Chủ Nhật, 29 Tháng Ba, 2020 14:18

Linh ảnh Ðức Mẹ Bảo vệ thành Rome

 

Mỗi khi đối mặt với đại dịch, các vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ lại dâng lời cầu nguyện lên Ðức Mẹ, trước linh ảnh Salus Populi Romani tại Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Cả.

 

Các vị giáo hoàng đều đặt trọn niềm kính mến khi tìm về với linh ảnh Salus Populi Romani - Ðức Mẹ bảo vệ thành Rome - hay còn gọi là “Ðấng mang đến sức khỏe cho dân thành Rome”. Năm 593, thánh Giáo Hoàng Gregory I đã tiến hành lễ rước linh ảnh Salus Populi Romani nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại thành phố này. Ðến năm 1837, Ðức Giáo Hoàng Gregory XVI lại cầu nguyện trước bức ảnh thiêng liêng để xin chấm dứt nạn dịch tả. Mới đây, Ðức Thánh Cha Phanxicô cũng đã theo chân tiền nhân tìm về trước linh ảnh, xin Ðức Mẹ hãy chở che cho nhân loại và ngăn chặn dịch Covid-19 hoành hành tại thành Rome, tại nước Ý và trên thế giới.

 

Bức họa của thánh sử Luca

Ðức Phanxicô thành kính gọi Ðức Mẹ với các tước hiệu “Sự cứu rỗi của người Rome”“Ðức Mẹ của Tình Yêu Thiêng Liêng”. Trong đó, tước hiệu đầu tiên cũng là Salus Populi Romani,  linh ảnh Ðức Mẹ bồng Chúa Hài đồng. Một số lời truyền có từ rất xưa cho rằng bức tranh icôn kích thước 90cm x152cm này có thể xuất phát từ bàn tay của thánh sử Luca. Theo truyền thuyết, sau khi Ðức Giêsu chịu khổ hình trên thập giá, và Ðức Mẹ chuyển đến nhà của thánh tông đồ Gioan, Mẹ đã mang theo một vài vật dụng từ ngôi nhà cũ, trong số đó là chiếc bàn do chính tay Chúa Giêsu đóng trong xưởng mộc của thánh Giuse.

Khi những trinh nữ mộ đạo của thành Jerusalem van nài thánh Luca hãy vẽ bức họa về Ðức Mẹ, ngài đã dùng cọ và màu vẽ để khắc họa hình ảnh của người Mẹ sinh ra Chúa Giêsu. Trong lúc vẽ, thánh Luca cẩn thận lắng nghe Ðức Maria kể về cuộc đời của Hài Nhi, và sau đó thánh sử đã tái diễn lại những chi tiết này trong Phúc Âm. Trong vài trăm năm, linh ảnh được bảo quản ở Jerusalem cho đến khi thánh Helena phát hiện vào thế kỷ thứ tư. Cùng với những thánh tích khác, bức họa được đưa về Constantinople. Tại đây, Constantine Ðại Ðế đã xây dựng một nhà thờ cho bức họa linh thiêng (theo Joan Carroll Cruz, Miraculous Images of Our Lady - Linh ảnh của Ðức Bà, 1993).

 

Theo một tài liệu “sau khi Mẹ của Ðức Giêsu nhận được tước hiệu Mẹ Thiên Chúa tại Công đồng Ephesus (năm 431), Ðức Giáo Hoàng Sixtus III cho xây nhà thờ trên đồi Esquiline của Rome và cung hiến cho Ðức Mẹ. Sau đó, nơi này được đổi tên thành Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Cả và cũng là nhà thờ cổ nhất ở phương Tây vinh danh Ðức Maria”. Một tài liệu khác thì có thêm chi tiết: “Nhà thờ ngày nay được gọi là Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Cả được xây dựng dưới thời Ðức Giáo Hoàng Liberius (352-366). Sau đó Ðức Giáo Hoàng Sixtus III tiếp tục công trình và mở rộng quy mô của ngôi thánh đường”.

 

Ðức Mẹ cứu rỗi

Salus Populi Romani hiện được trưng bày tại nhà nguyện Paolina của Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Cả, gần hầm mộ đang bảo quản máng cỏ bằng gỗ của Chúa Hài Ðồng.

Salus Populi Romani được vinh danh là salus - tức cứu rỗi, sức khỏe - qua mối liên kết lâu đời với Rome, thành phố vĩnh cửu. Giới sử gia ghi nhận vào năm 590, thời điểm nạn dịch hạch bắt đầu tấn công Rome, Ðức Giáo Hoàng Gregory I đã cho cử hành lễ rước bức linh ảnh khắp thành phố và cầu nguyện cho bệnh dịch nhanh chóng bị dập tắt. Lời cầu nguyện này đã được Ðức Mẹ đáp lại và dịch bị đẩy lùi. Kể từ đó, các vị giáo hoàng khác tiếp tục truyền thống rước linh ảnh trong những thời khắc thành Rome bị dịch bệnh đe dọa, như nạn dịch tả. Ðức Giáo Hoàng Phanxicô thể hiện niềm yêu mến đặc biệt đối với Salus Populi Romani. Ngay sau khi được bầu làm đấng kế vị thánh Phêrô, ngài lập tức đến Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Cả và dâng triều đại của mình lên Ðức Mẹ. Các tín hữu và những người hành hương cũng có thể bắt gặp Ðức Thánh Cha đến viếng linh ảnh trước và sau mỗi chuyến tông du nước ngoài.

Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả

 

Ðức Phanxicô đã đến Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Cả vào ngày 15.3, cầu nguyện dưới linh ảnh cho dịch Covid-19 sớm qua. Vào thời điểm nơi nơi đều áp dụng chính sách giữ khoảng cách, nỗi sợ hãi và sự bất an đang tràn ngập tứ phía, hình ảnh Ðức Thánh Cha cầu nguyện như lời nhắn nhủ mọi người hãy tin tưởng vào Ðức Mẹ, Mẹ sẽ bảo vệ thành Rome và thế giới.

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm