Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng, 2021 15:34

Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức hội nghị về bảo vệ các cơ sở tôn giáo

 

Ðại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa thông qua một nghị quyết đề xuất ông Antonio Guterres - Tổng Thư ký tổ chức này - mở một hội nghị quốc tế nhằm vận động sự ủng hộ về mặt chính trị để bảo vệ các công trình tôn giáo.

 

 Một nhà thờ ở thành phố Raqqa, Syria sụp đổ do bom đạn của các vụ giao tranh - ảnh: AFP

 

Hiện thông tin chi tiết về hội nghị vẫn chưa được công bố. Dự kiến, sẽ có nhiều vị đại diện đến từ các tôn giáo, nhiều nhà lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, giới truyền thông… tham dự. Ðại sứ của Ả Rập Xê Út tại LHQ Abdallah al-Mouallimi - người đã trình bản dự thảo nghị quyết nói trên - nhận định: “Các công trình tôn giáo chính là những thành trì của hòa bình, là đại diện cho lịch sử. Thật đau lòng khi phải chứng kiến nhiều công trình trong số ấy bị đe dọa hoặc bị phá hủy, bao gồm những giáo đường Hồi giáo, nhà thờ Kitô giáo, đền thờ Do Thái giáo hay các ngôi đền Ấn giáo…”. Hiện trong danh sách các Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, có khoảng 20% có liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng. Và những di sản này ngày càng trở thành mục tiêu tấn công của các vụ khủng bố hoặc bị ảnh hưởng nặng nề bởi bom đạn của chiến tranh, xung đột. Hậu quả là, “nhiều công trình bị hư hại, thậm chí bị phá hủy hoàn toàn, hoặc bị cướp phá”, theo thông cáo của LHQ. Bản nghị quyết vừa được thông qua “lên án mọi hành động và mọi đe dọa hủy hoại, tàn phá hoặc làm biến đổi các cơ sở tôn giáo”.

Các tượng Phật nổi tiếng ở Bamiyan, Afghanistan bị lực lượng Taliban phá hủy vào năm 2001

 

Qua đó, Ðại hội đồng LHQ “kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng những nỗ lực để mở đường cho một cuộc đối thoại ở mức độ toàn cầu nhằm ủng hộ toàn diện cho nền văn hóa bao dung và hòa bình được xây dựng trên cơ sở là tôn trọng nhân quyền và sự đa dạng về tôn giáo”. Những thảo luận “cởi mở, mang tính xây dựng và tôn trọng lẫn nhau”, cũng như các cuộc đối thoại liên tôn, liên văn hóa với quy mô thế giới, khu vực hay địa phương sẽ đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống lại những xu hướng cực đoan, kích động hiềm khích về tôn giáo. Hội nghị quốc tế sắp được tổ chức với mục đích vận động sự ủng hộ của nhiều nước để kế hoạch của LHQ về bảo vệ các cơ sở tôn giáo có thể được thực thi một cách thuận lợi.

L.C

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm