Thứ Năm, 24 Tháng Ba, 2016 17:20

Linh mục không bị buộc rửa chân cho phụ nữ

Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích nhắc nhở rằng các linh mục không bị bó buộc phải rửa chân cho phụ nữ trong thánh lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh. Theo chỉ thị của Đức Thánh Cha Phanxicô, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích công bố sắc lệnh cho phép các linh mục rửa chân cho phụ nữ trong thánh lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh. Tuy nhiên, Đức Hồng y Sarah nói với giới truyền thông ở Rome rằng: “Mỗi linh mục phải quyết định phù hợp với lương tâm của mình và theo chủ đích của Chúa khi thiết lập lễ này”.

Trước đây nghi thức rửa chân được cử hành tách biệt với thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh và chỉ phụ nữ mới được rửa chân cho phụ nữ. Năm 1955, Đức Giáo hoàng Piô XII tái lập nghi thức rửa chân trong thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh, nhưng chỉ nam giới mới được rửa chân.

 

Giáo hội Brazil bênh vực thổ dân

Tân Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Thổ dân thuộc Hội đồng Giám mục Brazil, Đức Tổng Giám mục Roque Paloschi, 59 tuổi, phê bình Chính phủ nước này ít hỗ trợ các thổ dân. Năm 1988, Brazil quy định phải xác định ranh giới các miền đất của thổ dân và yêu cầu hoàn thành công việc này cho đến năm 1993. Nhưng trong thực tế việc phân định này không tiến hành được vì tình trạng bạo lực bùng phát. Đặc biệt tại lưu vực Amazon, nơi sinh sống của thổ dân bị chiếm nhiều hơn do sự bành trướng của các khu vực canh nông. Ngoài ra, các công ty khai thác quặng mỏ, lâm tặc và các công ty độc canh cũng bành trướng sự hiện diện và hoạt động bất hợp pháp tại những khu vực của thổ dân. Đức Tổng Giám mục Roque cho biết đứng trước sự thiếu ủng hộ của xã hội Brazil, các hệ thống Công giáo như tổ chức Adveniat càng trở nên quan trọng hơn trong việc dấn thân bênh vực cho thổ dân

270 gia đình truyền giáo

Sáng 18.3.2016, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 8.000 thành viên Con đường Tân Dự tòng và sai thêm 270 gia đình khắp năm châu ra đi truyền giáo tại 56 cứ điểm. 56 điểm truyền giáo trải rộng ở châu Á, châu Âu, châu Úc và châu Mỹ. Mỗi nhóm truyền giáo được sai đi như thế gồm có  4 hoặc 5 gia đình và 1 linh mục, tức là khoảng 40 người. Tổng cộng có gần 2.000 người được nhận thánh giá truyền giáo. Như vậy, tổng cộng có 184 cứ điểm truyền giáo của Con đường Tân Dự tòng trên thế giới, với sự tham gia của 750 gia đình. Ông Kiko Arguello và bà Carmen Hernández thành lập Con đường Tân Dự tòng vào năm 1964 tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha.

Hành hương nhân Năm Thánh Lòng Thương Xót

Ngày 14.3.2016, Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng cho biết trong 100 ngày đầu của Năm Thánh Lòng Thương Xót, đã có gần 3 triệu tín hữu hành hương đến Rome, trong số đó, có 1,5 triệu tín hữu tham gia 50 sự kiện lớn được tổ chức nhân Năm Thánh. Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái Truyền giảng Tin mừng nói rằng: “Thật là cảm động khi thấy bao nhiêu người tiến qua hành lang ở đường Hòa Giải với Thánh giá Năm Thánh. Họ cầu nguyện và kiên nhẫn chờ đợi để được kiểm soát an ninh. Đề tài Lòng Thương Xót mà Đức Giáo hoàng Phanxicô mong muốn đáp ứng thực sự nhu cầu của Dân Chúa”.

Đức Thánh Cha chia buồn và lên án bạo lực mù quáng ở Bỉ

Trong điện văn nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô gởi đến Đức cha Jozef De Kesel, TGM giáo phận Bruxelles-Malines, thủ đô Bỉ, ĐHY Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, viết:

 “Khi hay tin những vụ khủng bố xảy ra tại Bruxelles, gây hại cho nhiều người, ĐTC Phanxicô phó thác cho lòng thương xót của Thiên Chúa những người bị thiệt mạng và liên kết trong kinh nguyện với những người thân của họ. Ngài bày tỏ sự cảm thông sâu xa với những người bị thương và thân quyến, cũng như với tất cả những người đang góp phần cứu trợ, xin Chúa ban ơn an ủi khích lệ họ trong cơn thử thách. ĐTC tái lên án bạo lực mù quáng gây ra bao nhiêu đau khổ và khẩn cầu Thiên Chúa ban ơn hòa bình, chúc lành cho các gia đình bị thử thách và trên dân tộc Bỉ”.

Vụ khủng bố xảy ra vào sáng 22.3.2016 tại phi trường và ga tàu điện ngầm ở Bruxelles, thủ đô Vương Quốc Bỉ, đã làm cho 34 người chết và 136 người bị thương.

Nhà thờ Thánh Adalbert được cứu

Các tín hữu Công giáo ở Chicago, Mỹ vừa nhận tin vui: Một người ẩn danh mới qua đời đã tặng 3 triệu USD để cứu vãn nhà thờ Thánh Adalbert, vốn được xây dựng từ năm 1914, khỏi bị đóng cửa. Hồi tháng 2.2016, Tòa Tổng Giám mục Chicago loan báo sẽ phải đóng cửa nhà thờ này vì bị xuống cấp mà phí tổn sửa chữa quá cao.

Giáo hội Đức cần can đảm loan báo Đức Tin

Theo Đức Tổng Giám mục Georg Ganswein, Chủ tịch Phủ Giáo hoàng và cũng là thư ký riêng của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI nhận định: “Trong Giáo hội Công giáo Đức, các quỹ tiền thì đầy, nhưng nhà thờ ngày càng vắng tín hữu. Giáo hội cần can đảm loan báo Đức Tin, chứ đừng coi nhẹ Đức Tin. Đức Tin của nhiều người thiếu gốc rễ hoặc không được nuôi dưỡng đúng đắn”.

Tông huấn hậu Thượng Hội đồng về Gia đình

Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình sẽ được công bố vào khoảng giữa tháng 4.2016, mặc dù văn kiện này được Đức Thánh Cha Phanxicô ký ngày 19.3.2016, lễ kính Thánh Giuse. Liên quan đến Tông huấn, trong tham luận ngày 16.3, tại thành phố Lucca, ở miền trung nước Ý, Đức Hồng y Walter Kasper cho rằng Tông huấn mới của Đức Thánh Cha sẽ là giai đoạn đầu của một cuộc cải tổ, mở một trang mới trong Giáo hội. Đức Hồng y cũng cầu mong phụ nữ sẽ đảm nhận những vị trí lãnh đạo trong giáo triều Roma. Đức Hồng y Kasper được coi là người có lập trường ủng hộ việc cho các cặp ly dị tái hôn dân sự được rước lễ, qua một hành trình thống hối. Đức Hồng y quả quyết Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ tổng kết các đề tài về gia đình đã được thảo luận trong hai Thượng Hội đồng Giám mục năm 2014 và 2015, đặc biệt về việc tham dự tích cực của những người ly dị tái hôn vào đời sống của cộng đồng Công giáo.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm