rất nghiêm trọng vì một số người đã thiệt mạng. Chúng tôi cầu nguyện cho tang quyến nhưng ưu tiên trước mắt là cung cấp thực phẩm, nước, khẩu phần ăn khô và thuốc men cho những người bị ảnh hưởng”. Các nhà chức trách cho biết 24 người đã chết do lũ lụt và lở đất ở Assam. Hơn 26.000 người đã được cứu với sự giúp đỡ của quân đội, Quỹ Ứng phó Thảm họa Bang, Quỹ Ứng phó Thảm họa Quốc gia và các tình nguyện viên. Theo Cơ quan Quản lý Thảm họa bang Assam, tình hình vẫn còn nguy cấp khi gần 720.000 người ở 22 quận đang quay cuồng trong trận đại hồng thủy, trong đó các quận Nagaon, Hojai, Cachar, Darrang, Morigaon và Karimganj bị ảnh hưởng nặng nề.


Vùng Sừng châu Phi kêu cứu

Vùng Sừng châu Phi (Đông Bắc Phi) đang đối diện với tình trạng khẩn cấp về lương thực bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 40 năm qua. Ông Martin Griff, Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, trở về sau chuyến thăm Kenya, đã báo động về tình trạng khẩn cấp mà các khu vực thuộc vùng này đang phải trải qua bởi đợt hạn hán mạnh nhất từng được ghi nhận kể từ năm 1981: hiện có 15 triệu người bị ảnh hưởng nhưng có thể nhanh chóng tăng thành 20 triệu. Riêng tại Ethiopia, tình trạng thiếu lương thực đã tăng 80% trong 3 tháng. Linh mục Angelo Antolini, Phủ doãn Tông tòa Robe (Ethiopia), đã xác thực tình trạng khẩn cấp về nạn đói ở Sừng châu Phi. Cha Antolini nói thêm rằng, chính quyền trung ương đang làm những gì có thể, nhưng tình hình ngày càng trở nên tồi tệ. Đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua. Ước tính một triệu gia súc đã chết, và nhiều người khác có thể chết vì sự gia tăng của dịch bệnh. Vùng Sừng Phi châu gồm các nước Djibouti, Ethiopia, Eritrea và Somalia.


Giáo phận Faisalabad mở Năm Giáo lý viên

Giáo phận Faisalabad (Pakistan) mở Năm Giáo lý viên để củng cố ơn gọi truyền giáo. Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Trung tâm Giáo lý viên, năm này được lập nhằm đặc biệt ghi nhận và đánh giá cao công việc có giá trị và quý giá của các giáo lý viên, những người đã đi đường dài để đến với mọi người, gia đình và các nhóm nhỏ tín hữu sống rải rác ở các làng quê hẻo lánh. Đức cha Indrias Rehmat, Giám mục giáo phận Faisalabad khẳng định: “Giáo lý viên là những tay chân đầu tiên của Giáo hội, là những người đến nhiều nơi trước các linh mục. Tôi khuyến khích tất cả các linh mục và tu sĩ hãy dành cho họ sự tôn trọng đúng mức với tư cách cá nhân và những nhà truyền giáo quan trọng trong cộng đồng. Đồng thời, tôi khẳng định muốn hỗ trợ hết sức có thể các giáo lý viên, những người thường khó khăn về kinh tế do giá sinh hoạt tăng nhanh, để gia đình không bị ảnh hưởng”. Hiện nay trong giáo phận Faisalabad có hơn 100 giáo lý viên, khoảng 20 người đã nghỉ hưu, nhưng vẫn làm việc.


Giáo dân Bangladesh hiệp hành với Giáo hội

Giáo dân ở thành phố Dhaka nhiệt tình tham gia vào các nhóm khác nhau do Giáo hội tổ chức cho cuộc hành trình hiệp hành. Gần đây, hơn 40 luật sư là tín hữu Công giáo đã tham gia vào một cuộc họp tại nhà thờ Chánh tòa Dhaka, với sự hiện diện của Đức cha Bejoy N D’Cruze, Tổng Giám mục Dhaka. Trong các cuộc họp được tổ chức từ trước, các nữ tu, giáo viên, lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ, giới trẻ và đại diện giáo dân đã tham gia trao đổi và thảo luận, trả lời các câu hỏi về tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục. Đức Tổng Giám mục Bejoy N D’Cruze mời các luật sư, cùng với tất cả các tín hữu, trở thành những nhà truyền giáo và tham gia đầy đủ vào sứ mệnh truyền bá Phúc Âm của Giáo hội.


Giáo phận Ma Cao sống động Năm Gia đình

Trong Năm Gia đình do Đức Phanxicô khởi xướng từ 19.3.2021, kết thúc ngày 26.6.2022, giáo phận Ma Cao đã phát động các hoạt động nhằm củng cố đời sống hôn nhân và gia đình cho những người Công giáo địa phương, như hội thảo về gia đình, hội thảo nghiên cứu lịch sử của Giáo hội tại Ma Cao, thi đấu thể thao và gây quỹ bác ái hỗ trợ các dự án khác nhau của Giáo hội. Buổi họp mặt được tổ chức vào ngày 26.3 nhằm minh họa mối quan hệ gia đình theo tinh thần “Amoris Lætitia” thông qua một cuộc triển lãm ảnh. Ngày 24.4, giáo phận này tổ chức bán một số mặt hàng nhằm mục đích gây quỹ cho các dự án khác nhau. Sau hơn 400 năm lịch sử truyền giáo, giáo phận Ma Cao ngày nay có tổng cộng 9 giáo xứ, 32 cơ sở giáo dục thuộc Giáo hội và khoảng 50 tổ chức từ thiện. Giáo phận có hơn 30.000 tín hữu được chăm sóc mục vụ bởi 21 linh mục và khoảng 200 tu sĩ.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm