Thứ Tư, 10 Tháng Năm, 2023 17:58

Lên tiếng về nạn trẻ em không quốc tịch

 

Tại hội nghị về trẻ vị thành niên không quốc tịch do Liên Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar (SECAM) tổ chức, Đức cha Buti Joseph Tlhagale, Tổng Giám mục Johannesburg (Nam Phi) nhận định rằng, xung đột đang diễn ra ở các nước châu Phi là lý do dẫn đến tình trạng rất nhiều trẻ em không quốc tịch. Nạn buôn người và buộc phải di cư do biến đổi khí hậu là những yếu tố khác góp phần làm gia tăng số lượng trẻ em không quốc tịch ở châu lục này. Đức Tổng Giám mục cũng nêu thực trạng trẻ em không quốc tịch lớn lên và đã truyền tình trạng này sang con cái; các chính phủ châu Phi thường không đăng ký khai sinh cho trẻ em; nhà nước không coi nhiệm vụ của mình là đảm bảo trẻ em được đăng ký ngay khi chúng được sinh ra. Theo UNICEF, có hơn 642.000 trẻ em sống ở Nam Phi là người di cư hoặc tản cư. Trong số đó có rất nhiều trẻ vị thành niên không quốc tịch, do đó không được hưởng bất kỳ sự bảo vệ nào từ chính quyền.


Hai linh mục bị bắt cóc đã được trả tự do

Hai linh mục bị bắt cóc ở miền nam Nigeria vào tối 30.4.2023 đã được trả tự do vào chiều ngày 4.5.2023. Hai vị là cha Chochos Kunav, một thành viên của tu hội đời Schoenstatt; và cha Ralph Ogigba, linh mục giáo phận Warri, chánh xứ Thánh Phanxicô ở Agbara Otor, Ughelli North, bang Delta. Vụ bắt cóc diễn ra dọc theo con đường phía trước Đại học Ibru Agbara Otor. Một khoản tiền đã được yêu cầu để chuộc hai linh mục. Nhưng từ vài năm nay, Hội đồng Giám mục Nigeria đã chính thức tuyên bố rằng sẽ không trả tiền chuộc cho việc thả các linh mục và tu sĩ bị bắt cóc. Hội đồng Giám mục Nigeria cho biết, trong 17 năm qua, từ 2006 đến 2023, tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này đã có 53 linh mục bị bắt cóc.Triển lãm “Tiếng khóc của phụ nữ” tại Quảng trường Thánh Phêrô

Ngày 2.5.2023, Liên minh các tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới (UMOFC) cùng với Bộ Truyền thông của Tòa Thánh khai mạc cuộc triển lãm “Tiếng khóc của phụ nữ”, được thực hiện tại khu vực quảng trường Thánh Phêrô, với mục đích để thế giới nghe được tiếng kêu đau khổ của những phụ nữ bị quên lãng, họ sống trải dài từ trung tâm Amazon đến khu ổ chuột ở đông bắc Brazil, từ các đảo Hy Lạp qua biên giới Ukraine, từ cao nguyên Anatolia đến Ấn Độ và vùng nông thôn của Bangladesh, ở Đông Nam Á… Cuộc triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 28.5.2023, gồm 26 tác phẩm được thực hiện bởi một nhóm 8 nhiếp ảnh gia quốc tế.


Niềm vui tháng kính Ðức Mẹ ở Trung Quốc

Trong tháng kính Đức Mẹ, nhiều cộng đoàn tín hữu Công giáo ở Trung Quốc bày tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ qua sáng kiến “Đức Mẹ thăm viếng” được thể hiện bằng việc rước tượng Đức Maria. Sau khi được làm phép tại Đền Đức Mẹ Lư Sơn, các bức tượng Đức Mẹ “lên đường” đến các giáo hạt. Những nơi đón tượng sẽ tổ chức nghi thức phụng vụ, đọc kinh Mân Côi ở gia đình trong suốt tháng kính Đức Mẹ. Trong những ngày đầu tháng 5, tại nhiều tỉnh của Trung Quốc đại lục, từ Hải Nam đến Nội Mông, các cử hành phụng vụ và những giờ phút cầu nguyện chung với Đức Mẹ được kết hợp với nghi thức trọng thể truyền chức linh mục và phó tế. Ngày 3.5.2023, Đức cha Giuse Cam Tuấn Khưu, Tổng Giám mục Quảng Châu đã chủ sự lễ truyền chức một linh mục trên đảo Hải Nam. Đảo này là nơi sinh sống của hơn 5.000 người Công giáo và có 8 nhà thờ. Tại giáo phận Lâm Ấp, hai phó tế đã được thụ phong linh mục do Đức Giám mục Gioan Phòng Hưng Diệu chủ sự với sự hiện diện của hơn một ngàn tín hữu. Đức Tổng Giám mục Phaolô Mạnh Ninh Hữu, giáo phận Thái Nguyên, đã truyền chức cho năm tân linh mục và một phó tế.


Ðức Hồng y Parolin làm phép tượng cha Matteo Ricci và ông Phaolô Từ Quang Khải

Ngày 9.3.2023, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã làm phép tượng đấng đáng kính Matteo Ricci, linh mục người Ý, và bằng hữu của ngài là tôi tớ Chúa Phaolô Từ Quang Khải, đại quan triều Minh (Trung Quốc). Hai bức tượng sẽ được đặt ngay mặt tiền nhà thờ Chánh tòa Thánh Gioan của giáo phận Macerata, Ý. Cha Matteo Ricci là thừa sai dòng Tên và sau thời gian truyền giáo ở Trung Quốc đã trở thành bạn ông Phaolô Từ Quang Khải. Cả hai đều là những nhân vật đặc biệt và được nhắc đến trong các tư liệu lịch sử Trung Quốc. Hai bức tượng là món quà tình bạn của cộng đoàn Công giáo Trung Quốc, đặc biệt là hai cộng đoàn ở Bắc Kinh và Thượng Hải, dành cho quê hương Macerata của cha Matteo Ricci.


Hai nhà nguyện mới ở Tổng Giáo phận Lahore

Nhà nguyện Thánh Gioan Maria Vianney và nhà nguyện Thánh Clarence đã được Đức Tổng Giám mục Lahore, Sebastian Francis Shaw khánh thành trong chuyến viếng thăm mục vụ giáo xứ Chúa Thánh Thần thuộc Tổng Giáo phận Lahore, tỉnh Punjab, Pakistan. Các nhà nguyện mới được đặt theo tên của các vị thánh tạo thành hai trạm truyền giáo cho những ngôi làng nhỏ ở nông thôn, nơi số lượng gia đình Công giáo tiếp tục tăng. Giáo xứ Chúa Thánh Thần hiện do dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô nhiễm (OMI) phụ trách mục vụ từ năm 2009. Trong những năm gần đây, các thừa sai Hiến sĩ Pakistan đã tận tụy với lòng nhiệt thành tông đồ để chăm sóc mục vụ cho giáo xứ và truyền giáo ở vùng nông thôn này, nơi có khoảng 7.000 tín hữu Công giáo đang sinh sống. Trong dịp khánh thành nhà nguyện, Đức Tổng Giám mục bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thừa sai OMI. Tổng Giáo phận Lahore có 582.000 người Công giáo trong tổng số dân khoảng 33 triệu người, chủ yếu là người Hồi giáo, và 30 giáo xứ.


Lên tiếng cho người mẹ

Từ hình ảnh Đức Maria lên tiếng Xin vâng trước lời truyền tin của sứ thần để trở thành Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của nhân loại, tuần báo Desde la fe của Tổng Giáo phận Mexico đã mời gọi tín hữu hãy tưởng nhớ và nhớ ơn các bà mẹ vì tình mẹ không thể đo lường được. Bài báo đã gợi lên bức tranh đa dạng về những người mẹ. Có những bà mẹ phải một mình nuôi con, do hoàn cảnh cuộc sống; có những người phải cùng con cái trở thành những người di cư, rời bỏ nơi mình sinh ra và đến những vùng đất xa lạ để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn; có những người vì khoảng cách quá xa nên không thể gặp con mình; những người khác phải làm việc phần lớn thời gian trong ngày, “bởi vì họ đã quyết định hy sinh thời gian dành cho gia đình là vì một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình họ và cho chính xã hội”. Tuần báo Desde la fe cũng đưa ra dữ liệu về hoàn cảnh người phụ nữ Mexico năm 2021, cụ thể, trong tổng số dân Mexico có 65,5 triệu là phụ nữ (51,2%), trong đó hơn 50,5 triệu (77,1%) từ 15 tuổi trở lên. Trong tổng số phụ nữ từ 15 tuổi trở lên, có 70,1% đã từng bị ít nhất một lần bị bạo lực về tinh thần, kinh tế, gia đình, thể chất, tình dục… Bạo lực tâm lý phổ biến nhất (51,6%), tiếp theo là bạo lực tình dục (49,7%), bạo lực thể chất (34,7%) và bạo lực kinh tế, tài sản (27,4%).


Giáo phận Rajshahi có một giáo xứ mới

Đức cha Gervas Rozario, Giám mục giáo phận Rajshahi, Bangladesh, đã dâng thánh lễ làm phép nhà thờ nhân dịp thành lập giáo xứ mới mang tên Thánh Giuse vào ngày 1.5.2023. Giáo xứ Thánh Giuse tọa lạc ở vùng nông thôn hẻo lánh phía bắc Bangladesh. Trong dịp này, cộng đoàn giáo xứ đã tưởng nhớ cha Emilio Spinelli, người Ý, thuộc Hội Giáo hoàng Truyền giáo hải ngoại Milano (PIME). Ngài đã sống ở Bangladesh 46 năm và qua đời tại Ý vào tháng 8.2022. Nhà truyền giáo đã cống hiến cả cuộc đời để rao giảng Tin Mừng cho thổ dân ở Chandpukur, Bhutahara, Rohonpur thuộc giáo phận Rajshahi. Qua công việc truyền giáo, cộng đồng đức tin địa phương đã phát triển, được thành lập vào năm 2007 và hiện là một giáo xứ với khoảng 3.500 tín hữu.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm