Thứ Tư, 11 Tháng Năm, 2022 19:22

Lính gác Thụy Sĩ chào đón 36 tân binh

 

Chiều ngày 6.5.2022, lực lượng lính gác Thụy Sĩ ở Vatican đã chào đón 36 tân binh trong một buổi lễ được tổ chức tại Đại sảnh Phaolô VI. Chỉ huy lực lượng lính gác Thụy Sĩ, Đại tá Christoph Graf, đã chào mừng các tân binh, khen ngợi sự cống hiến và tình nguyện hy sinh của họ. Ông nhấn mạnh về phẩm chất của người vệ binh là “chính trực, đáng tin cậy, trung thành, khoan dung, đánh giá cao lẫn nhau và luôn sẵn sàng đối thoại”. Trong dịp tiếp các tân binh Thụy sĩ vào sáng 6.5.2022, Ðức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ họ hãy coi việc phục vụ tại Tòa Thánh như một công tác dành cho Giáo hội và sống nhiệm vụ này như một chứng tá Kitô và cộng đoàn.


Vị linh mục bị bắt cóc vào cuối tháng 3 ở Nigeria đã được trả tự do

Linh mục Felix Zakari Fidson, giáo phận Zaria, thuộc bang Kaduna, miền bắc Nigeria, bị bắt cóc vào ngày 24.3.2022, đã được trả tự do vào ngày 3.5.2022. Vị chưởng ấn của giáo phận, linh mục Patrick Adikwu Odeh cảm ơn tất cả những người đã dâng lời cầu nguyện cho việc giải thoát nhanh chóng, đồng thời: “Chúng tôi cầu xin Chúa mau chóng thả những người vẫn còn trong tay của những kẻ bắt giữ họ”. Hai linh mục khác đã bị bắt cóc ở Nigeria vào tháng 3, là linh mục Joseph Akete Bako và Leo Raphael Ozigi. Để chống lại tình trạng bắt cóc tống tiền ở Nigeria, Thượng viện nước này đã thông qua dự luật trừng phạt bất kỳ ai trả tiền chuộc với mức án tù ít nhất 15 năm.


Giáo hội Hàn Quốc gởi thừa sai đến nước ngoài

Tổng Giáo phận Seoul, Hàn Quốc, tiếp tục gởi các linh mục thừa sai đi phục vụ tại nước ngoài. Cho đến nay đã có 21 linh mục được gởi đi loan báo Tin Mừng tại 11 nước, phục vụ Giáo hội địa phương. Ngày 4.5.2022, Đức cha Phêrô Chung Soon-taick, dòng Cát Minh nhặt phép, Tổng Giám mục Seoul, đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chánh tòa để chính thức sai hai linh mục đi truyền giáo, một tại Tổng Giáo phận Monterrey, Mexico và một tại giáo phận Hsinchu, Đài Loan.


Ðỡ nâng trẻ em và người già ở Maroc

Nhiều trẻ em và người gia ở thành phố Tarza, Maroc được hỗ trợ nhờ dự án của hội Truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu. Theo dự án do nữ tu Angeles Olga Castro, người Tây Ban Nha thực hiện, có hai giáo viên người Maroc đến hướng dẫn những em không có cơ hội đến trường được học tại nhà. Ngoài ra còn có khoảng 30 người già ốm đau cũng được trợ cấp điều trị bệnh. Taza là một vùng nghèo khó, đất đai khó canh tác.


Kỷ niệm 200 năm thành lập Hội Truyền bá Ðức tin

Bộ Truyền giáo đã kỷ niệm 200 năm lập Hội Truyền bá Đức tin và 100 năm tổ chức này được nâng lên hàng Hội Giáo hoàng. Hội này do chị Pauline Jaricot thành lập tại thành phố Lyon ngày 3.5.1822. Tuyên bố nhân kỷ niệm này vào ngày 3.5.2022, Đức Tổng Giám mục Giampietro Dal Toso, Chủ tịch các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, kiêm đồng Tổng thư ký các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, nói: “Kỷ niệm 200 năm lập Hội Truyền bá đức tin gắn liền với việc tuyên chân phước cho chị Pauline Jaricot, trước tiên đó là một sự củng cố đoàn sủng của chị. Đây cũng là một viễn tượng cho tương lai”.


Ra mắt phim ngắn về vị Tôi tớ Chúa Pauline Jaricot

Nhân lễ tuyên Pauline Jaricot lên bậc chân phước vào ngày 22.5.2022, một phim ngắn về vị Tôi tớ Chúa với tựa đề “Nhìn từ trên cao” được trình chiếu vào chiều ngày 13.5.2022 tại thính phòng Gioan Phaolô II của Đại học Giáo hoàng Urbaniana. Bộ phim kể về hành trình và trải nghiệm đức tin của tôi tớ Chúa Pauline Jaricot, vẻ đẹp và tình yêu mà Jaricot tìm thấy nơi Thiên Chúa. Những điều đó đã hình thành nên niềm đam mê truyền giáo của người phụ nữ sáng lập hội Truyền bá Đức tin và phong trào “Chuỗi Mân Côi sống”. Bộ phim ghi lại những nơi đong đầy dấu ấn của Pauline Jericot như Lyon, Rustrel, Provence Alpes Côte d’Azur... rồi kết thúc với câu chuyện về Mayline Tran, cô bé 3 tuổi đã nhận được phép lạ nhờ lời cầu bầu của vị tôi tớ Chúa.


Giáo hội tại Tây Phi lên tiếng vì tương lai giới trẻ

Sau khóa họp toàn thể lần thứ tư được tổ chức ở Abuja, Nigeria ngày 7.5.2022, Liên Hội đồng Giám mục Tây Phi châu đã lên tiếng về hiện tượng người dân bị bóc lột và bị gạt ra ngoài lề xã hội gây ảnh hưởng cho tương lai người trẻ. Các giám mục Tây Phi nhận xét rằng người dân bị thiếu ăn, và nhiều thanh niên phải mạo hiểm sinh mạng trên biển khơi trong nỗ lực đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn ở các quốc gia bên ngoài lục địa châu Phi. Nhấn mạnh đến chủ đề của khóa họp là “Fratelli Tutti: con đường xây dựng tình huynh đệ và hòa bình lâu dài ở Tây Phi”, các giám mục gợi mở về tình bạn xã hội lớn hơn ở Tây Phi và trên toàn thế giới: “Hai năm của đại dịch Covid-19 đã giúp nhận ra rằng tất cả chúng ta là một gia đình. Đại dịch đã mở ra sự thật rằng chúng ta không thể đối mặt với vấn đề một cách riêng lẻ. Vì vậy, chúng ta phải đề phòng văn hóa thờ ơ và chủ nghĩa cá nhân. Chúng ta phải luôn đoàn kết để làm việc vì lợi ích chung”.


Tệ nạn nô lệ vẫn đang gia tăng

Ðức Thánh Cha Phanxicô tố giác những hình thức nô lệ đang gia tăng trong thế giới ngày nay và mời gọi các tín hữu tìm phương thế đối phó, với ơn phù trợ của Chúa. Ngài đưa ra nhận định trên đây, trong buổi tiếp sáng ngày 7.5.2022 dành cho các thành viên tổng tu nghị dòng Ðức Bà Chuộc kẻ làm tôi, nhóm họp tại Rome. Trong dịp này, Đức Giáo Hoàng nhắc đến việc dòng Ðức Mẹ Chuộc kẻ làm tôi, được thành lập hồi thế kỷ XIII, với mục đích cứu và chuộc những người bị bắt làm nô lệ, làm tù nhân. Ngài nhắn nhủ rằng, ngày nay cũng có những tù nhân như lúc trước. Tuy thay đổi địa lý, thay đổi cách thức, màu da, nhưng nạn nô lệ vẫn còn là một thực tại ngày càng lan tràn, ngày càng gia tăng và có nhiều hình thái hơn. Tình trạng này là một thách đố đối với các tu sĩ.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm