Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, 2020 16:40

“Máng cỏ ấy, nghèo về mọi mặt nhưng giàu có tình yêu thương”

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ sự lễ Ðêm Giáng Sinh - 24.12 tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican.

 

Năm nay, thánh lễ diễn ra sớm hơn, vào lúc 19g30 thay vì 22g như mọi năm, để khi kết thúc, mọi người có thể về kịp trước giờ giới nghiêm (22g) đang được thực thi tại Ý nhằm hạn chế đà lây lan của Covid-19. Hầu hết các giáo xứ trên khắp nước này cũng phải dâng lễ sớm. Cùng trong mục đích chống dịch, số lượng người được dự lễ Ðêm Giáng Sinh tại Vatican cũng rất hạn chế, chỉ khoảng 100 người.

Ðức Thánh Cha đã khai triển phần chia sẻ Tin Mừng từ lời của ngôn sứ Isaia: “Một trẻ thơ đã chào đời vì chúng ta, một người con được ban tặng cho chúng ta” (Is 9,5). Ngài giảng giải: “Chúng ta thường nói rằng niềm vui lớn nhất của cuộc sống là một hài nhi được sinh ra. Ðây là một điều đặc biệt, làm thay đổi mọi thứ, làm khơi lên những nguồn năng lượng không ngờ tới, giúp vượt qua nỗi mệt mỏi, những đêm trắng. Bởi vì sự ra đời ấy mang đến niềm hạnh phúc khó tả và không gì sánh được. Và Giáng Sinh cũng như thế: Chúa Hài Ðồng giáng trần là điều mới mẻ mà hằng năm vẫn giúp chúng ta tái sinh từ thâm tâm, và giúp tìm thấy nơi Người sức mạnh để đương đầu với mọi thử thách”.

Ngôi Hai xuống thế “như một người Con, để giúp chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa”. Và trước điều huyền nhiệm này, những đau thương hay thất bại của mỗi người sẽ chẳng đáng kể. Tình yêu Thiên Chúa không bao giờ phụ thuộc vào chúng ta, đó là một tình yêu vô điều kiện: “Tất cả là hồng ân, hoàn toàn không phụ thuộc vào việc chúng ta xứng đáng hay không”. Chúa xuống thế không phải vì nhân loại xứng đáng mà vì Chúa yêu thương con người: “Chúa biết rằng cách duy nhất để cứu độ chúng ta, để chữa lành từ tận bên trong, là yêu thương chúng ta. Chúa biết rằng chúng ta chỉ có thể tiến bộ khi đón nhận tình yêu không mỏi mệt của Người, tình yêu không bao giờ đổi thay nhưng làm chúng ta thay đổi. Chỉ có tình yêu của Chúa Giêsu mới làm biến đổi cuộc đời, chữa lành những vết thương nặng nề nhất, giải thoát ta khỏi những vòng luẩn quẩn của sự bất mãn, của những cơn giận và lời oán thán”.

Ở máng cỏ tại Bêlem, Con Thiên Chúa đã bị đẩy “ra rìa” khi mới sinh, để nói với chúng ta rằng tất cả những ai bị xã hội cho “ra rìa” đều là con Chúa. Chúa Giêsu đến với thế giới “như một hài nhi nhỏ bé, yếu đuối và mong manh, để chúng ta cũng chấp nhận một cách nhẹ nhàng những yếu đuối của bản thân”. Thiên Chúa muốn giúp con người định hướng cho cuộc đời, biết tìm kiếm và tìm được lương thực đích thực. Ở Bêlem - tiếng Hebrew nghĩa là “Nhà của Bánh” - Chúa đã sinh ra trong máng cỏ như để nhắc nhở rằng để sống, chúng ta cần Người như Bánh dưỡng nuôi tâm hồn: “Máng cỏ ấy, nghèo về mọi mặt nhưng giàu có tình yêu thương, đã dạy chúng ta rằng nguồn lương thực đích thực của cuộc sống là đón nhận tình yêu của Thiên Chúa và yêu thương tha nhân. Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta: Người, Ngôi Lời của Thiên Chúa, là một trẻ thơ; Chúa Hài Ðồng không nói, nhưng đã ban tặng cuộc đời của Người. Chúng ta thì ngược lại, nói nhiều nhưng thường xuyên đánh vần không nổi lòng nhân từ”.

“Chính Người, Giêsu, Người Con đã giúp con được làm con. Chúa thương yêu con như con vẫn là con, không phải như điều con tự huyễn hoặc về bản thân mình. Khi ôm Chúa, Hài Nhi trong máng cỏ, một lần nữa con ôm lấy cuộc đời của mình. Khi đón nhận Người, Bánh Hằng Sống, con cũng muốn trao tặng cuộc sống của con. Chúa đã phục vụ con, xin hãy dạy con biết phục vụ. Chúa đã không để con đơn độc, xin hãy giúp con ủi an anh chị em của Người, bởi vì từ Ðêm nay, họ cũng đều là anh chị em của con”, Ðức Giáo Hoàng kết lại bài giảng. n

 

 

Năm Ðặc biệt về Gia đình

Ngày 27.12.2020, lễ Thánh Gia, Ðức Giáo Hoàng đã công bố Năm Ðặc biệt về Gia đình - Amoris Laetitia, bắt đầu từ ngày 19.3.2021 - lễ kính Thánh Cả Giuse và kết thúc ở Ðại hội Gia đình Thế giới được tổ chức tại Rome vào tháng 6.2022. Ngày 19.3 tới cũng là kỷ niệm 5 năm tông huấn Amoris Laetitia - Niềm vui Tình yêu. Tông huấn này khuyến khích Giáo hội nâng đỡ các đôi vợ chồng và các gia đình “trong sự dấn thân và những khó khăn của họ”.

 

Ðức Thánh Cha xin Chúa gìn giữ Việt Nam và châu Á

Trưa 25.12, Ðức Giáo Hoàng đã ban phép lành Urbi et Orbi (cho Rome và cho thế giới) và đọc sứ điệp Giáng Sinh. Năm nay, ngài nhấn mạnh về tình liên đới mà nhân loại đang rất cần, sau một năm thế giới oằn mình vì đại dịch và các cuộc xung đột vẫn diễn ra ở khắp nơi: “Hài Nhi Giêsu đã sinh ra vì chúng ta, vì tất cả: Một ‘chúng ta’ không biên giới, không phân biệt và không loại trừ”. Do đó, trước những tín hiệu vui về việc chủng ngừa Covid-19, Ðức Thánh Cha nhắc nhở: “Hãy để ánh sáng từ vắc xin thắp lên niềm hy vọng cho toàn thế giới, để ai cũng có thể được tiêm ngừa. Ðừng tự đặt bản thân lên trên người khác, đừng đặt quy luật của thị trường hay của bằng sáng chế lên trên luật của tình thương và sức khỏe của nhân loại. Trước một thách thức không biết đến biên giới, chúng ta không thể tự dựng nên những rào cản. Chúng ta đang ở trên cùng một con thuyền”.

Trong sứ điệp Giáng Sinh, Ðức Thánh Cha phó dâng châu Á cho sự bảo vệ của Ðức Kitô, nhất là những nạn nhân “bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên tại Ðông Nam Á”, như ở Việt Nam và Philippines. Ngài cũng cầu nguyện cho hòa bình được lan tỏa trên thế giới và đặc biệt nhớ về những nơi vẫn còn đang đau khổ vì xung đột, bất ổn như Syria, Iraq, Yemen, Libya, Ukraine, khu vực Trung Ðông, vùng Nagorno-Karabakh, châu Phi, Nam Mỹ…

Sau cùng, ngài nhấn mạnh: “Chúa Hài Ðồng giáng trần để báo với chúng ta rằng nỗi đau khổ hay những điều xấu xa không phải là cái kết. Bỏ cuộc trước bạo lực hay bất công đồng nghĩa với chối từ niềm vui và niềm hy vọng của Giáng Sinh”. Giữa lúc Covid-19 hoành hành, vẫn còn rất nhiều bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên dấn thân để cứu chữa bệnh nhân và nỗ lực đẩy lùi đại dịch.

 

Lan Chi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm