Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một, 2016 14:24

Liên kết với các Giáo hội địa phương

Theo Đài Radio Vatican, nhân khai mạc năm học 2016-2017 của trường Đại học Latran, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã đưa ra một tổng kết toàn cảnh về hoạt động ngoại giao của Vatican trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động, được gọi là kỷ nguyên “hậu-toàn cầu”. Do bản vị con người, ngay từ lúc được thụ thai, đang mỗi ngày mỗi trở nên công cụ cho những mục tiêu thương mại, ĐHY đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đề cao phẩm giá con người trong hoạt động của cộng đồng quốc tế, không những qua các mối tương tác pháp lý, chính trị và kinh tế, mà còn trên phương diện văn hóa và chiều kích tôn giáo.

Thế giới ngày nay đầy nghịch lý. Việc toàn cầu hóa tạo nên nhiều mối liên hệ mới giữa các cá nhân, tuy nhiên cũng gây thêm nhiều đổ vỡ. Ngoài những khác biệt giữa người giàu kẻ nghèo, người được học hành tới nơi tới chốn và người thiếu may mắn không tiếp cận được nền giáo dục, giữa những người có thể và không thể vẫy vùng trong thế giới kỹ thuật số, thì còn phải thêm “những điều tách biệt đức tin khỏi sự dửng dưng về tôn giáo”. Xung đột giữa các quốc gia được thay thế bởi những tranh chấp mới, tượng trưng hay hiện thực, giữa các nhóm; vì các lợi ích và những đặc điểm văn hóa của những nhóm này thường khác nhau.

Trong bối cảnh khó khăn đó, nổi bật bởi nạn khủng bố và tình trạng biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, các nhà ngoại giao của Tòa Thánh trước hết được mời gọi minh chứng cho niềm hy vọng Kitô giáo. Chứ không phải lập nên các chiến lược thu thập các thông tin, nhằm “điều khiển các thực tại và con  người”.  Được ủy nhiệm hoạt động tại 179 nước và 31 tổ chức liên chính phủ, các nhà ngoại giao Tòa Thánh phải hành động “mà không bị hạn chế hay loại trừ, để tạo nên “những điểm tiếp xúc” tự nó có thể “làm nảy sinh các mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia”.

Nỗ lực hiệp thông giữa Giáo hội Rome và các Giáo hội địa phương có thể đóng góp vào sự giao hảo tốt hơn giữa các dân tộc. Vì thế, ĐTC đã gợi đến bản thỏa thuận khung, ký kết năm 2015 với Nhà nước Palestine như là một công cụ tích cực ủng hộ tự do tôn giáo ở Cận Đông. Những trường hợp điển hình gần đây, như việc Cuba và Hoa Kỳ cải thiện quan hệ, hay hòa ước giữa chính phủ Colombia và lực lượng vũ trang Farc, đang được xem xét lại, trong khi Tòa Thánh vẫn tiếp tục tích cực hỗ trợ.

Trong thế giới đầy bấp bênh này, Tòa Thánh tiêu biểu cho sự ổn định và sự khả tín cho các bên  thương lượng, ĐHY Parolin nhắc lại. Với “ký ức, lòng can đảm, và sự không tưởng lành mạnh và đầy nhân văn”, ngành ngoại giao của Vatican vẫn là một công cụ hữu hiệu để cổ vũ hòa bình và xây dựng một tương lai hòa hợp hơn cho nhân loại.

XUÂN VĨNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm