Thứ Hai, 10 Tháng Tư, 2017 08:22

Mái nhà Công giáo của trẻ em Chile nhiễm HIV

Tổ chức Santa Clara ở thủ đô Santiago của Chile hoạt động từ năm 1994 để đấu tranh chống lại nạn phân biệt đối xử đối với những người bị nhiễm HIV. Tổ chức này muốn đảm bảo những đứa trẻ bất hạnh đến được với tình yêu Thiên Chúa và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Nữ tu Nora Valencia thuộc dòng Phanxicô Các Nữ Tu Chúa Giêsu Truyền Giáo, người quản lý nhà mở của Santa Clara khẳng định : “Khi bạn quan sát một đứa trẻ, rất dễ nhận ra Chúa hiện diện ở đó. Mọi đứa trẻ luôn cho bạn cảm giác chúng bé bỏng, dễ thương, cần được bảo vệ và yêu thương”. Đó là những khuôn mặt với niềm hy vọng, bởi vì chúng ta đang làm việc là để  cho trẻ em được sống và sống tốt.

Những đứa trẻ ở ngôi nhà mở này đã bị nhiễm HIV. Mặc dù vẫn còn những quan niệm sai lầm, nhưng không phải tất cả những người bị nhiễm HIV đều phát triển thành bệnh AIDS - hội chứng suy giảm miễn dịch. Vì vậy, sơ nói rằng, thật không đúng khi cho rằng tất cả những đứa trẻ ở ngôi nhà mở Santa Clara đều bị AIDS : “Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để ngăn chặn các em từ nhiễm HIV chuyển sang AIDS. Ngay cả khi đã phát bệnh AIDS thì vẫn nằm trong tầm kiểm soát”.

Trong khi chưa có thuốc điều trị HIV – AIDS, vẫn có một số cách có thể giúp “tạo ra được cuộc sống bình thường cho những đứa trẻ” và làm chậm tiến độ phát triển của bệnh, giúp tăng lên niềm tin cho chúng. Hiện tại nhà mở Santa Clara đang chăm sóc cho 60 gia đình với 3 cấp độ. Hệ thống ngay tại nhà mở chăm sóc 17 trẻ em. Hệ thống trung gian chăm sóc về mặt tâm lý học và xã hội học cho các trẻ em tại nhà. Hệ thống mở rộng giúp tạo việc làm và hỗ trợ về lương thực cho các gia đình cần đến.

Trẻ em nhiễm HIV hiện đang ở tạm một tu viện nữ Phanxicô

Nhờ vào các tình nguyện viên và nhà tài trợ, từ năm 2008 đến nay đã có 5 trường hợp trẻ bị nhiễm HIV được nhận làm con nuôi. Nữ tu Nora cho biết, khi tiếp xúc với những đứa trẻ này, bản năng làm mẹ của một người sẽ tăng đến 200%. Chị hy vọng các em sẽ cảm thấy hạnh phúc và khi đến tuổi trưởng thành, sẽ không phải nói dối về bệnh tật của mình, đồng thời mong muốn xa hơn là xã hội sẽ chấp nhận trẻ nhiễm HIV và cho các em một cơ hội, điều mà chúng đã không nhận được từ cha mẹ của mình.

Nhà mở Santa Clara đã được cấp một mảnh đất ở Santiago sau khi chính quyền chấp nhận dự án của họ. Giờ đây, tổ chức này phải huy động vốn để xây dựng một khu nhà cho trẻ nhiễm HIV vì nơi ở hiện tại của các em là một tu viện dòng Phanxicô được xây dựng từ năm 1870. Tu viện không còn đáp ứng được những tiêu chuẩn an toàn để chống chọi với thiên tai, đặc biệt là động đất, vốn rất thường xảy ra tại Chile.

THIỆN TÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm