Thứ Sáu, 01 Tháng Chín, 2017 17:24

Lính gác Thụy Sĩ sẵn sàng bảo vệ Ðức Phanxicô

Lực lượng lính gác Thụy Sĩ vừa lên tiếng cảnh báo Tòa Thánh đang đối mặt với nguy cơ hứng đòn tấn công khủng bố, nhưng khẳng định họ luôn trong tư thế sẵn sàng bảo vệ an nguy cho Đức Giáo Hoàng.

Chỉ huy đội lính gác Thụy Sĩ Christoph Graf nhận định rằng, Rôma không sớm thì muộn cũng rơi vào tầm ngắm của các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sau những vụ tấn công tại Barcelona và Cambrils, Tây Ban Nha hồi giữa tháng 8. Kể từ năm ngoái, an ninh đã được siết chặt tại các địa điểm tôn giáo trên toàn nước Ý, bao gồm khu vực xung quanh Vatican. Thế nhưng, trước vụ tấn công bằng xe tải ở Barcelona, lực lượng cảnh sát và xe quân đội được điều động túc trực xung quanh Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, nhằm ngăn cản nguy cơ tương tự tại đây. Ông Graf khẳng định: “Chúng tôi đã sẵn sàng, với các biện pháp phòng ngừa được áp dụng sau khi tính toán kỹ lưỡng”, theo website Công giáo của Thụy Sĩ Cath.ch.

Trong lúc đó, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh cũng bày tỏ lo ngại sau khi xem một đoạn phim ngắn do IS phát tán trên mạng internet với nội dung mục tiêu tiếp theo là Đức Giáo Hoàng, theo trang Crux Now. Trước đó, tổ chức này cũng đe dọa sẽ tấn công Ý. “Rõ ràng là ai nấy đều lo ngại”, Đức Hồng y Parolin bày tỏ, đồng thời lên tiếng chỉ trích chủ nghĩa khủng bố chẳng qua chỉ là “sự thù hằn vô nghĩa”.  Vào tháng 4.2016, cảnh sát Ý đã phá âm mưu nhằm vào Vatican, ngay trước khi xảy ra vụ tấn công bằng xe tải ở Nice (Pháp) khiến 86 người thiệt mạng. Ngay sau đó, giới chức an ninh Rôma phản ứng bằng cách phong tỏa con đường chính đến Quảng trường Thánh Phêrô - Via della Conciliazione, không cho xe vào. Rào chắn cũng được lắp trước Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để ngăn cản tài xế tăng tốc trong trường hợp xảy ra tấn công bằng phương tiện xe cộ. Các chậu cọ lớn được đặt hai bên những con đường chính xung quanh Vatican.

Bà Paloma García Ovejero, Phó Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cũng đưa ra thông điệp quan ngại sau khi đoạn phim nói trên của IS xuất hiện. Thế nhưng, bà cho hay giới hữu trách chưa phát hiện bất kỳ manh mối nào buộc phải nâng mức độ an ninh tại Vatican lên thêm so với hiện thời: “Chúng tôi chưa áp dụng những biện pháp bổ sung, vì công tác bảo vệ an ninh tại đây đã rất chặt chẽ. Quảng trường Thánh Phêrô luôn được bảo vệ hết sức gắt gao”. Bên cạnh đó, Tòa Thánh cho biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô không hề thay đổi lịch trình làm việc của mình, bất chấp mối nguy an ninh đang rình rập. Bà García Ovejero khẳng định: “Đức Thánh Cha sẽ tiếp tục hướng đến đối thoại, tạo ra những nhịp cầu kết nối và bảo vệ hòa bình, với người Hồi giáo và Công giáo”.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm