Thứ Bảy, 22 Tháng Mười, 2022 14:11

Liên Hội đồng Giám mục Á châu khai mạc Ðại hội

 

Ngày 12.10, các giám mục Công giáo ở châu Á đã bắt đầu Đại hội kéo dài 2 tuần tại Bangkok (Thái Lan), kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục của châu lục. Thánh lễ khai mạc do Đức Hồng y Charles Bo của Myanmar, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục châu Á (FABC), chủ sự. Đại hội tập trung vào chủ đề “Cuộc hành trình chung của các dân tộc châu Á: và họ đã đi một con đường khác”, quy tụ khoảng 200 đại biểu bao gồm các hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân từ 29 quốc gia thành viên. Đại hội nhắm tổng kết nửa thế kỷ hoạt động của FABC, để nhận thức về những thực tế mới đang nổi lên trong các xã hội và trong các Giáo hội tại châu Á; và để canh tân hành trình “tìm kiếm khuôn mặt của Chúa Giêsu ở châu Á”. Một số câu hỏi chính được đặt ra trong đại hội, như: Giáo hội ở châu Á có thể tiếp tục là Tin Mừng dưới ánh sáng của những thực tại đang nổi lên như thế nào?; FABC có thể phục vụ và hỗ trợ các giám mục và Hội đồng Giám mục ở châu Á như thế nào?; Các cộng đoàn Công giáo tại châu lục này có thể đóng góp ra sao cho một châu Á tốt đẹp hơn?...

Có 6 vị giám mục đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam tham dự Đại hội: Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam; Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam; Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ; Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân - Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin; Đức cha Giuse Trần Văn Toản - Chủ tịch Ủy ban Giáo dân; và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giới trẻ - Thiếu nhi.

 

Các cuộc hành hương đến với Ðức Mẹ nở rộ khắp Indonesia

Người Công giáo Indonesia có lòng sùng kính sâu sắc Đức Maria, điều này đặc biệt rõ ràng trong các tháng 5 và tháng 10 dành dâng kính Mẹ. Tháng 10, các đền Đức Mẹ ở 36 giáo phận của Indonesia một lần nữa trở thành điểm đến của nhiều người hành hương. Các tín hữu tìm đến các đền Đức Mẹ cùng nhau đọc kinh Mân Côi và cầu nguyện với Mẹ. Tại Indonesia có những đền thờ nổi tiếng như Đền Đức Mẹ Graha Maria Annai Velangkanni ở thành phố Medan của Indonesia, phía bắc đảo Sumatra; Đền Đức Mẹ Sendangsono với hang đá Lộ Đức ở Yogyakarta, đảo Java; Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trên Đồi Canada thuộc vùng Banten…

 

Tín hữu Hàn Quốc lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho hòa bình

Trong tháng Mân Côi, Tổng Giáo phận Seoul (Hàn Quốc) đã cử hành thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima vào ngày 13.10.2022 tại Đền thờ Seosomun với sự hiện diện của khoảng 800 tín hữu. Trước khi cử hành thánh lễ, các tín hữu cùng nhau lần hạt Mân Côi. Đức cha Peter Chung Soon-taick, Tổng Giám mục Seoul và Giám quản Tông tòa Bình Nhưỡng, nhắc nhở các tín hữu: “Để tưởng nhớ lời Đức Mẹ yêu cầu 105 năm trước đây ở Fatima, lần chuỗi Mân Côi cho hòa bình thế giới và chấm dứt chiến tranh, nay tất cả chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho việc tìm kiếm hòa bình thực sự ở bán đảo Triều Tiên và ở Ukraine”.

Gia hạn Thượng Hội đồng về Hiệp hành đến năm 2024

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin ngày 16.10, Đức Thánh Cha Phanxicô thông báo rằng các khóa họp của Thượng Hội đồng Giám mục về hiệp hành sẽ diễn ra thành hai đợt: tháng 10.2023 và tháng 10.2024. Đức Phanxicô giải thích rằng ngài đưa ra quyết định này để có một khoảng thời gian phân định sâu sắc hơn về những thành quả phong phú của tiến trình hiệp hành đã và đang được thực hiện.

 

Indonesia kỷ niệm 60 năm ngày khai mạc Công đồng Vatican II

Một cuộc gặp gỡ, trao đổi liên tôn giữa Công giáo, Hồi giáo và chính quyền Indonesia được tổ chức vào ngày 15.10.2022, nhân kỷ niệm 60 năm Công đồng Vatican II. Bàn tròn liên tôn thảo luận về những thành quả của Công đồng và việc áp dụng trong bối cảnh của Giáo hội tại nước này. Đức Hồng y Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng Giám mục Jakarta, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, đã công bố một thư mục vụ, trong đó ngài nhận định: “Lễ kỷ niệm Công đồng Vatican II là cơ hội để tập trung vào một số giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô về Niềm vui của Tin Mừng, phẩm giá con người và biến đổi khí hậu. Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy phẩm giá con người và duy trì ý thức cộng đồng trong xã hội”.

 

Thăm tù nhân và các cơ sở y tế trong tháng Truyền giáo

Trong tháng Truyền giáo, Hội Giáo hoàng Truyền giáo ở Đông Timor khuyến khích mọi người đến các nhà tù, bệnh viện, hoặc thăm người già yếu. Trọng tâm của sáng kiến diễn ra xuyên suốt tháng 10 tại giáo phận Bacau là đến những nơi cần được chữa lành, mang Tin Mừng đến với những người đau khổ, bất hạnh để xoa dịu cho họ. Giới trẻ và những người chăm sóc trẻ em được khuyến khích tham gia chiến dịch này không chỉ qua thánh lễ, lần hạt Mân Côi, chầu Thánh Thể, mà còn bằng hành động đi đến các cơ sở xã hội. “Những kinh nghiệm thực địa đã có tác động lớn đến người tham gia khi họ đến thăm các địa điểm truyền giáo độc đáo như nhà tù, nhà tế bần và bệnh viện. Chiến dịch truyền giáo cũng là để làm sinh động sứ mệnh bằng những hành động cụ thể”, linh mục Bento Barros Pereira, giám đốc Hội Giáo hoàng Truyền giáo nhận định.

 

Các Giám mục Philippines mời gọi tín hữu dâng lễ ở nhà thờ

Trong thời dịch Covid-19, từ tháng 3.2022, tín hữu Philippines được phép tham dự thánh lễ trực tuyến. Nay vào ngày 14.10.2022, Hội đồng Giám mục Philippines đã công bố thư khuyến khích các tin hữu tham dự thánh lễ Chúa nhật ở nhà thờ. Các giám mục mong muốn đời sống Kitô hữu cũng được bình thường trở lại. Chỉ trong trường hợp đặc biệt, các giáo phận mới quyết định cho phép tham dự thánh lễ trực tuyến. Các ngài nhấn mạnh rằng không có chương trình phát thanh hay truyền hình nào có thể so sánh hoặc thay thế được sự tham gia trực tiếp của cá nhân, bởi vì các phương tiện truyền thông “ngắt kết nối chúng ta với người lân cận và khỏi cuộc gặp gỡ thân mật và cá nhân với Thiên Chúa nhập thể”.

 

Mục vụ di dân khi cầu Simon Bolivar mở cửa

Cầu Simon Bolivar giữa biên giới Venezuela và Colombia đã mở cửa trở lại vào ngày 26.9.2022, cũng là lúc các giám mục Venezuela và Colombia thảo luận vấn đề di cư và cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Từ lâu, Hội đồng Giám mục của hai quốc gia này đã liên lạc thường xuyên để trao đổi ý tưởng, đề xuất và kế hoạch làm việc vì lợi ích của cộng đồng. Trong cuộc gặp cuối cùng vào ngày 10 và 11.10 tại giáo phận San Cristóbal của Venezuela, các ngài đã thảo luận về những khía cạnh khác nhau của hiện tượng di cư, và dành sự quan tâm đặc biệt đến những người bị thiệt thòi và thiếu thốn. Các vị giám mục cũng cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng nhân đạo” ở Urabá và Darién do sự gia tăng, theo cấp số nhân, những người di cư quá cảnh đến Trung Mỹ.

 

Ứng dụng công nghệ giúp ích cho tín hữu Trung Quốc

Các tín hữu và nhiều xứ đạo, đoàn thể Công giáo ở Trung Quốc đang sử dụng ứng dụng Wechat để loan truyền tin tức, sinh hoạt của các đoàn thể, chia sẻ những sinh hoạt tâm linh, lời cầu nguyện… Giáo xứ Đức Mẹ Núi Cát Minh thuộc Tổng Giáo phận Bắc Kinh đã qua ứng dụng này đồng hành với giáo dân trong những dịp lễ. Chẳng hạn, vào lễ Đức Mẹ Mân Côi, giáo xứ đăng tải lên đó một đoạn Kinh Thánh, các bài thánh ca đi kèm với lời cầu nguyện Đức Mẹ Mân Côi… Nhờ vậy mà nhiều tín hữu biết thêm những sinh hoạt của giáo xứ và đến tham dự. Tổng Giáo phận Bắc Kinh hiện sử dụng Wechat như một công cụ truyền đạt chương trình mục vụ và phụng vụ. Các ứng dụng về công nghệ có giá trị và hữu ích khi phục vụ cho sinh hoạt nhà đạo.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm