Thứ Sáu, 30 Tháng Mười, 2020 15:13

Linh mục đi bộ hành hương cầu nguyện cho hòa bình

 

Cha Ludovic Lado, linh mục dòng Tên người Cameroon, đã lên đường cho cuộc hành trình qua chặng đường dài 250 km từ Douala đến Yaoundé với thông điệp kêu gọi hòa bình và hòa giải sắc tộc.

 

Vai đeo ba lô vác theo chiếu ngủ, trong trang phục áo chùng đen, cha Lado vào ngày 12.10 đã bắt đầu khởi hành từ Douala, thành phố lớn nhất Cameroon, đến thủ đô Yaoundé. Mục tiêu của cuộc hành trình là nhằm thu hút sự chú ý của xã hội đối với những nạn nhân bị ảnh hưởng trong cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Phi này, hiện đã kéo dài hơn 4 năm qua giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai.

 

Chia sẻ với Fidespost, cha Lado cho biết trên đường đi sẽ cầu nguyện cho nỗ lực đối thoại, hòa bình và hòa giải cho hai khu vực tây bắc và tây nam của Cameroon. “Tôi kêu gọi mọi người hãy dựa vào những giá trị đúng đắn và đầy tính nhân văn của Kitô giáo. Ðó chính là tình huynh đệ, công lý, hòa giải và hòa bình”, vị linh mục bày tỏ.

Cha Lado đã đặt tên cho chuyến đi này là “Người anh em của bạn đang ở đâu?”. “Nếu chính phủ, lực lượng ly khai không thể ngồi lại để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng này, tôi sẽ làm phần việc của mình. Tôi cũng hành hương với hy vọng máu sẽ ngừng chảy trên mảnh đất này…”, vị linh mục cho biết vào thời điểm đưa ra quyết định sẽ lên đường hành hương. Tuy nhiên, hành trình tìm đến công lý và hòa bình không hề dễ dàng.

Trong lúc đến Edéa, cách Douala khoảng 48 km, cha Lado đã bất ngờ bị cảnh sát bắt giữ. Vị linh mục vẫn điềm tĩnh: “Tôi giải thích rằng khi bị bắt, tôi đang đi bộ hành hương theo truyền thống của Kitô giáo”. Sau đó, ngài được trả tự do và tiếp tục cuộc hành trình đã định. Bên cạnh đó, cha Lado cũng kêu gọi dư luận hãy ủng hộ cho nỗ lực giúp các trẻ em bị phân ly vì chiến tranh có cơ hội đến trường.

 

Cuộc xung đột kéo dài suốt 4 năm qua đã gây nên cảnh ly tán trên diện rộng, với hơn nửa triệu người bị ảnh hưởng tại Cameroon. Ít nhất 3.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến này, và trẻ em tại những khu vực giao tranh bị tước quyền đến trường trong ngần ấy năm. Cha Lado là tiếng nói vận động không mệt mỏi cho quyền của con người. Ngài là tiến sĩ nhân chủng học văn hóa và xã hội của Ðại học Oxford. Vị linh mục viết nhiều về những vấn đề về nhân chủng học, các xu hướng của Kitô giáo châu Phi và những thay đổi về xã hội ở khu vực hạ Saraha…

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm