Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng, 2021 14:51

Lúa chín đầy đồng tại miền truyền giáo Papua New Guinea

 

Năm mới 2021 là dấu mốc 125 năm hạt giống Tin Mừng đến với người dân quốc đảo Papua New Guinea (1896 - 2021). Trải qua chặng đường hơn một thế kỷ loan báo Lời Chúa, Giáo hội tại địa phương vẫn không ngừng mời gọi các nhà truyền giáo trên khắp thế giới đến với cánh đồng đang còn thiếu thợ gặt này.

 

Papua New Guinea vẫn đang rất cần các thừa sai. Các giáo phận, dòng tu chỉ có thể cung cấp cho Giáo hội rất ít “thợ gặt”, trong khi đó cánh đồng truyền giáo thì rộng lớn. Ðó là chưa kể, theo thống kê gần đây, tại một giáo phận ở miền núi của đảo quốc ở châu Úc này đã có 26 vị mục tử xin không tiếp tục thi hành tác vụ linh mục vì nhiều lý do, một con số đáng lo ngại.

Đặc tính văn hóa bộ lạc của người bản địa mang đến nhiều thách thức cho việc truyền giáo ở Papua New Guinea

 

Giáo hội tại địa phương rất mong đợi các nhà truyền giáo không chỉ vì sự thiếu hụt mục tử mà còn do các giáo xứ ở đây đều rất rộng lớn, nên cần nhiều linh mục, tu sĩ cho việc mục vụ. Trung bình mỗi giáo xứ trải dài hàng trăm cây số; có tới 7 - 8 giáo họ và trên 10 giáo điểm. Giáo xứ nào cũng có nhiều giáo họ và giáo điểm cũng là một điểm đặc biệt của Papua New Guinea. Một trong những lý do là vì đặc tính văn hóa bộ tộc. Thường các bộ tộc sinh sống tách biệt với nhau để tránh xảy ra xích mích và xung đột. Giao tranh giữa các cộng đồng thổ dân vẫn là điều nan giải đối với chính quyền cũng như giáo quyền tại Papua New Guinea. Ðể hạn chế nguy cơ xung đột, thông thường mỗi bộ tộc trở thành một giáo điểm và từ hai đến ba bộ tộc trở thành một giáo họ.

 

Năm 2020, khi được tham gia mục vụ mùa Chay và mùa Phục Sinh tại giáo xứ Bogia, tôi có dịp đi đến giáo họ nằm trên hòn đảo núi lửa Manam. Núi lửa này cho đến nay vẫn đang hoạt động và chưa tắt hẳn. Khói từ miệng núi vẫn bay lên và vào ban đêm có thể nhận ra trên đỉnh ánh lửa lóe đỏ rực. Thế nhưng ở dưới chân núi vẫn có một vài bộ tộc đang sinh sống, tạo thành một giáo họ của giáo xứ Bogia. Những năm trước, chính quyền địa phương đã thấy được sự nguy hiểm của núi lửa vẫn chưa “ngủ yên”, nên đã dành riêng một khu đất rộng lớn ở nơi an toàn và xây nhà cho người dân trên hòn đảo núi lửa di cư. Một số ít thổ dân đã chuyển đến điểm định cư này, nhưng sau đó không lâu, họ lại bất chấp nguy hiểm và quay về đảo Manam để sinh sống. Nguyên nhân là họ đã xảy ra mâu thuẫn với các bộ tộc ở vùng đất mới. Không bộ tộc nào muốn nhường nhau. Ðó chính là bài toán khó từ đặc tính văn hóa bộ lạc tại đất nước thổ dân này.

 

Quay trở lại với lời mời gọi cấp thiết của Giáo hội hoàn vũ và Giáo hội tại Papua New Guinea về việc cánh đồng truyền giáo đang cần thợ gặt, ngày 13.1.2021 vừa qua, tỉnh dòng Việt Nam của dòng Truyền giáo Ngôi Lời đã có 9 thầy phó tế được truyền chức linh mục và 5 thầy khấn trọn được truyền chức phó tế. Trong số 14 tân chức thì đã có 10 vị sẽ được bề trên giao sứ vụ mới ở những đất nước truyền giáo khác nhau, trong đó có Papua New Guinea. Kỷ niệm 125 năm loan báo Lời Chúa, Giáo hội tại quốc đảo này luôn cảm kích các vị thừa sai từ buổi ban sơ cho tới ngày hôm nay. Các nhà truyền giáo đã mang hạt giống Tin Mừng đến gieo trồng, chăm sóc và gìn giữ. 125 năm, dù cây đức tin đã lớn nhưng hoa trái vẫn còn non yếu. Hiện tại, việc đào tạo các linh mục, tu sĩ ở đất nước này vẫn chưa khả quan vì “gọi thì nhiều nhưng được chọn thì ít”.

Tác giả (bìa trái) sau một thánh lễ với người bản địa

 

Xin cùng cầu nguyện cho các linh mục, tu sĩ nam nữ và đặc biệt là các nhà truyền giáo đang hoạt động trên những tuyến đầu của các vùng truyền giáo. Xin Chúa luôn đồng hành và ban ơn trợ lực để họ luôn là những thợ gặt đầy nhiệt thành nhằm đem ơn cứu độ của Chúa cho tất cả mọi người. 

Cánh đồng mênh mông vẫn đang chờ đợi những “thợ gặt”

 

Giuse Hoàng Gia Thẩm Phán, dòng truyền giáo Ngôi Lời

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm