Thứ Sáu, 29 Tháng Tư, 2016 10:29

“Lòng yêu thương là căn cước của tín hữu Công giáo”

BẠCH LINH

Trọng tâm thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài giảng mới đây dành cho các bạn trẻ chỉ gói gọn trong một cụm từ: lòng yêu thương, theo Đài Radio Vatican.

Phát biểu trước đám đông hàng ngàn thanh thiếu niên từ 13 đến 16 tuổi có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican vào ngày 24.4, Đức Thánh Cha giảng: “Tình yêu là thẻ căn cước của người Công giáo, là “giấy tờ” hợp lệ duy nhất giúp mỗi người trong chúng ta tự nhận mình là tín hữu Kitô. Nếu tấm thẻ này hết hạn và không được cấp mới thường xuyên, chúng ta đã tự loại mình khỏi danh sách những chứng nhân của Thầy”.

Hạnh phúc không dễ dàng

Đức Thánh Cha hỏi các em đang tụ tập bên dưới: “Các con có muốn trải nghiệm lòng yêu thương của Chúa Giêsu không? Hãy để chúng ta học hỏi từ Ngài, vì lời của Ngài chính là trường đời, nơi mà chúng ta học hỏi cách yêu thương”. Tuy nhiên, Đức Phanxicô cũng lưu ý rằng dù lòng yêu thương vô cùng đẹp đẽ nhưng không có nghĩa là con đường này sẽ dễ dàng. Trái lại, sẽ đòi hỏi hết sức khắt khe và cần nhiều nỗ lực.

Cũng trong bài giảng vào ngày 24.4, Đức Phanxicô không quên cầu nguyện cho những linh mục và tín hữu đang là con tin tại Syria: “Hãy cầu nguyện cho lòng nhân từ của Thiên Chúa chạm được đến trái tim của những kẻ bắt cóc”. Ngài cũng tưởng nhớ những tử sĩ trẻ đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha (1936-39), những người đã được ban phúc lành trong một buổi lễ tại Burgos, Tây Ban Nha vào ngày 23.4. 

Thiên Chúa vô cùng rộng lượng, ĐTC nhấn mạnh: “Ngài trao cho chúng ta sự thân hữu vĩnh hằng, điều mà Ngài sẽ không bao giờ lấy lại. Thậm chí trong trường hợp các con khiến Ngài thất vọng và từ bỏ Ngài, Chúa Giêsu vẫn luôn muốn điều tốt đẹp nhất và luôn kề cận các con. Ngài tin vào con thậm chí còn hơn sự tin tưởng mà con dành cho chính mình”. Theo ĐTC, đây là điều rất quan trọng, vì “mối đe dọa lớn nhất ngăn cản một người trưởng thành theo hướng tốt đẹp chính là cho rằng chẳng ai quan tâm đến chúng ta, xuất phát từ cảm giác cho rằng mình bị bỏ mặc trong sự cô độc”.

Hạnh phúc không phải ứng dụng điện thoại

Trong suốt bài giảng, Đức Thánh Cha còn nhắc nhở các bạn trẻ luôn phải sẵn sàng cảnh giác trước điều ngài gọi là “dục vọng bản năng”, tức những thứ mà nhiều người cho rằng “buộc phải có” vì sẽ mang lại niềm vui thích và sự thỏa mãn cho chính bản thân, và “văn hóa tiêu dùng của chúng ta đang ngày càng củng cố hơn khuynh hướng này”. “Đừng thỏa mãn với sự xoàng xĩnh, với việc “buông thả mình theo trào lưu chung”, với việc cảm thấy thoải mái và thả lỏng”, ngài nhắc nhở. Giới trẻ cần phải tỏ ra hoài nghi đối với “những người muốn dẫn dắt để các con tin rằng bản thân chỉ “thiệt oách” khi hành động như các nhân vật trong phim ảnh, hoặc chỉ khi khoác lên người những trang phục mốt nhất”. Đức Phanxicô nhận định: “Hạnh phúc của các con là vô giá. Không thể dùng tiền hay bất cứ thứ gì khác để mua hạnh phúc: nó không phải là ứng dụng mà các con có thể tải xuống điện thoại, hay là bản cập nhật mới nhất có thể mang lại sự tự do và sự cao thượng của lòng yêu thương”. Ngài đã đề nghị những người trẻ hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô hãy dũng cảm và kiên định trong từng hành động, vì chỉ có điều này mới giúp các em nhận ra những giấc mơ vĩ đại nhất của chính mình : “Nếu một người ở độ tuổi các con không biết mơ ước, thì các con chẳng khác nào là những ông già bà lão ở độ tuổi về hưu, và thế là tuổi trẻ chẳng có tác dụng gì cả. Trong môn leo núi, điều quan trọng là đừng tiếp tục bám đất mỗi khi các con ngã”. Ngài cũng nói lòng yêu thương chỉ xuất hiện khi chúng ta thực sự sống với nó, chứ không chỉ nói chuyện suông.

ĐTC kết lại bài giảng: “Nếu chuẩn bị kỹ càng, các con sẽ làm được những điều tuyệt vời, bắt đầu ngay từ giờ phút này, bằng cách sống một tuổi trẻ trọn vẹn, tận dụng mọi món quà của tuổi thanh xuân và không hề sợ hãi khi phải làm việc gian khổ. Hãy giống như các nhà vô địch trong thể thao, những người đạt được mục tiêu cao nhất thông qua sự nỗ lực và tập luyện gian khổ mỗi ngày”.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm