Thứ Hai, 21 Tháng Mười Một, 2016 10:24

Liên minh Công giáo sẽ ảnh hưởng tích cực đến chính quyền Trump

Cựu Đại sứ Mỹ tại Tòa Thánh Jim Nicholson khẳng định Tổng thống đắc cử Donald Trump là một người vô cùng biết lắng nghe, và liên minh Công giáo do ông Nicholson sáng lập được đánh giá sẽ có ảnh hưởng hết sức tích cực đối với nhiệm kỳ tổng thống mới tại Nhà Trắng.

Cựu đại sứ Nicholson cho biết ông Trump hồi tháng 9 đã thành lập Ủy ban cố vấn văn hóa và tín ngưỡng (tên gọi chính thức của liên minh Công giáo) gồm 34 tín hữu Công giáo đáng kính, trong nỗ lực tiếp thu mối quan tâm của các cộng đồng đối với hiện trạng đất nước, và tất nhiên cũng nhằm thu hút thêm cử tri. Theo trang tin National Catholic Register, quyết định thành lập ủy ban này được xem là bằng chứng cho thấy cam kết của ứng viên đảng Cộng hòa nhằm bảo vệ tự do tôn giáo và các giá trị đạo đức. Và ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi với các thành viên ủy ban sau khi đắc cử, theo ông Nicholson, từng đại diện Mỹ tại Vatican trước khi trở thành Bộ trưởng các vấn đề cựu binh từ năm 2005 - 2007 dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Không thể bàn cãi rằng giới cử tri Công giáo tại Mỹ đã đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc đưa tỉ phú New York lên ghế tổng thống: ông nhận được 52% số phiếu từ các tín hữu Công giáo, so với 45% của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Bên cạnh ông Nicholson, ủy ban trên còn tập hợp các thành viên nổi tiếng như cựu Thượng nghị sĩ và ứng viên tổng thống Rick Santorum; đại sứ Francis Rooney, người kế nhiệm ông Nicholson tại Vatican và hiện mới đắc cử thượng nghị sĩ ở Florida; và Austin Ruse, Chủ tịch Trung tâm Gia đình và nhân quyền, nhà đấu tranh không mệt mỏi về quyền được sống của con người ở Liên Hiệp Quốc.

Ông Nicholson cũng chia sẻ hy vọng về quan hệ được tăng cường giữa tổng thống đắc cử, Vatican và Đức Giáo Hoàng Phanxicô, tuy vẫn còn những khác biệt về quan điểm.   

 Thưa Bộ trưởng Nicholson, ông có kỳ vọng như thế nào về mối quan hệ giữa ông Trump và Tòa Thánh?

+ Tôi cho rằng đó sẽ là mối quan hệ tốt đẹp. Tôi vui mừng trước chiến thắng của ông Trump vì đó là thắng lợi của giai cấp lao động, cho những người chưa được làm việc đúng năng lực và người thất nghiệp - những người nhận được mối quan tâm đặc biệt của Đức Giáo Hoàng. Có thể nói, họ chia sẻ rất nhiều điểm chung trong các ưu tiên của mình.

 Đức Giáo Hoàng thường tỏ ra quan ngại về chủ nghĩa tư bản. Liệu đây có thể là vấn đề cản trở việc xây dựng quan hệ với chính quyền của tổng thống đắc cử?

+ Hai vị có những quan điểm khác nhau nhưng đồng thời cũng có nhiều điểm chung. Họ đều có cùng mối quan tâm đến người nghèo, về nền tảng của Giáo hội Công giáo là tôn trọng sự sống. Ông đặc biệt cứng rắn về vấn đề này, cũng như Đức Giáo Hoàng vậy. Tôi cho rằng chúng ta cần phải thừa nhận sự khác biệt trong quan điểm của họ về các vấn đề như chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do, cũng như di trú.

Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào năng lực của vị đại sứ mà ông Trump sẽ lựa chọn để đại diện mình tại Tòa Thánh. Nếu vị này thật sự làm việc hiệu quả, thẳng thắn trong việc trình bày quan điểm và mục tiêu hành động trước Tòa Thánh cùng Đức Thánh Cha, mọi việc sẽ trở nên trôi chảy vì Đức Phanxicô tôn trọng nền tảng của luật lệ, tôn trọng chủ quyền. Do vậy đó sẽ là vấn đề vô cùng quan trọng trong cuộc tranh luận liên quan đến di trú.

Đức Giáo Hoàng cũng lo lắng về khía cạnh nhân đạo của con người, những người buộc phải tha hương, nên đây là những vấn đề cần phải được thảo luận công khai, nhất là các giá trị nền tảng chung về phẩm giá của con người, cũng như phúc lợi của họ.

Ông Trump và tôi đều đồng ý với ngài về quan điểm này, rằng điều tốt nhất mà bạn có thể giúp người khác là hỗ trợ họ có việc làm, để họ có thể tự đứng trên đôi chân của chính mình, và một lần nữa được quyền sống có ý nghĩa. Rõ ràng Đức Thánh Cha cũng chia sẻ cùng mối quan tâm đó. Họ có thể không đồng thuận về cách thức triển khai ở tầm kinh tế, nên đây sẽ là vấn đề cần được xử lý. Tôi cho rằng ông Trump có sự tôn trọng với Đức Giáo Hoàng, ông công nhận quyền năng về khía cạnh đạo đức của ngài, và tôi cho rằng hai người có thể thiết lập mối quan hệ bền vững.

Đại sứ Jim Nicholson được trao huy hiệu Kỵ Sĩ Đại Thánh Giá Pius IX (Knight of the Grand Cross of the Order of Pius IX)

 Về liên minh Công giáo, ông có thể nhận định về mức độ hiệu quả và ảnh hưởng sau này của liên minh đối với chính quyền của ông Trump?

+ Theo tôi, mức độ ảnh hưởng ở đây là vô cùng tích cực. Ông Trump được sự ủng hộ của cộng đồng Công giáo ở số lượng lớn, và ông có nhiều bạn bè và người cộng tác theo tôn giáo này. Ông sinh ra và trưởng thành ở TP.New York, cái nôi của Công giáo Mỹ. Chúng ta sẽ có một thính giả kiên nhẫn và có cơ hội để được lắng nghe cũng như góp phần hình thành các quan điểm của ông về mọi vấn đề của Công giáo.

 Liệu ông có nghe những lời trình bày của liên minh này trước ngày bầu cử?

+ Câu trả lời là có. Trên thực tế ông là người rất biết cách lắng nghe. Ông có cách truyền đạt mạnh mẽ trong các bài phát biểu, giúp ông ghi điểm trong toàn bộ chiến dịch tranh cử, nhưng khi đến các cuộc họp với chúng tôi, ông là thính giả tuyệt vời và luôn biết cách đặt câu hỏi.

 Liệu ông Trump có tôn trọng sự ảnh hưởng của Đức Giáo Hoàng, sau khi cả hai từng tranh luận khá cứng rắn hồi đầu năm nay?

+ Tôi nghĩ cả hai vị đều nhận ra họ đang đối diện những thách thức giống nhau, như sự lớn mạnh của chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa khủng bố. Đức Thánh Cha và tổng thống mới đắc cử sẽ phát hiện họ có thể làm được nhiều điều nếu hợp tác chặt chẽ với nhau, dù bản thân có thể xuất hiện những khác biệt.

Ví dụ, Tổng thống George W. Bush và Đức Gioan-Phaolô II có quan điểm khác biệt kịch liệt về vấn đề Iraq, nhưng họ cũng có nhiều mối quan tâm chung, các hệ thống giá trị, sự sống, chăm sóc những người ở châu Phi bị bệnh tật hành hạ, chịu những đau đớn về thể xác, sự đói kém. Ông Bush đã 3 lần thăm Vatican khi còn tại chức, trở thành tổng thống Mỹ đến Tòa Thánh nhiều lần nhất trong lịch sử. Tôi cho rằng họ đều là những người thông minh và sẽ nhận ra rằng họ sẽ đạt được nhiều điều nếu cùng hợp tác chặt chẽ với nhau thay vì chia rẽ, bằng cách nhấn mạnh các ưu tiên quan trọng của cả hai người, thay cho một số vấn đề mà họ không đồng thuận.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm