Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, 2020 13:46

Liên đới với Liban

 

Ít nhất 16 tổ chức Công giáo trên thế giới, trong đó có Caritas Quốc tế, đã cấp thời liên đới trợ giúp Liban sau vụ nổ tại bến cảng ở Beirut vào hôm 4.8. Ðức Hồng y Jean Claude Hollerich, Tổng Giám mục giáo phận Luxemburg, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Liên minh châu Âu (COMECE), đã bày tỏ sự kinh hoàng và đau buồn, liên đới với nhân dân Beirut. Ðức Hồng y khẳng định Giáo hội Công giáo tại Liên minh châu Âu (EU) sát cánh với nhân dân Liban. Ngài mời gọi EU tiếp tục hoạt động sát cánh với chính phủ và nhân dân Liban, kể cả các cộng đoàn tôn giáo địa phương. Ước tính có ít nhất 100 người chết, 4.000 người bị thương và 300.000 người lâm vào cảnh không nhà.

 

Linh mục Giám đốc Chủng viện Thánh Óscar Arnulfo Romero bị sát hại

Linh mục Ricardo Antonio Cortez, Giám đốc Chủng viện Thánh Óscar Arnulfo Romero, thuộc giáo phận Zacatecoluca ở El Salvador bị sát hại ngày 6.8.2020. Ngài được tìm thấy đã chết với những vết đạn trên thân mình, bên cạnh chiếc xe của cha, bên lề đường cao tốc El Litoral. Trước đó, cha đã cử hành thánh lễ tại một cộng đoàn, và đang trên đường trở về Đại Chủng viện Thánh Óscar Arnulfo Romero thì bị giết. Thông cáo của giáo phận Zacatecoluca cho biết cha Riccardo là một người niềm nở, hòa mình trong cộng đoàn, tận tâm đào tạo và giảng dạy các chủng sinh cũng như chăm sóc các tín hữu.

 

Nhà thuốc Vatican mở lại sau bảy tháng tu sửa.

Nhà thuốc tây ở nội thành Vatican đã mở cửa lại ngày 3.8.2020, sau bảy tháng tu bổ và hiện đại hóa. Trong tiệm mới này, có ba cỗ máy với công dụng tìm kiếm mau lẹ thuốc do khách hàng hỏi mua. Hơn 40.000 loại thuốc và sản phẩm y khoa được bán tại nhà thuốc Vatican.

Nhà thuốc có từ 145 năm nay, được Tòa Thánh ủy thác cho các thầy dòng Bệnh viện thánh Gioan Thiên Chúa phụ trách. Người đứng đầu nhà thuốc hiện nay là thầy Binish Thomas Mulackal, người Ấn Ðộ, cho biết mỗi ngày có khoảng 2.000 khách hàng đến mua thuốc.

 

Giáo hội Papua New Guinea khuyến khích lòng nhân

Đức cha Donald Lippert, Giám mục giáo phận Mendi ở Papua New Guinea, kêu gọi người dân loại bỏ tội ác, nhân “Ngày Thế giới chống bạo lực ma thuật” được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 10.8. Ở Papua New Guinea, người dân thường gán nguyên nhân tình trạng bệnh tật, tai ương cho một người nào. Bất cứ ai chết trong làng sẽ có người bị buộc tội, bị gọi là phù thủy. Tâm thức này đã dấy lên những cuộc săn phù thủy. Gần đây, có ba phụ nữ đã bị tra tấn và bị thiêu vào Chúa nhật Phục Sinh, sau khi bị buộc tội về cái chết của một người đàn ông lớn tuổi bị bệnh suyễn và suy thận trong nhiều năm. Đức cha Donald Lippert đã sử dụng mạng xã hội để quảng bá chiến dịch chống lại tội ác và kêu gọi các tín hữu cùng những người thiện chí hãy góp phần loại bỏ tệ nạn này. Tại đây có nữ tu Lorena Jenal, một nhà truyền giáo ở giáo phận Mendi, gần 40 năm qua đã dấn thân đặc biệt cứu giúp nhiều nạn nhân của các cuộc săn phù thủy.

 

Bổ nhiệm thành viên cho Hội đồng Kinh tế Tòa Thánh

Ngày 6.8.2020, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết trong đợt bổ nhiệm các thành viên mới của Hội đồng Kinh tế Tòa Thánh, Ðức Thánh Cha duy trì Ðức Hồng y Reinhard Marx trong chức vụ điều hợp viên và bổ nhiệm sáu hồng y thuộc sáu nước làm thành viên mới: Hungary, Brazil, Canada, Mỹ, Thụy Ðiển và Ý. Tiếp đến, Đức Phanxicô cũng bổ niệm sáu nữ giáo dân chuyên gia, trong đó có hai người Ðức, hai người Tây Ban Nha, hai người Anh; sau cùng là một nam giáo dân, ông Alberto Minali, người Ý. Đây là lần đầu tiên có phụ nữ ở cơ quan tài chính của Vatican. Hội đồng Kinh tế Tòa Thánh được Ðức Phanxicô thành lập ngày 24.2.2014 gồm 15 người, với nhiệm vụ giám sát việc quản trị kinh tế, hoạt động quản trị và tài chính của các cơ quan Tòa Thánh.

 

Ðức cha Piero Conti lên tiếng cho các thổ dân bản xứ

Nhân Ngày Thế giới các thổ dân bản xứ, 9.8.2020, Ðức cha Piero Conti, Giám mục giáo phận Macapà, Brazil, lên tiếng kêu gọi Giáo hội dấn thân bảo vệ dân bản địa theo giáo huấn của Ðức Thánh Cha Phanxicô. Trên thế giới, số thổ dân hiện nay vào khoảng hơn 370 triệu người, sống rải rác tại hơn 70 quốc gia, chiếm 6% dân số thế giới. Theo Ðức cha Conti, có ít nhất 100 bộ lạc thổ dân không có một liên hệ nào với thế giới bên ngoài. Ðó là những bộ lạc nhỏ, họ có nguy cơ bị mất mạng, hoặc không còn tương lai, họ không có hệ thống miễn nhiễm chống lại các thứ bệnh tật thông thường nhất. Trong bối cảnh trên, Ðức cha Piero Conti nói rằng: “Ngày Thế giới các thổ dân nêu ra câu hỏi: chúng ta phải làm gì khi biết rằng siêu vi Corona đã lan tới làng của các thổ dân bản xứ?”. Tổ chức bác ái Misereor của Hội đồng Giám mục Ðức cũng báo động về thảm trạng của các thổ dân ở Brazil, trước tình trạng khủng hoảng tại nước này. Họ phải chịu đựng nạn trục xuất, kỳ thị, cướp đoạt đất đai, nạn đốt rừng và nay lại phải đương đầu đại dịch Covid-19, có nguy cơ tiêu diệt họ.

 

Chiến dịch bài trừ nghiện rượu ở Ba Lan

Hội đồng Giám mục Ba Lan phát động chiến dịch bài trừ nạn nghiện rượu. Các vị giám mục nhận định nạn nghiện rượu xảy ra cho mọi lứa tuổi ở nước này, bất luận nền giáo dục, công việc hay giai tầng xã hội của họ. Hội đồng Giám mục Ba Lan cũng nhấn mạnh, những người uống rượu thái quá hoặc đã lâm vào tình trạng nghiện ngập, thường không có khả năng tự chế. Sáng kiến do các vị chủ chăn đề ra gọi là “Tháng Tám - một tháng điều độ” và nhắm đến những người có vấn đề về rượu, đồng thời đề nghị giúp đỡ họ qua các phương thức trị liệu chuyên biệt. Ba Lan đứng thứ 15 trong số các nước trên thế giới về tiêu thụ rượu. Ước tính mỗi người tiêu thụ khoảng 12 lít rượu mỗi năm. Hội đồng Giám mục nước này đã từng kêu gọi chính phủ tăng giá bán và thuế các loại rượu.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm