Thứ Hai, 19 Tháng Mười, 2020 15:18

Lính gác Thụy Sĩ người gốc Philippines đầu tiên

 

Một tân binh trong lực lượng lính gác Thụy Sĩ ở Vatican vừa đọc lời tuyên thệ trung thành với Ðức Giáo Hoàng là người mang dòng máu Philippines.

 

Anh Vincent Lüthi, 22 tuổi, là một trong 38 vệ binh vừa đọc lời tuyên thệ trung thành với Ðức Giáo Hoàng vào ngày 4.10.2020. Anh sinh trưởng ở Cugy, Thụy Sĩ, là người con duy nhất trong gia đình có cha là người Thụy Sĩ, mẹ là người Philippines đến từ thị trấn Santa Fe trên đảo Bantayan ở tỉnh Cebu. Trả lời báo chí, bà Marma Luthi, mẹ của tân binh Vincent kể: “Tuy con trai tôi sinh ra và lớn lên ở Thụy Sĩ nhưng tôi vẫn dạy con theo truyền thống Công giáo của Philippines. Vì vậy, cháu rất ‘Philippines’ nếu nhìn ở góc độ thực hành đức tin và đó cũng là một trong những lý do Vincent xin gia nhập lực lượng vệ binh của Vatican. Con trai có thể được phục vụ Ðức Giáo Hoàng thật sự là một giấc mơ đối với tôi”.

Tân binh Vincent Luthi tuyên thệ trung thành - ảnh: CBCP

Theo truyền thống, ngày lễ của đội quân tinh nhuệ thành Vatican được tổ chức vào ngày 6.5 hằng năm. Ngày này vào năm 1527, 147 người lính Thụy Sĩ đã hy sinh để bảo vệ Ðức Giáo Hoàng Clement VII. Và vào mỗi ngày 6.5, các tân binh sẽ tuyên thệ trung thành, “sẵn sàng chết để bảo vệ Ðức Thánh Cha”. Nhưng do đại dịch nên năm nay buổi lễ được dời lại vào đầu tháng 10. Dịp này, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã có buổi gặp gỡ với các tân binh và cha mẹ của họ. Ngài ngỏ lời cảm ơn họ vì đã cống hiến tuổi trẻ cho việc phục vụ trong lực lượng lính gác của Vatican. Ðức Thánh Cha đã nhắn nhủ các tân binh rằng những ngày tháng làm việc ở Tòa Thánh sẽ là khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời của họ. Ngài cầu chúc các lính gác mới sẽ chia sẻ với nhau trong tình huynh đệ, sẵn sàng tương trợ để có một cuộc sống đầy ý nghĩa và niềm vui.

Ðức Phanxicô cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của gia đình trong việc truyền dạy đức tin: “Sự hiện diện của các thành viên trong gia đình thể hiện sự kính mến của các tín hữu Thụy Sĩ đối với Tòa Thánh, cũng như việc giáo dục đạo đức và tấm gương tốt mà cha mẹ đã truyền lại cho con cái về đức tin Kitô giáo và ý thức phục vụ tha nhân”.

Đức Thánh Cha gặp gỡ gia đình anh Vincent

Lực lượng gồm những người lính thiện nghệ rất nổi tiếng ở Vatican đã được khai sinh từ liên minh giữa Thụy Sĩ và Tòa Thánh, và đã bảo vệ các đời giám mục thành Rome suốt hơn 500 năm qua. Tiêu chuẩn gia nhập là nam giới, người Công giáo, độc thân, công dân Thụy Sĩ, tuổi từ 19-30, cao ít nhất 1m73 và sẵn sàng phục vụ ít nhất 2 năm. Họ được hưởng lương 1.800 USD/tháng. Du khách và người hành hương đến Vatican sẽ dễ dàng thấy những người lính trong bộ trang phục đầy màu sắc đang thi hành phận sự tại đây, có thể là gác cổng hoặc canh giữ trong các sự kiện có sự tham gia của Ðức Giáo Hoàng tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô hay ở quảng trường cùng tên.

Minh Hùng (theo CBCP News)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm