Thứ Năm, 11 Tháng Sáu, 2020 15:01

Linh mục làm bánh gây quỹ cho người nghèo mùa Covid-19

Với “nghề” học được từ thuở nhỏ, một vị linh mục ở Costa Rica đã xắn tay áo nướng bánh để có điều kiện hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn trong cơn đại dịch.

Khi 15 tuổi, cha Geison Gerardo Ortiz Marín đã có thời gian phải thu xếp chuyện học để kiếm việc làm giúp đỡ cha mẹ vì gia đình rất túng quẫn. Cha xin vào làm tại một tiệm bánh nhỏ gần nhà, và làm suốt 5 năm. Tại đây, cậu thiếu niên đã học được nhiều kỹ năng quan trọng từ công việc, như biết sắp xếp thời khóa biểu cho hợp lý; có thói quen thức dậy sớm; và sẵn sàng làm việc ngoài giờ. Ðó là những trải nghiệm phong phú.

Cha đã đem những kỹ năng sống đó theo mình khi bước chân vào Chủng viện năm 21 tuổi. Ngài thụ phong đã được 10 năm, hiện phục vụ ở giáo xứ Thánh Rosa Lima, ở Ciudad Queseda, miền bắc Costa Rica. Gần đây, cha Ortiz có dịp thực hành “nghề” cũ, trở lại thành thợ làm bánh để gây quỹ hỗ trợ người nghèo của giáo xứ trong mùa dịch Covid-19.

Tại Costa Rica, các thánh lễ cộng đồng đã tạm ngưng từ hơn 1 tháng trước. Kể từ khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, vị linh mục đã nhìn thấy được những khó khăn về tài chính trong cộng đồng. Nhiều người bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ, còn các nhóm bác ái và giáo xứ thì không nhận được bất kỳ sự quyên góp nào. Vì thế, cha Ortiz quyết định bắt tay vào làm bánh, cha dùng hơn 20kg bột mỗi ngày để làm ra nhiều loại bánh khác nhau. Một giỏ bánh cha bán với giá 1.500 colon (hơn 60.000 đồng). Tại Costa Rica, 1.500 colon có thể mua được 2,2kg gạo. Với số tiền bánh bánh, cha đã giúp đỡ cho khoảng 60 gia đình. Ngoài ra, với số tiền còn dư, vị mục tử dùng để mua sẵn thực phẩm để đảm bảo rằng bất kỳ người nào thiếu thốn đến gõ cửa nhà xứ đều có thể ra về với một túi gạo, đường hoặc đậu.

Cha chia sẻ: “Tôi làm việc suốt ngày để làm bánh, bán bánh. Còn buổi tối, tôi dâng lễ. Tôi luôn cầu nguyện với Chúa, tạ ơn vì Bánh Hằng Sống Người đã ban cho chúng ta. Ðây mới chính là sự giàu có nhất, và là điều tôi muốn mọi người đều có thể nhận lấy, nếm và cảm nhận”. Cha Ortiz mời gọi cộng đoàn cùng tìm ra những cách sáng tạo để phục vụ, giúp đỡ người nghèo trong suốt giai đoạn khó khăn vì SARS-CoV-2. “Tôi tin đây là khoảng thời gian đặc biệt. Thiên Chúa cho phép tôi quay về giai đoạn khởi đầu trong cuộc đời của mình để giúp đỡ những người anh em. Chúng ta đang được sống trong tình liên đới và giúp đỡ người khác một cách rất đặc biệt”, vị mục tử kết luận.

 

Minh Hùng (theo CNA)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm